Loại thuốc có thể cứu sống người sốc ma túy

Narcan hay naloxone có thể lập tức khôi phục trạng thái thở bình thường cho người sử dụng ma túy, dùng thuốc giảm đau hoặc gây mê quá liều.

Tháng 7, ca sĩ Demi Lovato nhập viện sau khi sốc ma túy. Theo TMZ, nữ ca sĩ đã bất tỉnh khi đội ngũ y tế đến nơi và may mắn giữ được mạng sống nhờ thuốc Narcan.

Theo People, Narcan là tên thương mại của naloxone, loại thuốc khẩn cấp dành cho trường hợp sử dụng thuốc gây mê quá liều. Các loại ma túy như heroin, cocaine và các thuốc giảm đau nhóm opioid (như oxycontin) đều dẫn đến hiệu ứng giống thuốc mê nên người sốc những chất này cũng có thể sử dụng naloxone.

Được dùng bằng cách tiêm hoặc xịt vào mũi, naloxone nhanh chóng khôi phục trạng thái thở bình thường cho người sử dụng ma túy, thuốc giảm đau hoặc gây mê quá liều trong thời gian từ 30 đến 90 phút.

Loại thuốc có thể cứu sống người sốc ma túy ảnh 1

Naloxone dạng xịt dưới tên thương mại Narcan. Ảnh: ABC.

"Narcan giống như EpiPen (bút tiêm dành cho bệnh nhân tiểu đường) của người bị sốc thuốc", một nhân viên y tế chia sẻ với People. "Tuy nhiên, ma túy vẫn còn trong cơ thể bạn nên tới một lúc nào đó Narcan sẽ mất tác dụng và nhịp tim của bạn lại giảm xuống".

Nói cách khác, dù đã sử dụng Narcan, bệnh nhân sốc thuốc vẫn phải nhập viện điều trị. "Narcan không phải thuốc chữa nghiện mà là giải pháp khẩn cấp trước cái chết", nhân viên y tế trên nói tiếp. 

Loại thuốc có thể cứu sống người sốc ma túy ảnh 2

Naloxone dạng tiêm. Ảnh: WLRN.

Trong một số trường hợp, Narcan không phát huy tác dụng ngay ở liều đầu tiên. Bệnh nhân có thể cần hồi sinh tim phổi và thêm một liều nữa. Naloxone không gây sốc hay quá liều. Lưu ý, người vẫn còn tỉnh táo không nên sử dụng bởi dễ xuất hiện các triệu chứng cai như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. 

Tại Mỹ, ngành y tế không bắt buộc sử dụng Narcan. Tuy vậy, trước tình hình số ca lạm dụng chất gây nghiện tăng cao, nhiều chuyện gia đề nghị người dân mua sẵn và học cách sử dụng naloxone. 

"Biết dùng naloxone và luôn để nó trong tầm tay có thể cứu sống mạng người", tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams nói. 

Theo TIME, naloxone dạng thuốc gốc có giá 20-40 USD mỗi liều. Trong khi đó Narcan được bán theo bộ hai liều với giá khoảng 130-140 USD. 

Minh Nguyên

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.