Lời giải chống ngập úng cho TP.Vinh

(Baonghean) - Phóng viên Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh về các giải pháp chống ngập úng cho Tp Vinh.

- Thưa ông, mùa mưa lũ năm nay, thành phố Vinh ngập úng một cách đáng lo ngại, nhất là các phường vùng trung tâm thành phố. Có nơi ngập đến 1m và ngập trong hàng giờ đồng hồ. Nhận định chung là do bất cập về cơ sở hạ tầng. Ông có thể nói rõ hơn?    

- Đúng là nguyên nhân gây ngập úng  của thành phố là do hạ tầng. Cụ thể nhiều hệ thống mương thoát nước cũ đầu tư chưa đồng bộ, và một số đoạn đường hoặc cả tuyến đường chưa có mương thoát nước như các tuyến đường Phong Định Cảng, Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Gia Thiều, Phượng Hoàng, Cao Xuân Huy, Trần Hưng Đạo,… Một số dự án xây dựng dở dang như hào Thành cổ; Kênh Bắc giai đoạn 3, đường 72m; các dự án nhà ở thương mại...

Bên cạnh đó, các dự án khoan cọc nhồi xả trực tiếp bùn ra mương làm tắc dòng chảy. Thời gian qua thời tiết diễn biến phức tạp khó lường, mưa nhiều, kéo dài, lượng mưa lớn nên mương thoát nước không tải kịp; phần nữa do vào mùa lá cây rụng nhiều làm cản trở hố thu nước, làm tắc mương...

Thêm nữa, giai đoạn này các dự án đầu tư vào thành phố triển khai nhiều, trong lúc đó có một số dự án không qua cơ quan đầu mối (UBND thành phố) để thỏa thuận đấu nối hệ thống hạ tầng nên gây thoát nước chậm, điển hình như dự án Khu đô thị Vinh Tân của Công ty nhà Hà Nội 30 đã nâng cốt nền lên 70 cm so với cốt được duyệt trước đây…

Đường Nguyễn Văn Cừ (thành phố Vinh) nước dâng cao sau trận mưa ngày 8/11/2016.Ảnh: Trần Nga

- Hiện đang trong mùa mưa; và thời tiết thì diễn biến ngày càng phức tạp. Thành phố có giải pháp nào để chống ngập úng trước mắt cũng như lâu dài?

- Trước mắt, thành phố dồn sức đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án Vinh dự án WB, nhất là đối với các dự án đang dở dang như: Kênh Bắc (giai đoạn 3), Hào thành cổ Vinh; hồ điều hòa; dự án chống ngập úng trọng điểm (giai đoạn 3) trên địa bàn, các chương trình đấu nối các tuyến mương thoát nước như Kênh T4 lấy từ nguồn vốn dư của dự án WB.

Thành phố sẽ chỉ đạo và kiện toàn bộ máy và thay đổi cách quản lý vận hành hệ thống thoát nước đối với Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh;  bổ sung các thiết bị nạo vét, thông tắc mương thoát nước; bổ sung thêm một số hố thu nước trên các tuyến mương cần thiết; Có kế hoạch bơm nước chống ngập úng tại các trạm bơm khi có mưa đột biến; Quản lý chặt chẽ các dự án xây dựng nhà cao tầng...

Về lâu dài, thành phố sẽ phải đầu tư xây dựng một số công trình trung hạn, dài hạn cần thiết cho việc chống ngập úng; xây dựng quy chế quản lý hệ hạ tầng, quản lý hệ thống thoát nước, hố ga, kể cả đưa cộng đồng dân cư vào quản lý lĩnh vực này; bố trí vốn sự nghiệp thị chính để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nạo vét mương thoát nước; sửa chữa, thay thế tấm đan mương, hố ga hư hỏng; thay thế, bổ sung hố ga chống ngập úng cục bộ; nạo vét trạm bơm tiêu úng, âu chứa nước trạm bơm; lập dự án đầu tư xây dựng kênh thoát nước 80m và trạm bơm tiêu úng Rào Đừng để giải quyết dứt điểm việc thoát nước của các phường, xã phía Bắc thành phố.

Thi công dở dang các công trình cũng là một trong những nguyên nhân gây ngập úng

Đồng thời, thành phố cũng đề nghị UBND tỉnh tiếp tục ưu tiên đầu tư nguồn vốn để xây dựng các dự án WB trên địa bàn; xúc tiến dự án ODA từ nguồn ADB năm 2018 (nạo vét và kè sông Vinh, trạm bơm cống Rào Đừng, cải tạo một số cống thoát nước nội thị.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Trân Châu

(Thực hiện)