Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động: PVN sẽ phải bù lỗ hàng nghìn tỷ đồng

Không những thế ngân sách Nhà nước phát sinh trong năm 2017 dự kiến cũng bị giảm khoảng 1.377 tỷ đồng và còn giảm mạnh hơn vào những năm tiếp theo.

a
Nhiều khả năng phải đến tháng 11/2017 lọc dầu Nghi Sơn mới có thể đi vào hoạt động thương mại. Ảnh Internet

Đây là thông tin mới được Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) đưa ra khi đánh giá tác động của việc đưa nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) đi vào hoạt động đối với thu ngân sách. Dự kiến, nhà máy này sẽ bắt đầu được vận hành từ năm 2017.

Cụ thể, theo Vụ Ngân sách Nhà nước, ngay trong 2017 khi nhà máy đi vào hoạt động tổng thu ngân sách dự kiến giảm 1.377 tỷ đồng, các năm tiếp theo đà giảm còn mạnh hơn, 2018 sẽ giảm 10.929 tỷ đồng, 2019 sẽ giảm 10.632 tỷ đồng và 2020 sẽ giảm 14.110 tỷ đồng. Những tính toàn này dựa trên phương án giá dầu thô năm 2017 ở mức 45 USD/thùng.

Không chỉ nguồn thu ngân sách giảm, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cũng thiệt hại nặng nề do phải phụ trách bao tiêu sản phẩm của nhà máy, nếu giá dầu giữ ở mức 45 USD/thùng, mỗi năm PVN sẽ phải bù lỗ khoảng 3.500 tỷ đồng. Số bù lỗ này sẽ tăng lên 4.000 tỷ đồng/năm với giá dầu 50 USD/thùng và 4.500 tỷ đồng/năm nếu dầu có giá 70 USD/thùng.

Về lợi nhuận, với việc nắm 25,1% vốn, PVN sẽ được hưởng 1.600 tỷ đồng/năm nếu giá dầu 45 USD/thùng. Nếu giá dầu ở mức 50 USD/thùng, lợi nhuận chỉ còn 641 triệu USD/10 năm, tương đương 1.400 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, tổng mức hỗ trợ từ PVN dành cho đầu tư các hạng mục công trình bên trong nhà máy cũng đã lên đến 3.833 tỷ đồng.

Như vậy, khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, PVN phải bù lỗ khoảng 1.800 - 2.500 tỷ đồng, cộng thêm cả khoản đầu tư gần 4.000 tỷ đồng kể trên.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư lên đến 9 tỷ USD. Đây là liên doanh gồm 4 thành viên: PVN chiếm 25,1%; Công ty Kuwait Petrolum chiếm 35,1%; Công ty Idemitsu Kosan (Nhật Bản) chiếm 35,1%; Công ty Mitsui Chemicals (Nhật Bản) chiếm 4,7%.
Dự án này cũng được hưởng nhiều ưu đãi như thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng mức thuế suất 10% trong 70 năm của dự án, miễn thuế 4 năm kể từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong thời gian 9 năm tiếp theo.

Theo Kinhtedothi

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.