Lời kể nạn nhân vụ nổ mìn ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Trước khi gây ra vụ nổ mìn kinh hoàng và bị chết, Nguyễn Sỹ Tuấn đã nhiều lần mang súng và mìn đến nhà chị vợ để đe dọa.

>>Nổ mìn ở Quỳ Châu, 1 người chết thảm

Trưa 13/7, tại bệnh viện đa khoa tỉnh, ông Phạm Xuân Hà (47 tuổi), nạn nhân của vụ nổ mìn vẫn đang hôn mê, bà Nguyễn Thị Phương, vợ ông Hà bị thương nhẹ hơn, thều thào kể về vụ nổ kinh hoàng trong nỗi khiếp sợ của cô con gái và những người có mặt tại phòng bệnh.
 
Ông Phạm Xuân Hà và Nguyễn Sỹ Tuấn (46 tuổi) là anh em cọc chèo, vợ Tuấn là em ruột chị Phương, từ lâu nay, Tuấn liên kết làm ăn với cháu Phạm Xuân Hiếu (20 tuổi), con trai anh Hà. Cả hai thường gom tiền, mua lùng và một số lâm sản khác ở Quỳ Châu để nhập cho các đại lý kiếm lời. Thời gian gần đây, việc làm ăn bị đình trệ, Tuấn và cháu Hiếu xảy ra mâu thuẫn.
 
Nhiều lần, Tuấn uống rượu say, lên nhà chị vợ gây sự và chửi bới, một số lần, Tuấn mang theo kíp nổ đến nhà đe dọa, đòi giết cả nhà nhưng được mọi người can ngăn nên không xảy ra việc gì. Là người thân trong nhà với nhau nên gia đình ông Hà không muốn làm to chuyện, không báo với công an và chính quyền địa phương. Thấy vậy, Tuấn càng lấn tới, có đợt Tuấn còn mang súng kíp đến nhà đòi bắn nhưng không thành.Chị Hiên, con gái ông Hà, bà Phương hốt hoảng kể lại sự việc.

Chiều tối 12/7, như mọi ngày khác, bà Phương nấu cơm rồi cho cháu ngoại Phạm Thảo Anh (6 tuổi) ăn trước, còn hai vợ chồng dọn cơm ăn trên bàn ở giữa nhà. Khoảng 19h30, bà Phương ăn cơm xong, đi về phía dong chơi với cháu ngoại, một mình ông Hà tiếp tục ngồi ăn cơm ở mâm. “Trời nhá nhem tối, bỗng nhiên có tiếng thằng Tuấn gọi cửa rồi bước vào nhà. Vừa xuất hiện ở cửa, vợ chồng tui hoảng hốt thấy Tuấn rút quả mìn ra, kẹp giữa hai chân và hô lớn: Mìn đây anh Hà này”, bà Phương nhớ lại.
 
Khi đó, bà Phương hoảng quá, không nói được từ nào còn ông Hà chỉ biết xô Tuấn ra khỏi cửa khi thấy hắn đang kích nổ quả mìn. Chưa đầy 1 phút sau, một tiếng nổ chát chúa vang lên, ông Hà bị hất văng vào góc nhà, bà Phương bị sức ép ngã vật ra đất, Nguyễn Sỹ Tuấn chết tại chỗ, toàn thân dập nát, máu me vương vãi khắp nền, tường nhà và mớ hỗn độn đồ đạc bị xới tung. May mắn là cháu Thảo Anh đang ngồi chơi trên chiếc dong ở góc nhà nên không chịu sức ép của mìn.
 
Lúc này, bà con hàng xóm hoảng hốt, chạy sang gọi xe cấp cứu rồi gọi điện báo cho công an xã Châu Bình và công an huyện Quỳ Châu.
Khi sự việc xảy ra, chị Phạm Thị Hiên, con gái ông Hà đang ở huyện Nghĩa Đàn. Nghe tin nhà bị nổ mìn, chị Hiên hoảng hốt định chạy lên Quỳ Châu nhưng được sự sắp xếp của người thân, trong đêm tối, chị đứng đợi để đón xe cấp cứu, đưa bố mẹ xuống bệnh viện đa khoa Nghệ An.
 
“Hiện nay, sau ca phẫu thuật khẩn cấp, bác sĩ nói là bố đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải theo dõi đặc biệt. Mẹ Phương bị thương nhẹ hơn nhưng tinh thần vẫn đang hoảng loạn”, chị Hiên ôm cậu con trai thứ hai, kể về tình trạng sức khỏe của bố mẹ.
 
Thiếu tá Vi Xuân Thủy, Phó trưởng công an huyện Quỳ Châu cho biết, ngay khi xảy ra sự việc, tổ công tác của công an huyện đã có mặt tại hiện trường đồng thời báo cáo lên công an tỉnh. Ngày 13/7, đội trọng án Công an tỉnh Nghệ An đến khám nghiệm hiện trường, phối hợp điều tra vụ án. Thiếu tá Thủy đánh giá, đây là vụ án rất nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn huyện.


Nguyên Khoa