Lời tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng có gì khác nhau?

Liên quan đến việc các tân lãnh đạo Nhà nước phải tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, phóng viên Infonet đã thực hiện cuộc phỏng vấn Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bên hành lang Quốc hội chiều 31/3.

Thưa ông, sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tuyên thệ trước Quốc hội. Vậy thời gian mỗi lần tuyên thệ được quy định như thế nào?

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Theo nội quy kỳ họp, mỗi lần tuyên thệ được 3 phút. Các đồng chí được tuyên thệ sẽ diễn tả làm sao để nói được ý trung thành với tổ quốc, nhân dân, Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, thực hiện lời hứa trước đồng bào và cử tri cả nước về chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện như thế nào. Điều này đã ghi trong luật.

Tức là không bắt buộc các vị trí phải tuyên thệ giống nhau?

Không giống nhau, chỉ có giống nhau ở chỗ tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đó là những cái bắt buộc giống nhau còn mỗi một người tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi vị trí thì sẽ có một lời hứa khác nhau.

Các lời tuyên thệ của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Chủ tịch Quốc hội đều có sự khác nhau.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội. (Ảnh: Tuổi trẻ)

-  Thưa ông, việc quy định mỗi người chỉ được tuyên thệ trong 3 phút có đủ thời gian không?

Lúc đó cũng không nên nói dài. Thực tế, Chủ tịch Quốc hội cũng nói đúng 3 phút. Lúc thông qua nghị quyết xong, lên bục phát biểu cảm ơn đồng chí Chủ tịch tiền nhiệm. Như vậy tính ra cũng chưa đến 3 phút.

Theo ĐB Dương Trung Quốc khi một người tuyên thệ, người ta sẽ quyết tâm thực hiện lời hứa đó hơn còn với cá nhân thì ông đánh giá thế nào về tác động của lời tuyên thệ?

Bao giờ cũng thế, bao giờ tuyên thệ người ta cũng phải phấn đấu thực hiện bằng được.

Như các bạn đã thấy, ngay sau khi tuyên thệ xong đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã bước lên bục và phát biểu “tôi cam kết thực hiện lời tuyên thệ của mình”. Đó là khẳng định sẽ quyết tâm thực hiện lời hứa của mình trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.

Thưa ông, khi tân Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ ở dưới nhiều đại biểu Quốc hội đã giơ điện thoại lên chụp ảnh. Xin được hỏi quan điểm của ông về việc này thế nào?

Có vấn đề gì đâu. Đó là đại biểu lưu giữ kỷ niệm lần đầu tiên một đồng chí Chủ tịch Quốc hội là nữ, lịch sử 70 năm mới có.

Vì đây là lần đầu tiên có một đồng chí Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia là nữ cho nên rất là vinh dự, vì thế các đại biểu muốn ghi nhận một hình ảnh, một kỷ niệm thì không có vấn đề gì cả.

Là một trong những người chứng kiến Quốc hội có nữ Chủ tịch đầu tiên, cảm xúc của ông thế nào?

Tôi thật sự xúc động. Lúc đó tôi thấy rất trang nghiêm, không khí trang nghiêm.

Gắn bó khá lâu với tân Chủ tịch Quốc hội, ông đánh giá thế nào về năng lực của bà Nguyễn Thị Kim Ngân?

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã trải qua rất nhiều cương vị khác nhau và đi từ công đoàn lên cho nên đã được thử thách qua tất cả các môi trường về kinh tế, chính trị… cho nên đồng chí hoàn toàn có đủ năng lực, phẩm chất để giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội và đã được nhân dân ghi nhận.

Với kết quả qua các vòng giới thiệu trong Đảng, trong Quốc hội thì đồng chí đều được tín nhiệm rất cao. Đây là sự đánh giá, khẳng định uy tín của đồng chí Chủ tịch Quốc hội trước đồng bào và cử tri cả nước.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo infonet

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.