Lộ rõ thực trạng xuống cấp chung cư '3 tuổi' Glory Palace, TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Điều này được ghi nhận qua giám sát thực tế của Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tại dự án Glory Palace, TP. Vinh vào sáng 3/10 theo chương trình giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh.

Ông Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trưởng đoàn giám sát. Cùng tham gia có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Minh Chi


Qua giám sát và lắng nghe ý kiến phản ánh trực tiếp của những người dân tại Chung cư Glory Palace, phường Trường Thi, TP. Vinh, thì dự án này hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 6/2014 nhưng có những hạng mục đã xuống cấp.

Hệ thống sàn gạch trong các căn hộ, hành lang bị bong tróc. Cửa sổ ở một số căn hộ không đảm bảo, mưa xuống nước tràn vào phòng ở. Công trình vệ sinh trong một số căn hộ xuống cấp, hư hỏng. Thang máy thường xuyên trục trặc.

Chung cư chưa thành lập ban quản trị theo quy định, nên các bức xúc của người dân chưa được kiến nghị, phản ánh và được chủ đầu tư tiếp thu, sửa chữa kịp thời, gây bức xúc của người dân khu chung cư.

Ông Trần Đức Hòa - Phó Giám đốc Công ty thừa nhận một số tồn tại, hạn chế tại chung cư Glory Palace. Ảnh: Minh Chi

Sau khi giám sát trực tiếp dự án chung cư Glory Palace, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với lãnh đạo Công ty CP Phát triển Đô thị Vinh (Vinh LanD).

Đây là chủ đầu tư dự án Glory Palace và 5 dự án nhà đô thị, chung cư khác gồm: Nhà chung cư và trung tâm thương mại Lotus House tại phường Quang Trung; Khu nhà ở tổng hợp Vinhland tại xã Nghi Kim; Khu nhà ở tổng hợp và sân vận động tại phường Lê Lợi; sân vận động và khu nhà ở tại phường Cửa Nam (thành phố Vinh) và dự án khu tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở tổng hợp Tecco tại thị trấn Con Cuông.

Thông qua làm việc, đoàn giám sát đã ghi nhận việc chấp hành các quy định về thủ tục đầu tư và xây dựng cũng như thực hiện nghĩa vụ Nhà nước của chủ đầu tư khá nghiêm túc.

Chủ đầu tư cũng rất trách nhiệm trong việc phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất đối với dự án nhà liền kề và quyền sử dụng nhà ở đối với các chung cư đạt tỷ lệ khá cao.

Tại căn hộ 1506, gạch nhà đã phồng nổi, bong tróc khỏi sàn nhà. Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, đoàn giám sát cũng chỉ ra một số tồn tại trong quá trình thực hiện các dự án của chủ đầu tư. Cụ thể, công tác duy tu, bảo trì của công trình nhà chung cư chưa được quan tâm nhiều. 

Chỉ rõ các dự án đầu tư của công ty đều điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1 lần, 2 lần, 3 lần theo hướng có lợi cho nhà đầu tư như tăng tầng, ảnh hưởng đến mật độ bố trí xây dựng và điều kiện sinh hoạt khác của dân cư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng: Đây là kẽ hở của Nhà nước và trách nhiệm thuộc về chính quyền.

Ngoài hành lang chung cư gạch cũng đã phồng và bể nứt. Ảnh: Minh Chi

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thành lập các ban quản trị tại các chung cư; đồng thời có trách nhiệm triển khai duy tu, bảo dưỡng, đặc biệt là đối với chung cư Glory Palace.

Chủ đầu tư cũng cần tích cực làm việc với các ngành để sớm hoàn thiện các thủ tục đối với các dự án đang trong quá trình chậm triển khai, nhất là dự án Khu nhà ở tổng hợp Vinhland tại xã Nghi Kim đang nằm trong chương trình rà soát kiến nghị thu hồi của tỉnh…

Minh Chi