Lỗi tại ai???

(Baonghean) - Tuần qua, bài viết “Chỉ tiền thôi là không ổn” của Bụt Sơn, đăng ở chuyên mục “Sự kiện – Diễn đàn” Nghệ An cuối tuần ra ngày 12/7 có số phiếu bình chọn bài hay trong tuần cao thứ ba và được bạn đọc đánh giá cao... Sau đây là một số lời bình dành cho bài viết.

Chỉ tiền thôi là không ổn!
 
Thông tin Nguyễn Hào Anh (tên thật là Hoàng Anh, 19 tuổi, tạm trú tại khóm 4, đường Trương Phùng Xuân, phường 8, TP.Cà Mau) bị Công an huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng (bị bắt ngày 16.5) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản” đã gây sốc lớn cho dư luận cả nước, đặc biệt là những người từng giang tay cứu vớt em, gom góp chút tiền hảo tâm những mong em có ngày trở thành một người có ích cho xã hội. Nhưng giờ đây họ đã thật sự thất vọng khi biết tin sau khi “nướng” hết số tiền được giúp đỡ, cậu còn vướng vòng lao lý. Vậy đâu là nguyên nhân? Lỗi của người hay lỗi của tiền? Qua sự việc này, như tác giả nói thì “có nhiều chuyện đáng để ngẫm nghĩ lắm”. Bởi ngoài cho tiền và trao những lời an ủi, yêu thương ra thì “đã có ai nghĩ tới việc phải bảo ban, hướng dẫn chu đáo, tận tình cho cậu ta về tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội chưa?”. Tiền từ thiện không có tội. Đó chỉ là kết cục tất yếu của câu chuyện “có tiền nhưng không biết cách tiêu” mà thôi. Những nhà hảo tâm mong muốn số tiền của mình sẽ giúp em Hào Anh thoát khỏi thân “ở đợ”. Họ cũng hy vọng số tiền này sẽ được Hào Anh sử dụng một cách có ý nghĩa. Nhưng đáng tiếc thay, Hào Anh lại thiếu một người giúp em quản lý số tiền từ thiện đó. Một số tổ chức chỉ đóng vai trò “giữ tiền” mà không giúp em hiểu giá trị của tiền bạc. Đôi khi học cách tiêu tiền cũng ý nghĩa như học văn hóa, học nghề, tìm việc… Khi không có kỹ năng, thiếu nhận thức, lại cầm một số tiền lớn, Hào Anh cũng sẽ như nhiều bạn trẻ khác, tiêu tiền vào những thứ như xe máy, điện thoại, chơi bời…  Ngoài Hào Anh, sẽ còn có vô số những câu chuyện tương tự. Người làm từ thiện sẽ bị sốc, chán nản khi mồ hôi nước mắt, tấm lòng của mình lại không được sử dụng như mong muốn. Do đó, rất cần một tổ chức, một quỹ đứng ra để quản lý giúp những hoàn cảnh tương tự, nhất là đối với những trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Người có trách nhiệm cần giúp các em biết cách sử dụng tiền từ thiện có ý nghĩa và sẽ chỉ trao lại khi các em “đủ lông đủ cánh”, có đủ nhận thức, kỹ năng sống để các em sống tốt, xứng đáng với tấm lòng của mọi người dành cho mình. Một chuyên gia tâm lý phân tích: Tiền từ thiện không làm hư Hào Anh, nhưng nếu muốn giúp Hào Anh thì tiền thôi chưa đủ. Những đứa trẻ đã bị tổn thương như Hào Anh cần được yêu thương, được giáo dục chân thành và nghiêm khắc mới có thể thành người hữu ích. Tiền không mua được hạnh phúc và sự tử tế cho các em. Đáng nhẽ, những người cho tiền hoặc người đã nhận trách nhiệm giúp Hào Anh quản lý tiền cần phải biết tiền của mình giao cho ai, chi vào việc gì, có hữu ích với các em hay không. Đằng này, ngoài tiền ra, Hào Anh không có hành trang gì để bước vào đời. 
 
Từ đó, tác giả mở rộng ra: “Không ít bậc làm cha, làm mẹ cứ lăn lưng ra kiếm tiền với suy nghĩ lo cho con cái sung sướng là được mà quên đi việc phải lo sao cho con cái mình có ý thức, trách nhiệm với bản thân và với đồng tiền. Thế nên, đã có không ít cậu ấm, cô chiêu con nhà quyền quý trở thành tội phạm trong phút chốc chỉ vì đã quen tiêu xài hoang phí”. Thế nên mới có chuyện là để không làm hư con cái, không ít nhà triệu phú, tỷ phú đã không để lại cho con, cháu nhiều bạc tiền của cải vì muốn con cái mình phải tự lao động kiếm tiền. Bởi “chỉ tự đổ mồ hôi, sôi nước mắt kiếm từng cắc bạc một, người ta mới biết quý trọng đồng tiền, mới biết dùng tiền đúng cách. Bởi có một thứ còn quý giá hơn tiền, quan trọng hơn tiền. Đó chính là việc trang bị cho con cái ý thức, trách nhiệm với chính mình, với gia đình, cộng đồng, xã hội và năng lực để thực hiện trách nhiệm đó. Họ cũng ý thức được ẩn họa của việc cho lớp trẻ dùng những đồng tiền không có mùi mồ hôi của mình”. 
 
Qua đây mới thấy, cho tình thương, bạc tiền chưa đủ mà còn cần phải trang bị trách nhiệm, rèn dũa kỹ năng sống nữa mới đủ. Chỉ tiền thôi là không ổn.
 
Người xây dựng