Lời biện minh của gã đàn ông biết thùng hàng chứa ma túy nhưng không trình báo công an

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chỉ mấy ngày sau khi nhận được thùng hàng từ nước ngoài gửi về, Trần Anh Tài biết bên trong chứa ma túy. Gã đàn ông từng 1 lần ngồi tù vì mua bán ma túy vẫn không trình báo công an. Nhưng ngày hầu tòa, Tài đã đưa ra lý do để biện minh cho hành vi của mình.

Bí mật trong thùng hàng từ nước ngoài gửi về

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Anh Tài (SN 1982), trú phường Vinh Tân, TP Vinh về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đây là lần thứ 3 Tài đứng tại vị trí bục khai báo. Trước đó, Tài từng bị phạt 6 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản của công dân. Năm 2004, Trần Anh Tài lại bị tuyên phạt 16 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Trả án xong được 4 năm thì Tài lại bị bắt vì liên quan đến một khối lượng ma túy lớn gửi từ nước ngoài về.

Thông qua mạng xã hội, Tài quen một người nhưng không rõ danh tính, địa chỉ. Tháng 9/2020, Tài được người này nhờ nhận thùng hàng thực phẩm chức năng gửi về từ nước ngoài. Khoảng 1 tuần sau, Tài nhận được thùng hàng, bên trong có 2 đôi giày thể thao, một số bộ quần áo và nhiều gói, hộp đựng viên nén màu xanh, nâu và tinh thể màu trắng. Tài được hướng dẫn chia đôi giày, quần áo ra làm đôi rồi gửi đến 2 địa chỉ tại Macao (Trung Quốc). Sau đó, Tài không trực tiếp gửi đồ mà nhờ người bạn tên Tuấn chia hàng và gửi đi.

Lời biện minh của gã đàn ông biết thùng hàng chứa ma túy nhưng không trình báo công an ảnh 1

Với tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, bị cáo Trần Anh Tài lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng 2 ngày sau, người gửi đồ báo cho Tài biết số viên nén trong hộp thực phẩm chức năng và bột tinh thể màu trắng là ma túy. Người này dặn Tài cất khi nào có người gọi điện đến sẽ gửi đi và hứa “không để bị thiệt”. Người đó còn hướng dẫn Tài mua 4 đôi giày, cạy tấm lót phía trong để bỏ ma túy vào rồi gửi đi. Tài mua giày về làm theo hướng dẫn nhưng không được.

Về 2 gói hàng mà Tài nhờ bạn gửi đi đến chiều 22/10/2020 thì bên bưu điện báo 1 gói đồ bị trả về. Khi Tuấn đang nhận lại thùng hàng bị trả để đưa về cho Tài thì bị công an kiểm tra, phát hiện nhiều gói ma túy với khối lượng hơn 228 gam.

Từ lời khai của Tuấn, cơ quan chức năng giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét chỗ ở của Trần Anh Tài, thu giữ nhiều gói ma túy đựng trong các hộp thực phẩm chức năng với tổng khối lượng hơn 2,1 kg.

Đối với gói đồ còn lại, quá trình tiếp nhận và soi chiếu bưu phẩm nhân viên chuyển phát nhanh phát hiện dưới đế của đôi giày có 3 gói ni lông chứa ma túy (khối lượng hơn 300 gam) nên đơn vị này đã trình báo công an. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án Vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng hiện nay do chưa xác định được bị can nên Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Lời biện minh của kẻ giấu ma túy trong nhà

Quá trình xét hỏi tại tòa, bị cáo Trần Anh Tài khai chỉ nhận đồ giúp người quen qua mạng. Tài khai nhận: Người đó bảo gửi thùng đồ thực phẩm chức năng về để tặng sinh nhật cho bạn nên bị cáo nhận giúp chứ không biết bên trong có ma túy.

“Bị cáo mới quen người ta qua mạng xã hội nhưng đã bỏ ra 4 triệu đồng để trả tiền cước gửi đồ giúp họ?”, trước câu hỏi của tòa, Tài trả lời: “Bị cáo chỉ nghĩ đã nhận lời thì làm để giữ tín, còn tiền sẽ nhận lại sau”. Về số tiền công được hứa trả Tài khai mới chỉ nghe người đó nói “sẽ không để bị thiệt” chứ không biết số tiền cụ thể là bao nhiêu.

Lời biện minh của gã đàn ông biết thùng hàng chứa ma túy nhưng không trình báo công an ảnh 2

Tài chào người thân trước khi về trại tạm giam. Ảnh: Trần Vũ

Tại phiên tòa, bị cáo này thừa nhận từng đi tù nhiều năm về tội mua bán ma túy. “Bị cáo từng đi tù, tại sao khi biết đó là ma túy lại không trình báo công an mà vẫn để trong nhà?”, tòa xét hỏi. Tài trả lời: “Vì bị cáo sợ vợ con và người thân bị trả thù”. Theo chia sẻ của Tài thời điểm đó vợ của bị cáo mới sinh con không lâu, trong nhà còn mẹ già nên im lặng mà không đến công an trình báo số ma túy gửi từ nước ngoài về.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, con cái còn nhỏ cũng là lý do mà bị cáo này đưa ra để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, HĐXX nhận định trong vụ án này bị cáo phạm tội với tình tiết tăng nặng nên cần xử lý nghiêm minh để có tính răn đe và phòng ngừa chung. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Anh Tài tù chung thân.

Lần thứ 3 bước vào cánh cổng trại giam với án tù vô thời hạn khiến cuộc đời Tài chôn chặt trong tù tội. Lúc bị áp tải ra về, Tài cố giơ cao đôi tay đang bị còng lên vẫy chào người thân, vợ con phía sau…

Tin mới

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.