Lời biện minh của ông bố trẻ vay tiền bạn buôn 'hàng trắng'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - “Sau khi ra tù bị cáo cũng vay vốn làm ăn nhưng do dịch bệnh đành phải về quê. Áp lực nuôi vợ, con và vì hám lợi nên bị cáo đã vay tiền bạn để buôn ma túy”, đó là lời biện minh của ông bố trẻ lần thứ 2 vào tù.

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”

Nguyễn Tiến Dũng (SN 1989), trú xã Đức Hương, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) và Hoàng Văn Lực (SN 1993), trú xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) dù không cùng quê nhưng cả hai khá thân nhau do từng có thời gian dài làm thuê và sống trong miền Nam. Cả hai còn có điểm chung là từng có tiền án.

Lời biện minh của ông bố trẻ vay tiền bạn buôn 'hàng trắng' ảnh 1

Nguyễn Tiến Dũng khai vay tiền bạn để buôn ma túy. Ảnh: Trần Vũ

Trong thời gian sinh sống ở Bình Dương, năm 2011 Dũng bị tuyên án 9 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản, Bắt giữ người trái pháp luật”. Đầu năm 2017, sau khi được ra tù trước thời hạn, Dũng tiếp tục chọn mảnh đất Bình Dương để làm lại cuộc đời. Nhưng rồi, Dũng lại lao vào trò “đỏ đen” và bị khởi tố về hành vi Đánh bạc. Đến nay, Dũng đang đợi tòa xét xử về tội danh này.

Không thua kém bạn, Hoàng Văn Lực cũng từng bị tòa tuyên phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội Trộm cắp tài sản.

Dù từng sống cảnh “cơm tù, áo số” nhưng cặp đôi này vẫn không lấy đó làm bài học cho bản thân. Thay vào đó, cả hai còn bàn bạc, cấu kết với nhau để thực hiện hành vi mua bán ma túy.

Cụ thể, cuối tháng 7/2021, Dũng liên lạc với Lực và cho biết mình có ma túy bán. Dũng hứa hẹn với Lực nếu giới thiệu được cho ai mua ma túy thì sẽ trả tiền công.

Nghe bạn, Lực đã giới thiệu và kết nối để Dũng bán ma túy cho người đàn ông tên Thảo ở huyện Tân Kỳ. Qua trao đổi, Thảo đặt mua của Dũng 500 gam ma túy, giá 100 triệu đồng.

Để có “hàng” bán cho khách, ngày 7/8/2021 Dũng đi đến khu vực chợ Bộng, huyện Vũ Quang mua của một người đàn ông không rõ lai lịch 300 gam, giá 57 triệu đồng.

Sáng sớm hôm sau Dũng cầm theo ma túy, cùng vợ con đi taxi từ Hà Tĩnh sang huyện Tân Kỳ. Khi đến nhà bố mẹ vợ, Dũng giấu ma túy ngoài vườn rồi vào nhà ăn cơm. Sau đó, Dũng nhờ Lực chở đến nhà Thảo để giao ma túy.

Tuy nhiên, đến nơi thì Thảo không có nhà. Do đó, cả hai đi đến khu vực đường đất thuộc xã Tân Long thì bị Công an huyện Tân Kỳ kiểm tra. Thấy lực lượng chức năng, Dũng vứt ma túy (khối lượng hơn 300 gam) vào bụi cây ven đường nhưng bị công an phát hiện. Khám xét người Dũng, lực lượng chức năng thu giữ hơn 142 triệu đồng.

Lời biện minh của kẻ vay tiền buôn ma túy

Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Văn Lực cùng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tại phiên tòa, Dũng thừa nhận hành vi phạm tội. Về động cơ phạm tội, Dũng khai do mới đưa vợ con từ miền Nam về quê lập nghiệp nên cuộc sống khó khăn nên bị cáo đã buôn ma túy.

Lời biện minh của ông bố trẻ vay tiền bạn buôn 'hàng trắng' ảnh 2

Người vợ trẻ của bị cáo Dũng theo chồng đến tòa. Ảnh: Trần Vũ

“Bị cáo trình bày cuộc sống khó khăn, vậy số tiền hơn 142 triệu đồng là từ đâu?”, tòa xét hỏi. Lúc này, Dũng một mực khẳng định số tiền trên không liên quan đến việc mua bán ma túy. “Số tiền đó là của hai vợ chồng tích góp được, gồm tiền bị cáo đi làm, tiền thai sản của vợ và tiền sang nhượng quán trước khi về quê. Bị cáo định dùng số tiền đó để sửa sang lại căn nhà”, Dũng trình bày trước tòa.

“Vậy bị cáo lấy tiền đâu để mua ma túy?”, trước câu hỏi của tòa, Dũng trình bày “số tiền 57 triệu bị cáo vay mượn của bạn bè”. Dũng khai giấu kín việc đó nên vợ và người thân không biết. Về số tiền hơn 142 triệu đồng mà cơ quan chức năng đang tạm thu giữ, bị cáo xin tòa xem xét trả lại để “vợ có tiền nuôi con…”.

Người vợ trẻ của Dũng đến tham dự tòa trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiện đang một mình nuôi con nhỏ. Bố mẹ của Dũng cũng gửi đơn đến tòa trình bày hoàn cảnh của con khó khăn, vợ chồng con trai chưa có tài sản gì, hiện đang sống cùng bố mẹ để xin giảm án.

Bên cạnh đó, tòa cũng nhận được đơn xác nhận việc bị cáo Dũng từng góp tiền ủng hộ địa phương lắp camera an ninh và tố giác vụ đánh bạc của Công an xã Đức Hương, huyện Vũ Quang. Bị cáo Dũng thể hiện sự ăn năn hối lỗi, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Khác với bị cáo Dũng, bị cáo Lực chối tội, không thừa nhận hành vi mua bán ma túy. Lực khai không biết việc mua bán ma túy của Dũng và khách. Tuy nhiên, sau quá trình tranh tụng tại tòa, Lực đã thừa nhận hành vi phạm tội.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Hai bị cáo từng bị xét xử nhưng không lấy đó làm bài học, không cố gắng tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Tiến Dũng và Hoàng Văn Lực mỗi bị cáo 20 năm tù.

Nghe tòa tuyên bản án 20 năm tù, đôi mắt Dũng đỏ hoe rồi vội nhìn sang người vợ trẻ. Khi Dũng đang dặn dò vợ thì vị thẩm phán báo tin, sắp tới bị cáo sẽ phải hầu tòa về tội đánh bạc khiến gã rơi nước mắt. Cả thanh xuân vướng trong tù tội là cái giá mà chính Dũng đã lựa chọn chứ không ai khác…

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.