Lộ ý đồ của máy bay Mỹ áp sát biên giới Nga

Không quân Mỹ thường tiến hành các hoạt động trinh sát gần biên giới phía tây và phía bắc của Nga. Ông Aleksandr Gusev, Giám đốc Viện Kế hoạch chiến lược của Nga đã giải thích ý đồ thực sự của động thái này.

lo y do cua may bay my ap sat bien gioi nga  hinh anh 1

Theo Fort-russ, ngày 21.10 có thông tin một chiếc máy bay trinh sát của Mỹ là Boeing RC-135U đã áp sát biên giới phía Tây của Nga. Chiếc máy bay này được phát hiện tại không phận của Lithuania và sau đó ở Latvia, Estonia. Khoảng cách RC-135U bay gần biên giới Nga nhất là khoảng 53 km.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên máy bay Mỹ bay gần biên giới Nga trong thời gian gần đây, vì hoạt động của máy bay trinh sát và máy bay không người lái nước ngoài gần biên giới Nga đã tăng lên đáng kể. 

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần kêu gọi Washington ngừng các hoạt động như vậy, nhưng Lầu Năm Góc khước từ.

“Mục tiêu của việc này là thu thập dữ liệu trinh sát. Các máy bay được trang bị các thiết bị có độ phân giải cao để quay chụp các căn cứ quân sự của Các lực lượng vũ trang của chúng ta. Thông tin này sẽ được chuyển đến các bàn làm việc của Lầu Năm Góc, được phân tích và đánh giá”, ông Gusev chia sẻ.

Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng, Mỹ duy trì 65.000 binh lính ở châu Âu nên họ "cần phải làm điều gì đó". "Đặc biệt, họ rất quan tâm đến các hệ thống phòng thủ S-300, S-400, S-500 và Iskander, đặc biệt là các điểm triển khai tên lửa liên lục địa của chúng tôi, nhưng họ sẽ không thể tiếp cận những nơi này", ông Gusev nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, một chiếc máy bay trinh sát của Anh cũng vừa thực hiện một chuyến bay trên lãnh thổ Israel và Jordan, áp sát biên giới Syria.  

Chiếc Boeing RC-135W Rivet của Anh được cho là đang thực hiện nhiệm vụ do thám hệ thống phòng thủ S-300 Nga vừa chuyển giao cho Syria.

Điều này chứng tỏ rằng Nga đang bị NATO cũng như các đồng minh thân cận nhất của họ giám sát.

danviet.vn