Lộ phiên bản mạnh ngang T-90MS của tăng M60A3

Tại Triển lãm BIDEC-2017 ở Bahrain vừa qua, phiên bản nâng cấp sâu của M60A3 xuất hiện và được giới thiệu có sức mạnh ngang với T-90MS của Nga.

Để làm được điều đó, hiện nay nhà thầu Raytheon phối hợp với công ty Leonardo của Italia tiến hành thực hiện chương trình nâng cấp mới đối với "lão tướng" M60A3 Patton trở thành lực lượng thiện chiến trên chiến trường. Raytheon đặt tên cho chương trình nâng cấp M60A3 là "Gia hạn Thời gian Chiến đấu" (SLEP), có mục đích chủ yếu tiến kịp đà phát triển của xe tăng Nga như T-90MS, Armata.

Theo những thông tin được tiết lộ, phần nâng cấp quan trọng nhất là động cơ diesel mới tạo ra 950 sức ngựa, thay thế động cơ ban đầu chỉ đạt 750 sức ngựa. Trong khi đó, hệ thống điều khiển tháp pháo bằng thủy lực sẽ được thay thế bằng hệ thống điều khiển bằng điện tử phản ứng nhanh hơn và êm hơn so với trước đây.

Lo phien ban manh ngang T-90MS cua tang M60A3  
Tăng M60A3 khai hỏa.

Ngoài nâng cấp về động cơ, hỏa lực tấn công của M60A3 cũng được tăng lên gấp bội bằng cách thay súng máy M68 cỡ nõng 105mm bằng đại bác giảm thanh L44 cỡ nòng 120mm do Đức sản xuất dành riêng cho xe tăng Abrams.

Việc bổ sung vũ khí mới sẽ cho phép M60A3 SLEP có khả năng tiêu diệt xe tăng địch nhanh chóng như T-90MS của Nga. Raytheon hy vọng, phiên bản M60A3 nâng cấp sẽ tốt hơn so với những biến thể M1A1 trước đây.

Ngoài trọng pháo mới, M60A3 SLEP còn được tiếp nhận thêm hệ thống điều khiển và nhắm bắt mục tiêu kỹ thuật số thế hệ mới, bao gồm kính quan sát trận địa ngày và đêm. Hệ thống này có thể sánh bằng hệ thống kính ngắm tiêu chuẩn dành cho M1A1D của quân đội Mỹ. Hiện nay, Quân đội Mỹ đã thử nghiệm M60A3 SLEP tại bãi thử Aberdeen, Raytheon cho biết.

Những thông tin về gói nâng cấp đối với dòng tăng cổ lỗ M60A3 của Mỹ được đánh giá là rất ấn tượng, tuy nhiên việc người Mỹ chỉ nâng cấp động cơ và tăng cỡ nòng cho pháo mà không đoái hoài gì đến hệ thống phòng thủ cho M60A3 khiến dòng tăng này khó có thể tồn tại trước dàn hỏa lực của T-90MS.

Theo thông tin được công khai, hỏa lực của T-90MS gồm một pháo nòng trơn 2A46M 125mm, đại liên 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm. Pháo chính 125mm 2A46M có thể bắn tên lửa chống tăng 9M119 Refleks qua nòng và các loại đạn nổ phá HE, đạn xuyên giáp các kiểu AP, APFSDS...

Đặc biệt, trên T-90MS còn được trang bị hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn 6-8 phát/phút lợi thế hơn đáng kể so với xe phương Tây - (tính năng này trên M60A3 SLEP hoàn toàn không có). Hệ thống ổn định khi bắn cũng rất hiện đại giúp cho nó có thể vừa cơ động vừa bắn vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Ngoài hệ thống hỏa lực ấn tượng, T-90MS được trang bị hệ thống phòng vệ tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay khi chúng được "hộ tống" bởi 3 lớp phòng vệ gồm: giáp composite bị động; giáp phản ứng nổ ERA thế hệ mới nhất Kontakt-5 và hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1.

Với trang bị này, ngay cả trong trường hợp T-90MS bị bắn trúng, vũ khí của đối phương khó có thể xuyên qua lớp bảo vệ nhiều tầng của nó. Ngược lại, việc không được bảo vệ đúng mức khiến M60A3 SLEP khó có thể đỡ nổi đòn tấn công bằng tên lửa 9M119 Refleks từ T-90MS.

Theo Báo Đất Việt

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.