Lời kể của một phụ nữ mang bầu, sang Trung Quốc sinh con rồi bán

(Baonghean.vn) - Người mẹ ấy đang mang bầu ở tháng thứ tám thì bỗng dưng biến mất khỏi địa phương. Sau khi chị trở về, mọi người mới vỡ lẽ rằng chị sang Trung Quốc sinh con và bán luôn đứa trẻ ở bên ấy.

Trước đó, qua công an viên bản Huồi Thợ (xã Hữu Kiệm - Kỳ Sơn) Lữ Văn Minh, chúng tôi được biết sơ qua câu chuyện của M.T.T. Giữa năm 2017, dân bản lấy làm lạ khi cái bụng bầu vượt mặt của chị bỗng nhiên biến mất. Người ta gặng hỏi sự tình và khi không còn giấu được nữa, người phụ nữ này kể rằng chị đã vượt biên sang Trung Quốc, sinh con và đã bán cháu bé cho những kẻ buôn người.

Theo sự chỉ dẫn của anh Lữ Văn Minh, chúng tôi tìm đến nơi gia đình chị T. đang sinh sống. Căn nhà nhỏ quây bằng ván gỗ, mái lợp lá cọ nép mình ở rìa ngoài bản Huồi Thợ, trên triền đồi. Căn nhà chia thành 2 gian nhỏ một bên là bếp nấu ăn, một gian là chỗ sinh hoạt. Trong khi chờ gia chủ trở về, chúng tôi để ý thấy tài sản đáng giá nhất của gia đình này là chiếc xe máy đã trơ khung. Dấu vết bùn đất còn mới cho thấy nó vẫn được gia chủ dùng hàng ngày.

Bản Huồi Thợ (xã Hữu Kiệm - Kỳ Sơn). Ảnh: Khuê Vi

Nghe có tin khách, T. trở về nhà. Thấy khách lạ, chị tỏ ra cảnh giác và hầu như lảng tránh những câu hỏi của chúng tôi. Câu chuyện thường bị gián đoạn khi chị quay sang trao đổi với anh Phó bản bằng tiếng Khơ mú, thứ ngôn ngữ chúng tôi không hiểu được.

Trong vai người đi tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, chúng tôi mới nói chuyện được với T. Khi câu chuyện đã trở nên thân tình hơn, chúng tôi quyết định đi thẳng vào vấn đề một cách đột ngột. Từ những lời kể của chị, chúng tôi có được những thông tin cơ bản về chuyện bán con của người phụ nữ này.

M.T.T sinh ra ở bản Huồi Thợ. Chị kết hôn với người cùng bản khi chưa đầy 18 tuổi. Sau khi sinh hai đứa con, một trai, một gái thì vướng vào một khoản nợ 30 triệu đồng từ vay ngân hàng. Hai vợ chồng tính đầu tư vào chăn nuôi nhưng đều thất bại. Lúc đó chị đang mang bầu đứa thứ 3 thì một người phụ nữ tên Tích ở cùng xã, trú bản Đỉnh Sơn 1 tìm đến thăm hỏi. Qua những lần tỉ tê chuyện trò, người phụ nữ nọ cho T vay 7 triệu đồng. Dù đã gần ngày sinh nở, nhưng người phụ nữ tên là Tích vẫn rủ T đi Trung Quốc chơi. Tại đó chị đã sinh con và bị ép bán với giá 70 triệu đồng.

Thế nhưng, những thông tin tiếp theo chúng tôi có được từ M.T.T lại giống với một thương vụ mua bán hơn. Sau khi bị trừ hết những chi phí đi lại ăn uống, làm các xét nghiệm, chị được trả 50 triệu đồng. Hẳn rằng phải có một thỏa thuận trước đó thì mới có những khoản chi phí phải trả như “đi lại, ăn uống, xét nghiệm, khám sức khỏe” như lời T kể. Chị có vẻ đã bịa ra câu chuyện bị ép bán con.

M.T.T kể lại chuyện sang Trung Quốc bán con. Ảnh: Khuê Vi
Anh Lữ Văn Minh đồng ý với nhận định của chúng tôi. Anh cho biết thêm rằng, trước đó, ở bản đã từng có những phụ nữ khác cũng đã bán con theo cách tương tự. Hiện tượng này đã chấm dứt sau khi chính quyền địa phương vào cuộc tuyên truyền. Từ đầu năm 2018 đến nay, ở Huồi Thợ không phát hiện ai đem bán những đứa trẻ sơ sinh là con của họ nữa.

“Chúng tôi hầu như chỉ biết được sự việc khi họ (tức những phụ nữ đi bán con) trở về. Khi một phụ nữ mang bầu đột ngột vắng mặt ở địa phương, người nhà thường nói dối ban quản lý bản là “đi ở rẫy”. Sau một thời gian, khi cái bụng bầu biến mất, dân bản đặt dấu hỏi và mọi chuyện mới vỡ lẽ...

 
Ngôi nhà của một phụ nữ theo dân bản thì đã từng mang thai sang Trung Quốc sinh để bán. Ảnh: Khuê Vi

Chúng tôi tìm đến nhà của hai người phụ nữ từng đem bán con trong bản Huồi Thợ nhưng họ đều đi vắng. Ở miền núi cao Kỳ Sơn, người ta đang vào mùa làm cỏ rẫy. Chúng tôi đành trở về trong màn mưa tuôn rả rích mang theo những nỗi buồn khôn tả. Số phận của những đứa trẻ bị đem bán kia sẽ ra sao? Liệu trong số những nạn nhân đó có bao nhiêu cháu bé bị chính cha mẹ mình đem bán? Và liệu trong số đó có ai may mắn sẽ có ngày quay về?

Trao đổi với chúng tôi, Ban Công an xã Hữu Kiệm cho hay: Hiện ở địa phương số người đi khỏi địa phương không khai báo có đến 99 người. Khả năng cao là họ đang ở Trung Quốc nhưng chúng tôi không dám khẳng định điều đó bởi họ đi không thông qua xã, khi về thì họ chỉ bảo chung chung là đi công ty. Qua nắm được thì ở bản Đỉnh Sơn 1 thời gian qua có 5 phụ nữ đang mang thai rồi rời khỏi địa phương, khi trở về không mang theo con.

"Chúng tôi hỏi thì họ không nói là đi Trung Quốc, cũng không nói là đi bán thai. Có chăng thì họ chỉ bảo người thân xin làm con nuôi rồi. Còn người dân trong bản thì bảo họ bán con sang Trung Quốc. Việc xử lý những người này chúng tôi cũng không thể thực hiện được vì không có cơ sở vì họ không khai báo. Chúng tôi chỉ còn một cách là tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nhằm hạn chế tình trạng này” - ông Trần Quang Trung, Phó Công an xã Hữu Kiệm cho hay.