Loại vi khuẩn ở miệng có thể gây ung thư đại tràng

Các nhà khoa học Mỹ ngày 14/8 cho biết đã phát hiện cách thức một loại vi khuẩn thường gặp ở miệng có thể gây ra hàng loạt thay đổi dẫn đến ung thư đại tràng.

Theo tạp chí Cell Host & Microbe, hai công trình nghiên cứu có cùng kết luận rằng vi khuẩn fusobacteria được tìm thấy ở miệng, có thể kích thích các phản ứng miễn dịch xấu và kích thích gen phát triển ung thư tạo ra các khối u đại tràng.

Tại Mỹ, ung thư đại tràng là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong các loại ung thư. Các nghiên cứu gần đây cho thấy vi khuẩn fusobacteria ở miệng có nhiều trong các mô của bệnh nhân ung thư đại tràng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu chúng có trực tiếp góp phần tạo nên các khối u hay không.

Trong nghiên cứu thứ nhất, giáo sư Yiping Han thuộc trường Case Western Reserve University School of Dental Medicine và các cộng sự của ông phát hiện ra rằng vi khuẩn fusobacteria đã nhờ vào một phân tử gọi là FadA được tìm thấy trên bề mặt các tế bào vi khuẩn này để bám và xâm nhập các tế bào ung thư đại tràng.

FadA sau đó kích thích các gen phát triển ung thư và kích thích các phản ứng gây viêm, thúc đẩy việc hình thành khối u.

Nhóm của Giáo sư Han cũng phát hiện mật độ FadA cao hơn từ 10 đến 100 lần mức bình thường trong các polyp đại tràng tiền ung thư và u ác tính. Họ cũng tìm thấy chuỗi axít amin có thể ngăn chặn tác động của FadA lên các tế bào ung thư.

Giáo sư Han cho biết các nhà khoa học chỉ ra rằng FadA là "vật đánh dấu" có thể được sử dụng để chẩn đoán sớm bệnh ung thư đại tràng và là mục tiêu trị liệu tiềm tàng xác định để điều trị và ngăn chặn căn bệnh thường gặp này.

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu của trường Havard School of Public Health và Viện Dana-Farber Cancer Institute phát hiện ra rằng vi khuẩn fusobacteria thường gặp trong các khối u lành tính ở người hoặc các khối u lành tính nhưng có thể biến thành ác tính sau một thời gian. Họ cho rằng những vi khuẩn này góp phần vào giai đoạn đầu hình thành khối u.

Trong một thử nghiệm ung thư đại tràng ở chuột, các vi khuẩn này đẩy nhanh việc hình thành khối u bằng cách thu hút các tế bào miễn dịch gọi là myeloid xâm nhập khối u, đồng thời kích thích các phản ứng gây viêm vốn có thể gây ung thư.

Giáo sư Han nhấn khẳng định các phát hiện nói trên không chỉ đưa đến các chiến lược hiệu quả hơn nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn và điều trị ung thư đại tràng mà còn cho thấy tầm quan trọng của chăm sóc răng miệng./.

Theo (TTXVN) - V.T