Loài 'hoa đón nắng' ở Nghệ An

(Baonghean.vn) – Không hẳn là chính thức, nhưng vẫn có một loài hoa được trìu mến gọi là “hoa đón nắng”. Thời tiết nắng nóng, nhiều loại cây khô  héo, hoa lại như tận lực mà trổ hồng, nở trắng khắp nơi.  Tháng Bảy, thành Vinh nắng nhiều nhưng mọi người có thể dịu vơi khi cảm nhận vẻ đẹp của loài hoa giản dị mang tên hoa giấy.

Từ miền Trung Nam Mỹ xa xôi, cây hoa giấy đã tìm về phổ biến ở các khu vực có khí hậu nóng ẩm như: Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, Philipin, Úc, Khu vực ven Địa Trung Hải, Nam Phi, miền nam Hoa kỳ,… Ở Việt Nam, cây hoa giấy được trồng rải rác khắp cả nước. Đặc biệt ở miền Trung loại hoa này chống chọi cực tốt và nở hoa trong nắng nóng. Ảnh: Đón nắng
Thân thuộc với mỗi ngõ phố, mái nhà, hoa giấy trở thành một nét duyên dáng điểm tô và làm dịu bớt sự khắc nghiệt của thời tiết.
Hoa lớn do lá bắc có màu sặc sỡ làm thành. Lá bắc màu sắc sặc sỡ có thể là trắng, vàng đến đỏ, xếp 3 hay 6 chiếc trên một chùm ngắn bọc lấy hoa nhỏ phía trong.
Hoa quấn quýt bên hiên nhà.
Ở Quảng trường Hồ Chí Minh, cây hoa giấy như "điểm nhấn" với hàng trăm chậu rực rỡ bên đường hành lễ trung tâm, trước tượng đài Bác.
Cây có hoa đẹp, màu hoa sáng và "siêng" hoa nên thường được đưa vào trồng trong công trình cảnh quan đô thị. Không ồn ào và rộn rã như mùa hoa cải, mùa hoa đào, hay mùa hoa sen... lôi kéo người người đi chụp ảnh. Hoa giấy mang lại cảm giác thanh nhàn, nhẹ nhõm, chẳng cần bon chen. Phải chăng, đó chính là điều mà hoa giấy gửi đến chúng ta trong cuộc sống hối hả này mỗi khi nở rộ.
Hoa giấy bình an, khiêm nhường nhưng rực rỡ, thường làm sáng lên mỗi nơi hiện diện.Theo ông Nguyễn Tất Diên - Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Nghệ An, hoa giấy dễ trồng, có tác dụng trang trí cao nên rất được hội chú ý phát triển, tạo cảnh quan. Ảnh: Hàng hoa giấy ở Quảng trường Hồ Chí Minh
Một "cội" hoa giấy lâu năm trầm tư ở đường Lê Mao.
Thân cây hoa giấy lúc nào cũng đầy gai góc nhưng hoa của nó lại rất mỏng manh. Thân cây lúc nào cũng vương cao để có thể đưa cành hoa của mình vươn xa đón ánh nắng hồng, đón ngọn gió ấm và đung đưa theo chiều gió.
Góc phố Trần Quang Diệu - Đào Duy Từ (Trường Thi) bình yên buổi chiều trong bóng dàn hoa giấy
Không chỉ mỗi góc phố, mà trước các công sở, dinh thự thành phố, hoa giấy luôn nồng nàn trổ hoa
Hoa giấy rực rỡ khoe sắc trên đại lộ Lê Nin
Không những chỉ mang tính trang trí, hoa giấy còn là loài hoa cảnh có giá trị kinh tế cao. Mỗi gốc hoa giấy trong ảnh được bán tại cửa hàng hoa Chí Trung (đại lộ Lê Nin) có giá gần 5 triệu đồng
Những ngày nắng thành Vinh, ngắm hoa giấy nở khắp muôn nơi. Theo anh Nguyễn ngọc Giáp - Giám đốc Trung tâm Văn hóa sinh vật cảnh TP. Vinh thì cây hoa giấy chiếm khoảng 15% thu nhập từ các loài hoa cây cảnh mà hội viên của Trung tâm làm ra.

 Trần Hải