Loạt sự cố đạn tự phát nổ, lính Nga trong tình trạng bất an

Theo Lã Linh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nhiều khẩu súng của bộ binh Nga gặp sự cố, gây mất an toàn cho binh sĩ vì sử dụng phải loại đạn chất lượng kém.
Loạt sự cố đạn tự phát nổ, lính Nga trong tình trạng bất an ảnh 1

Đầu đạn kẹt trong nòng một khẩu súng ngắn của Nga. Ảnh: Warhead

Vũ khí bộ binh của Nga như súng trường AK và súng máy PKM luôn nổi tiếng về độ tin cậy, có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy binh sĩ nước này đang đối mặt với nguy cơ xảy ra sự cố nguy hiểm như đạn kẹt trong nòng hay thậm chí phát nổ trong buồng đạn.

Nguyên nhân không bắt nguồn từ súng, mà bởi nhiều lô đạn nội địa kém chất lượng đang được lưu hành trong quân đội Nga, theo National Interest.

Thị trường súng đạn Mỹ thường đánh giá thấp loại đạn nhập khẩu từ Nga, cho rằng chúng chỉ là loại đạn giá rẻ có chất lượng không đồng đều. Dường như tình trạng này cũng đang xảy ra với quân đội Nga, lực lượng vốn được trang bị các loại đạn tốt nhất do nước này sản xuất.

Tài liệu do trang Warhead của Nga công bố cho biết một lính bộ binh Nga từng gặp sự cố đạn kẹt trong nòng súng máy Kord cỡ 12,7 mm, sau khi phát hiện dây đạn nhẹ hơn bình thường. Nguyên nhân được xác định là quy trình sản xuất thuốc súng không đảm bảo chất lượng, khiến liều phóng không tạo đủ lực đẩy đầu đạn rời nòng.

Ngoài trường hợp đạn kẹt, nhiều binh sĩ Nga từng phàn nàn về việc nòng súng nóng hơn bình thường khi bắn, thậm chí là phát nổ vì đạn nhồi quá nhiều thuốc phóng. Đây cũng là lý do khiến nhiều vận động viên bắn súng Nga không sử dụng đạn nội địa.

Loạt sự cố đạn tự phát nổ, lính Nga trong tình trạng bất an ảnh 2

Đạn phát nổ trong hộp tiếp đạn của súng ngắn Makarov. Ảnh: Warhead

Ngoài chất lượng thuốc súng, hạt lửa cũng là nguyên nhân gây ra những sự cố nghiêm trọng. Hạt lửa nằm ở đuôi đạn, có vai trò đốt cháy thuốc phóng khi bị kim hỏa đập vào. Tuy nhiên, nhiều viên đạn do Nga chế tạo có hạt lửa bị lắp sai cách hoặc không có cả hạt lửa.

Những sai sót này có thể được binh sĩ phát hiện khi lắp đạn vào hộp tiếp đạn, nhưng có nhiều lỗi khó có thể xác định bằng mắt thường như hạt lửa biến dạng. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, bởi viên đạn có thể bị kẹt hoặc phát nổ khi lắp vào hộp tiếp đạn. Các sự cố này có thể phá hủy khẩu súng, thậm chí gây thương tích cho binh sĩ sử dụng.

Chất lượng đạn kém không phải vấn đề mới với quân đội Nga. Nhiều lính đặc nhiệm nước này cho biết súng của họ từng bị hỏng do đạn, đặc biệt là mẫu đạn xuyên giáp 7N21 và 7N31 cho súng ngắn cỡ nòng 9 mm."Nền công nghiệp quốc phòng Nga sản xuất được những khẩu súng đơn giản và rất đáng tin cậy, nhưng chất lượng đạn tồi có thể phá hủy hoàn toàn ưu thế đó", một cựu binh Nga tuyên bố.

tin mới

Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn phục vụ chiến sĩ Nghệ An

Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn phục vụ chiến sĩ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tối 6/4, tại Trung đoàn 764, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Nhà hát Chèo Quân đội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã tổ chức biểu diễn chương trình nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Hội thảo khoa học 'Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại'

Hội thảo khoa học 'Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại'

(Baonghean.vn) - Sáng 27/3, tại thủ đô Hà Nội, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân và Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, động viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Xiêng Khoảng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, động viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Xiêng Khoảng

(Baonghean.vn) - Sáng 21/3, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã đến thăm, động viên cán bộ, nhân viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.

Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh về phòng thủ dân sự, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh về phòng thủ dân sự, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(Baonghean.vn) - Chiều 14/3, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 theo hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến với các điểm cầu trong toàn lực lượng.

Những hy sinh thầm lặng của các nữ chiến sĩ Công an Nghệ An

Những hy sinh thầm lặng của các nữ chiến sĩ Công an Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thường xuyên phải gác lại nghĩa vụ làm vợ, làm mẹ, các nữ chiến sĩ Công an Nghệ An luôn nêu cao tinh thần vượt khó, vượt gian khổ, tận tụy phụng sự tổ quốc và nhân dân. Họ không quản ngại mưa gió, nắng cháy, hiểm nguy để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.