Loạt ảnh thời trẻ đẹp tựa nữ thần của NSND Lê Khanh

Theo Đào Nguyên (tienphong.vn )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Lê Khanh là diễn viên sân khấu trẻ tuổi nhất được phong tặng danh hiệu NSND, khi vừa bước sang tuổi 38. Cả đời cống hiến cho nghệ thuật, Lê Khanh có sự nghiệp đáng tự hào, trên cả lĩnh vực sân khấu và phim ảnh.

U60, chị vẫn miệt mài hoạt động nghệ thuật, tiếp tục có những vai diễn khiến người trong nghề nể và hút khán giả đến phòng vé. Ngoài tài năng, NSND Lê Khanh còn sở hữu nhan sắc không trộn lẫn, gây ấn tượng với người tiếp xúc ngay từ lần đầu.

Đạo diễn, nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn là người may mắn được chụp nhiều ảnh Lê Khanh, qua những mốc thời gian khác nhau. Với anh, “đàn chị” là giai nhân sắc nước hương trời, hiếm thấy.

Anh với Lê Khanh rất thân thiết. Mối duyên nào giúp anh chị thân nhau như vậy?

Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn: Khoảng năm 90, 91 khi tôi đang học trong Trường Điện ảnh, phân hiệu 2, TP.HCM, tôi đã biết anh Phạm Việt Thanh, chồng chị Lê Khanh rồi. Lúc đó, anh Thanh là quay phim lừng lẫy của Việt Nam. Anh Thanh cũng biết tôi hay chụp ảnh mỹ nhân. Một lần vào Sài Gòn, anh Thanh mời tôi đi chụp hình cho đoàn phim của anh. Hai anh em mới gặp nhau mà như đã quen thân từ lâu lắm. Chính tôi cũng không giải thích được. Khi đó chị Lê Khanh cũng ở Sài Gòn. Mấy anh chị em gặp nhau tự nhiên, ngọt ngào và quấn quýt đến giờ.

Loạt ảnh thời trẻ đẹp tựa nữ thần của NSND Lê Khanh ảnh 1

NSND Lê Khanh thời rực rỡ của nhan sắc.

Anh có nhớ tấm hình đầu tiên anh chụp NSND Lê Khanh?

Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn: Vào năm 91, 92 thì tôi chụp những tấm hình chị Lê Khanh đầu tiên. Vì anh Thanh bảo: Tuấn chụp cho chị Khanh. Trước đó, anh Thanh đã chụp cho chị Khanh quá nhiều rồi.

Từng chụp rất nhiều mỹ nhân, trong đó phần nhiều là mỹ nhân miền Nam như Diễm My, Diễm Hương, Việt Trinh… Còn với nhan sắc mỹ nhân miền Bắc như Lê Khanh, anh cảm nhận thế nào?

Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn: Tôi sinh ra ở Hà Nội, học cấp 3 ở Hà Nội. Tuy tôi chuyển vào Nam học hành và lập nghiệp nhưng những ngày tháng cũ đâu dễ phai mờ. Gặp anh chị Phạm Việt Thanh - Lê Khanh, họ lại yêu quý mình nữa thì cứ giống như về nhà. Chị Khanh lúc ấy quá xinh đẹp, tựa như nữ thần, mang cốt cách Hà Nội cổ. Chị ấy đẹp lạ lùng.

Hai chị em đi chụp ảnh, khi trở về anh Thanh mắng vui: Tại sao đội vòng hoa cúc trắng trên đầu? Suốt ngày hoa, dời hoa ra không được à? Tôi mới bảo với anh Thanh: Tại sao không được chụp với hoa? Vấn đề là mình chọn hoa nào và hoa ấy có hợp với bức ảnh đó không? Anh Thanh quen chụp chị Khanh xa xa, mang hơi hướng cổ điển. Nhưng báo chí lại cần bức chân dung rõ mặt với biểu cảm trên mặt. Anh Thanh chụp chị Khanh tạo nên bức ảnh như bức tranh cổ, trong đó nhân vật chỉ chiếm 50%, còn 50% là khung cảnh. Hai người chúng tôi đều chụp chị Khanh nhưng với 2 mục tiêu, 2 phong cách khác nhau. Đến bây giờ, qua bao nhiêu năm, anh Thanh vẫn công nhận bức ảnh đội hoa cúc trắng trên đầu Lê Khanh là bức ảnh chân dung mà anh ấy thích nhất. Những bông hoa cúc trắng trên đầu giống như vương miện của nữ thần Hi Lạp, ra chất Juliet mà chị Lê Khanh đóng trong vở “Romeo - Juliet”.

Loạt ảnh thời trẻ đẹp tựa nữ thần của NSND Lê Khanh ảnh 2

Bức chân dung của nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn được nhà quay phim Phạm Việt Thanh, chồng NSND Lê Khanh, đánh giá cao.

Trên gương mặt Lê Khanh, anh thích nét nào nhất? Hay thích sự tổng hòa của nhan sắc ấy tỏa ra?

Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn: Chị Khanh có nét gợi cảm rất phụ nữ, rất đàn bà, vương vấn nét cổ điển của Hà Nội cổ, có sự sang trọng của phụ nữ Hà Nội xưa.

Trong đời sống, NSND Lê Khanh dễ gần hay khó gần, thưa anh?

Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn: Tôi chưa thấy một người phụ nữ nào trong showbiz hồn nhiên, trong sáng lại ấm áp, sâu sắc, tinh tế như Lê Khanh. Chị ấy ngây thơ, chỉ biết làm nghề thôi, cả một đời cống hiến cho nghệ thuật. Chị ấy luôn chuyển dịch mọi chuyện sang hướng tích cực . Kể cả gặp câu chuyện buồn, những điều chưa hài lòng trong nghề, trong cuộc sống chị ấy đều nhìn vào mặt tích cực của nó. Chính bản thân tôi cũng phải học chị ấy.

Dưới đây là chùm ảnh của nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn:

Loạt ảnh thời trẻ đẹp tựa nữ thần của NSND Lê Khanh ảnh 3

Ở tuổi nào Lê Khanh vẫn đẹp

Loạt ảnh thời trẻ đẹp tựa nữ thần của NSND Lê Khanh ảnh 4

Vòng ngọc trai là trang sức quen thuộc của NSND Lê Khanh

Loạt ảnh thời trẻ đẹp tựa nữ thần của NSND Lê Khanh ảnh 5

Ảnh chụp tại Hồ Tây, năm 1993.

Loạt ảnh thời trẻ đẹp tựa nữ thần của NSND Lê Khanh ảnh 6

Áo dài tôn nhan sắc đậm chất Hà Nội xưa của NSND Lê Khanh.

Loạt ảnh thời trẻ đẹp tựa nữ thần của NSND Lê Khanh ảnh 7

NSND Lê Khanh và nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn.

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.