Loạt sự cố đạn tự phát nổ, lính Nga trong tình trạng bất an

Theo Lã Linh (vnexpress.net)

Nhiều khẩu súng của bộ binh Nga gặp sự cố, gây mất an toàn cho binh sĩ vì sử dụng phải loại đạn chất lượng kém.
Loạt sự cố đạn tự phát nổ, lính Nga trong tình trạng bất an ảnh 1

Đầu đạn kẹt trong nòng một khẩu súng ngắn của Nga. Ảnh: Warhead

Vũ khí bộ binh của Nga như súng trường AK và súng máy PKM luôn nổi tiếng về độ tin cậy, có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy binh sĩ nước này đang đối mặt với nguy cơ xảy ra sự cố nguy hiểm như đạn kẹt trong nòng hay thậm chí phát nổ trong buồng đạn.

Nguyên nhân không bắt nguồn từ súng, mà bởi nhiều lô đạn nội địa kém chất lượng đang được lưu hành trong quân đội Nga, theo National Interest.

Thị trường súng đạn Mỹ thường đánh giá thấp loại đạn nhập khẩu từ Nga, cho rằng chúng chỉ là loại đạn giá rẻ có chất lượng không đồng đều. Dường như tình trạng này cũng đang xảy ra với quân đội Nga, lực lượng vốn được trang bị các loại đạn tốt nhất do nước này sản xuất.

Tài liệu do trang Warhead của Nga công bố cho biết một lính bộ binh Nga từng gặp sự cố đạn kẹt trong nòng súng máy Kord cỡ 12,7 mm, sau khi phát hiện dây đạn nhẹ hơn bình thường. Nguyên nhân được xác định là quy trình sản xuất thuốc súng không đảm bảo chất lượng, khiến liều phóng không tạo đủ lực đẩy đầu đạn rời nòng.

Ngoài trường hợp đạn kẹt, nhiều binh sĩ Nga từng phàn nàn về việc nòng súng nóng hơn bình thường khi bắn, thậm chí là phát nổ vì đạn nhồi quá nhiều thuốc phóng. Đây cũng là lý do khiến nhiều vận động viên bắn súng Nga không sử dụng đạn nội địa.

Loạt sự cố đạn tự phát nổ, lính Nga trong tình trạng bất an ảnh 2

Đạn phát nổ trong hộp tiếp đạn của súng ngắn Makarov. Ảnh: Warhead

Ngoài chất lượng thuốc súng, hạt lửa cũng là nguyên nhân gây ra những sự cố nghiêm trọng. Hạt lửa nằm ở đuôi đạn, có vai trò đốt cháy thuốc phóng khi bị kim hỏa đập vào. Tuy nhiên, nhiều viên đạn do Nga chế tạo có hạt lửa bị lắp sai cách hoặc không có cả hạt lửa.

Những sai sót này có thể được binh sĩ phát hiện khi lắp đạn vào hộp tiếp đạn, nhưng có nhiều lỗi khó có thể xác định bằng mắt thường như hạt lửa biến dạng. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, bởi viên đạn có thể bị kẹt hoặc phát nổ khi lắp vào hộp tiếp đạn. Các sự cố này có thể phá hủy khẩu súng, thậm chí gây thương tích cho binh sĩ sử dụng.

Chất lượng đạn kém không phải vấn đề mới với quân đội Nga. Nhiều lính đặc nhiệm nước này cho biết súng của họ từng bị hỏng do đạn, đặc biệt là mẫu đạn xuyên giáp 7N21 và 7N31 cho súng ngắn cỡ nòng 9 mm."Nền công nghiệp quốc phòng Nga sản xuất được những khẩu súng đơn giản và rất đáng tin cậy, nhưng chất lượng đạn tồi có thể phá hủy hoàn toàn ưu thế đó", một cựu binh Nga tuyên bố.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.