Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động: PVN sẽ phải bù lỗ hàng nghìn tỷ đồng

Không những thế ngân sách Nhà nước phát sinh trong năm 2017 dự kiến cũng bị giảm khoảng 1.377 tỷ đồng và còn giảm mạnh hơn vào những năm tiếp theo.

a
Nhiều khả năng phải đến tháng 11/2017 lọc dầu Nghi Sơn mới có thể đi vào hoạt động thương mại. Ảnh Internet

Đây là thông tin mới được Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) đưa ra khi đánh giá tác động của việc đưa nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) đi vào hoạt động đối với thu ngân sách. Dự kiến, nhà máy này sẽ bắt đầu được vận hành từ năm 2017.

Cụ thể, theo Vụ Ngân sách Nhà nước, ngay trong 2017 khi nhà máy đi vào hoạt động tổng thu ngân sách dự kiến giảm 1.377 tỷ đồng, các năm tiếp theo đà giảm còn mạnh hơn, 2018 sẽ giảm 10.929 tỷ đồng, 2019 sẽ giảm 10.632 tỷ đồng và 2020 sẽ giảm 14.110 tỷ đồng. Những tính toàn này dựa trên phương án giá dầu thô năm 2017 ở mức 45 USD/thùng.

Không chỉ nguồn thu ngân sách giảm, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cũng thiệt hại nặng nề do phải phụ trách bao tiêu sản phẩm của nhà máy, nếu giá dầu giữ ở mức 45 USD/thùng, mỗi năm PVN sẽ phải bù lỗ khoảng 3.500 tỷ đồng. Số bù lỗ này sẽ tăng lên 4.000 tỷ đồng/năm với giá dầu 50 USD/thùng và 4.500 tỷ đồng/năm nếu dầu có giá 70 USD/thùng.

Về lợi nhuận, với việc nắm 25,1% vốn, PVN sẽ được hưởng 1.600 tỷ đồng/năm nếu giá dầu 45 USD/thùng. Nếu giá dầu ở mức 50 USD/thùng, lợi nhuận chỉ còn 641 triệu USD/10 năm, tương đương 1.400 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, tổng mức hỗ trợ từ PVN dành cho đầu tư các hạng mục công trình bên trong nhà máy cũng đã lên đến 3.833 tỷ đồng.

Như vậy, khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, PVN phải bù lỗ khoảng 1.800 - 2.500 tỷ đồng, cộng thêm cả khoản đầu tư gần 4.000 tỷ đồng kể trên.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư lên đến 9 tỷ USD. Đây là liên doanh gồm 4 thành viên: PVN chiếm 25,1%; Công ty Kuwait Petrolum chiếm 35,1%; Công ty Idemitsu Kosan (Nhật Bản) chiếm 35,1%; Công ty Mitsui Chemicals (Nhật Bản) chiếm 4,7%.
Dự án này cũng được hưởng nhiều ưu đãi như thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng mức thuế suất 10% trong 70 năm của dự án, miễn thuế 4 năm kể từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong thời gian 9 năm tiếp theo.

Theo Kinhtedothi

Tin mới

Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.