“Loạn” thực phẩm chức năng: Bài 2: Khó phân biệt thật – giả

(Baonghean.vn) – Hiện thực phẩm chức năng được làm giả từ Trung Quốc như sữa o­ng chúa, colagell hỗ trợ làm đẹp da từ bên trong, các loại “giúp” ngực nở, eo thon,....có dấu hiệu trà trộn vào các quầy thuốc, shop mỹ phẩm, thậm chí qua các hệ thống đa cấp.

-->> Bài 1: 1001 cách tiếp thị

Trong các quầy thuốc, các loại thực phẩm chức năng được đóng gói cẩn thận, đẹp mắt có tem nhãn đàng hoàng, nhưng cùng một loại, một hãng lại có giá khác nhau, đang được bày bán nhan nhản, khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được thật - giả. Tại quầy thuốc trên đường Nguyễn Phong Sắc, cầm hộp thực phẩm chức năng Sữa o­ng chúa với giá 850.000 đồng, chị Hương ở Nghi Phú được người bán thuốc giải thích: “Trong 3 loại em bày bán ở đây chị nên lấy loại này, nó là hàng chính hãng. Cũng là sữa o­ng chúa nhưng vì một số  người tiêu dùng ham rẻ nên em phải lấy thêm 2 loại này, chỉ có giá 500.000 đồng thôi”. Dược sỹ Nguyễn Thị Hoa đang chứng thực hàng chính hãng sản phẩm sữa o­ng chúa Royal Jelly.

Chị Hương thắc mắc: “Sao không phải là hàng chính hãng nhưng vẫn có tem?” chị bán thuốc trả lời: “tem cũng có 5,7 loại, giờ thì tem gì mà trình dược viên nó chả có hả chị. Chỗ quen biết nên em bật mý cho chị vậy thôi!” Chị Hương tin tưởng và đã chịu chi cho món thực phẩm chức năng làm đẹp da, phòng mất ngủ, hỗ trợ điều trị tiểu đường trong sản phẩm sữa o­ng chúa có tên Royal Jelly của hãng Costar với giá 850.000 đồng.

Tôi đứng cạnh và cũng là khách quen nên thắc mắc với chị chủ: “Nếu trình dược viên có thể dán tem cho những sản phẩm không chính hãng thì liệu có những sản phẩm nhập lậu từ Trung Quốc như thông tin trên truyền hình len lỏi vào nhà thuốc được không?” Chị trả lời: “Có chứ, chỉ có điều mình có nhập hay không thôi. Hàng giả cũng y chang như hàng thật vậy”.Quầy hàng Quý Thỏa ( đường Lê Lợi) chỉ khiêm tốn vài mặt hàng nhưng được nhiều người kháo nhau, đây là địa chỉ tin cậy.

Tại đại lý sữa, bánh kẹo Quý Thỏa trên đường Lê Lợi- TP Vinh là địa chỉ mà lâu nay chị em văn phòng kháo nhau: “Hàng xách tay, không đâu có, tốt lắm”. Ở đây các loại thực phẩm chức năng như là nhau thai cừu, colagell, tảo xoắn biển có công dụng làm đẹp da của các hãng Shiseido, Wakodo - Nhật Bản được bày bán với số lượng rất khiêm tốn.
 
Chị Thủy chủ cửa hàng cho biết: “Đây là hàng xách tay nhà dì nhập từ tiếp viên hàng không, chỉ vài ba hộp thôi, thường khách quen người ta lấy cả, đâu còn mà bày trên quầy thế này. Cháu mà lấy thì phải đặt hàng, hàng nhà dì có thương hiệu trên thành phố này rồi, khỏi phải lăn tăn, dùng sẽ nghiện!”.
 
Những sản phẩm chính hãng được xách tay ở đây có giá không hề rẻ từ 850.000 – 980.000 đồng. Mỗi hộp colagell làm đẹp da dùng hết trong 2 tuần, vị chi mỗi tháng người dùng sẽ mất 1.700.000 đồng. Khi tôi hỏi làm thế nào để phân biệt thật giả, dì Thủy cười: “Chịu thôi, cơ bản là tin tưởng vào nguồn hàng, hàng Trung Quốc tinh vi lắm, loại chi, hãng chi, cũng có hộp và có tem đàng hoàng. Nếu cứ ham rẻ mà mua hàng trôi nổi trên thị trường là chết ngay”. Thế nhưng ngay cả những khách quen ở quầy hàng của chị Thủy cũng đâu có biết nguồn gốc cuả các sản phẩm ở đây, và cơ bản họ vẫn  mua hàng theo niềm tin.
 
Chị Nguyễn Thị Lê Na - nhân viên văn phòng ở phường Quang Trung, khách quen của Quý Thỏa cho hay: “Tôi dùng sản phẩm colagell đã nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa thấy da đẹp lên. Nghe nói phải kiên trì dùng đến chục hộp thì mới có kết quả. Thôi cứ kiên trì xem sao”. Còn chị Dung cùng cơ quan vẫn lấy hàng đều đặn ở đây, nói: “Tôi thấy da mình mịn màng hơn, các vết nám cũng mờ hẳn khi dùng đến hộp thứ 5. Giờ thì tôi nghiện nó thật sợ hết hàng nên tôi phải dự trữ mấy hộp trong nhà”.
 
Đi tìm câu trả lời về công dụng thực sự của các loại thực phẩm chức năng làm đẹp da hiện có bán trên thị trường Thành phố Vinh, dược sỹ Nguyễn Thị Phong Lan chủ quầy thuốc trên đường Đội Cung chia sẻ: “Bọn chị đã đi rất nhiều hội thảo về vấn đề thực phẩm chức năng, chẳng qua chỉ là bổ sung vài loại vitamin A,E,C, B1, B12, B6 và một số vi lượng được chiết xuất từ các loại thực phẩm thiên nhiên. Nếu ta ăn nhiều cam, uống nhiều nước và ăn nhiều đỗ tương, gạo lứt thì sẽ bổ sung đầy đủ những vi lượng ấy mà không cần uống mấy cái viên xanh, đỏ đắt như vàng kia”.
 
Khi được hỏi về nguồn gốc các dòng thực phẩm chức năng có bán trên thị trường, chị Lan nói: “Ngoài các thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước, đa số các thực phẩm chức năng được sản xuất ở nước ngoài được các nhà thuốc lấy về qua các dịch vụ mua bán trên mạng, có một số lấy qua các công ty nhập khẩu. Nói chung nếu hàng giả có trà trộn vào thì người tiêu dùng cũng không biết, nhưng nhà thuốc bọn chị thì biết vì giá nhập sẽ rẻ hơn”.
 
Loạn thị trường thực phẩm chức năng là điều bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy. Tại sao các cơ quan chức năng chưa có động thái trong việc thanh  kiểm tra các mặt hàng nhạy cảm này? Câu trả đang chờ các nhà quản lý lên tiếng!


Thanh Nga