Lời biện minh của ông bố trẻ vay tiền bạn buôn 'hàng trắng'

Trần Vũ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - “Sau khi ra tù bị cáo cũng vay vốn làm ăn nhưng do dịch bệnh đành phải về quê. Áp lực nuôi vợ, con và vì hám lợi nên bị cáo đã vay tiền bạn để buôn ma túy”, đó là lời biện minh của ông bố trẻ lần thứ 2 vào tù.

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”

Nguyễn Tiến Dũng (SN 1989), trú xã Đức Hương, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) và Hoàng Văn Lực (SN 1993), trú xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) dù không cùng quê nhưng cả hai khá thân nhau do từng có thời gian dài làm thuê và sống trong miền Nam. Cả hai còn có điểm chung là từng có tiền án.

Lời biện minh của ông bố trẻ vay tiền bạn buôn 'hàng trắng' ảnh 1

Nguyễn Tiến Dũng khai vay tiền bạn để buôn ma túy. Ảnh: Trần Vũ

Trong thời gian sinh sống ở Bình Dương, năm 2011 Dũng bị tuyên án 9 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản, Bắt giữ người trái pháp luật”. Đầu năm 2017, sau khi được ra tù trước thời hạn, Dũng tiếp tục chọn mảnh đất Bình Dương để làm lại cuộc đời. Nhưng rồi, Dũng lại lao vào trò “đỏ đen” và bị khởi tố về hành vi Đánh bạc. Đến nay, Dũng đang đợi tòa xét xử về tội danh này.

Không thua kém bạn, Hoàng Văn Lực cũng từng bị tòa tuyên phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội Trộm cắp tài sản.

Dù từng sống cảnh “cơm tù, áo số” nhưng cặp đôi này vẫn không lấy đó làm bài học cho bản thân. Thay vào đó, cả hai còn bàn bạc, cấu kết với nhau để thực hiện hành vi mua bán ma túy.

Cụ thể, cuối tháng 7/2021, Dũng liên lạc với Lực và cho biết mình có ma túy bán. Dũng hứa hẹn với Lực nếu giới thiệu được cho ai mua ma túy thì sẽ trả tiền công.

Nghe bạn, Lực đã giới thiệu và kết nối để Dũng bán ma túy cho người đàn ông tên Thảo ở huyện Tân Kỳ. Qua trao đổi, Thảo đặt mua của Dũng 500 gam ma túy, giá 100 triệu đồng.

Để có “hàng” bán cho khách, ngày 7/8/2021 Dũng đi đến khu vực chợ Bộng, huyện Vũ Quang mua của một người đàn ông không rõ lai lịch 300 gam, giá 57 triệu đồng.

Sáng sớm hôm sau Dũng cầm theo ma túy, cùng vợ con đi taxi từ Hà Tĩnh sang huyện Tân Kỳ. Khi đến nhà bố mẹ vợ, Dũng giấu ma túy ngoài vườn rồi vào nhà ăn cơm. Sau đó, Dũng nhờ Lực chở đến nhà Thảo để giao ma túy.

Tuy nhiên, đến nơi thì Thảo không có nhà. Do đó, cả hai đi đến khu vực đường đất thuộc xã Tân Long thì bị Công an huyện Tân Kỳ kiểm tra. Thấy lực lượng chức năng, Dũng vứt ma túy (khối lượng hơn 300 gam) vào bụi cây ven đường nhưng bị công an phát hiện. Khám xét người Dũng, lực lượng chức năng thu giữ hơn 142 triệu đồng.

Lời biện minh của kẻ vay tiền buôn ma túy

Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Văn Lực cùng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tại phiên tòa, Dũng thừa nhận hành vi phạm tội. Về động cơ phạm tội, Dũng khai do mới đưa vợ con từ miền Nam về quê lập nghiệp nên cuộc sống khó khăn nên bị cáo đã buôn ma túy.

Lời biện minh của ông bố trẻ vay tiền bạn buôn 'hàng trắng' ảnh 2

Người vợ trẻ của bị cáo Dũng theo chồng đến tòa. Ảnh: Trần Vũ

“Bị cáo trình bày cuộc sống khó khăn, vậy số tiền hơn 142 triệu đồng là từ đâu?”, tòa xét hỏi. Lúc này, Dũng một mực khẳng định số tiền trên không liên quan đến việc mua bán ma túy. “Số tiền đó là của hai vợ chồng tích góp được, gồm tiền bị cáo đi làm, tiền thai sản của vợ và tiền sang nhượng quán trước khi về quê. Bị cáo định dùng số tiền đó để sửa sang lại căn nhà”, Dũng trình bày trước tòa.

“Vậy bị cáo lấy tiền đâu để mua ma túy?”, trước câu hỏi của tòa, Dũng trình bày “số tiền 57 triệu bị cáo vay mượn của bạn bè”. Dũng khai giấu kín việc đó nên vợ và người thân không biết. Về số tiền hơn 142 triệu đồng mà cơ quan chức năng đang tạm thu giữ, bị cáo xin tòa xem xét trả lại để “vợ có tiền nuôi con…”.

Người vợ trẻ của Dũng đến tham dự tòa trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiện đang một mình nuôi con nhỏ. Bố mẹ của Dũng cũng gửi đơn đến tòa trình bày hoàn cảnh của con khó khăn, vợ chồng con trai chưa có tài sản gì, hiện đang sống cùng bố mẹ để xin giảm án.

Bên cạnh đó, tòa cũng nhận được đơn xác nhận việc bị cáo Dũng từng góp tiền ủng hộ địa phương lắp camera an ninh và tố giác vụ đánh bạc của Công an xã Đức Hương, huyện Vũ Quang. Bị cáo Dũng thể hiện sự ăn năn hối lỗi, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Khác với bị cáo Dũng, bị cáo Lực chối tội, không thừa nhận hành vi mua bán ma túy. Lực khai không biết việc mua bán ma túy của Dũng và khách. Tuy nhiên, sau quá trình tranh tụng tại tòa, Lực đã thừa nhận hành vi phạm tội.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Hai bị cáo từng bị xét xử nhưng không lấy đó làm bài học, không cố gắng tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Văn Lực mỗi bị cáo 20 năm tù.

Nghe tòa tuyên bản án 20 năm tù, đôi mắt Dũng đỏ hoe rồi vội nhìn sang người vợ trẻ. Khi Dũng đang dặn dò vợ thì vị thẩm phán báo tin, sắp tới bị cáo sẽ phải hầu tòa về tội đánh bạc khiến gã rơi nước mắt. Cả thanh xuân vướng trong tù tội là cái giá mà chính Dũng đã lựa chọn chứ không ai khác…

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.