Lời xin lỗi muộn màng của đứa con phải lĩnh án tử

(Baonghean.vn) - Suốt quá trình xét xử, Hùng (trú TP Vinh, Nghệ An) tỏ ra bình thản, không thừa nhận hành vi mua bán hơn 6,4 kg ma túy. Nhưng trong lời nói sau cùng bị cáo đã xin cơ hội sống. Nhất là khi bắt gặp ánh mặt u buồn của bố, bị cáo Hùng đã xúc động xin lỗi bố mẹ, người thân “đã vì con mà khổ”.
Chuyến đi chơi định mệnh
Bị cáo Nguyễn Việt Hùng (SN 1985, trú TP. Vinh) hầu tòa trong một buổi sáng se lạnh đầu tháng 11. Hùng mang án "Mua bán trái phép chất ma túy". Bị cáo trả lời rành rọt những câu hỏi của HĐXX nhưng khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội.
Giọng nói bình thản, Hùng khai vào năm 2014, trong một lần vào tỉnh Quảng Bình chơi, bị cáo tình cờ gặp người đàn ông Lào tên Vừ. Tại cuộc gặp định mệnh này, người đàn ông Lào cho biết có ma túy, nếu Hùng biết ai mua “hàng” thì liên hệ. Sau lần gặp đó, hai bên tiếp tục liên lạc với nhau suốt nhiều năm trời.
Bị cáo Hùng tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Ngày 17/7/2018, người Lào hẹn Hùng lên huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) để trao đổi cụ thể việc mua bán ma túy. Hùng bắt xe khách vượt hơn 70 km lên huyện miền núi Hương Sơn để gặp “đối tác”. Tại cuộc gặp này, Vừ cho biết sẽ chuyển từ 5 - 7 kg ma túy, mỗi kg có giá 200 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền mà Hùng phải trả trong phi vụ làm ăn này khoảng 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Hùng chưa có đủ tiền nên bên bán yêu cầu chuẩn bị một ít để trả trước, số còn lại cho nợ. 

4 ngày sau, Vừ tiếp tục gọi điện hỏi Hùng “có lấy ma túy không?”. “Có” Hùng trả lời với người Lào nên được bên bán cho biết sẽ gửi “hàng” qua xe buýt chạy tuyến Hương Sơn (Hà Tĩnh) – TP. Vinh. Chiều cùng ngày, Hùng rủ thêm một người bạn ra điểm xe buýt trên địa bàn TP. Vinh để đón thùng hàng. Khi Hùng vừa nhận thùng hàng từ nhân viên xe buýt thì bị lực lượng công an ập đến bắt giữ người cùng tang vật. Tổng khối lượng ma túy thu giữ trên tay Nguyễn Việt Hùng là hơn 6,4 kg ma túy.
Cuối tháng 2/2019, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa bị cáo Nguyễn Việt Hùng ra xét xử sơ thẩm về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Tại phiên tòa này, bị cáo khai mua “hàng” về để sử dụng dần và bán lại kiếm lời. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Hùng án chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Sau án sơ thẩm, bị cáo không làm đơn kháng cáo, nhưng VKSND cấp cao tại Hà Nội đã có kháng nghị đề nghị tòa Nghệ An xét xử lại theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Hùng. Bởi, mức án mà tòa đã tuyên phạt bị cáo Hùng là chưa tương xứng với hành vi phạm tội. Do đó, tòa đã ra quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại để đảm bảo vụ án được xét xử đúng người, đúng tội.
Lời xin lỗi muộn màng
Tại phiên tòa, bị cáo Hùng thay đổi lời khai so với lần hầu tòa trước. Bị cáo khai do bản thân nghiện ma túy nên mua về để sử dụng dần chứ không bán. “Bị cáo khai mua ma túy về sử dụng, tại sao lại mua với số lượng lớn, số tiền lên đến tiền tỷ như vây, đó là điều nghe vô lý?”. Trước câu hỏi của HĐXX, bị cáo khai chỉ đặt mua của người Lào 50 gam ma túy về sử dụng, còn việc bên bán gửi bao nhiêu thì bị cáo không biết. “Hôm đó, khi bị cáo vừa nhận thùng hàng từ nhân viên xe buýt, chưa kịp di chuyển thì công an ập đến bắt giữ nên bị cáo không biết bên trong có bao nhiêu ma túy. Chỉ đến khi cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra, cân, bị cáo mới biết số lượng ma túy là hơn 6,4 kg”, bị cáo Hùng khai trước tòa.
Bị cáo Hùng cũng cho rằng việc tòa truy tố bị cáo về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" là không đúng, thay vào đó mình chỉ phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy.
Bố của bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng tranh luận về tội danh phạm tội của bị cáo. Luật sư cho rằng bị cáo chỉ phạm tội tàng trữ, còn tội danh mà Viện Kiểm sát truy tố chưa đủ cơ sở. Tuy nhiên, vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Nguyễn Việt Hùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Đến tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi liên quan, bố của bị cáo đề nghị cơ quan chức năng trả lại chiếc xe máy mà bị cáo dùng vào việc phạm tội. Bởi theo bố của bị cáo, chiếc xe đó là của ông bà và họ không biết đến việc làm của con mình. Ông bố cũng chia sẻ về những nỗi niềm khi con trai vướng lao lý. Với gia đình ông, đó là nỗi buồn, nỗi đau quá lớn…
Dù quanh co chối tội suốt quá trình tòa xét hỏi nhưng trong lời nói sau cùng, bị cáo Hùng xin HĐXX cho cơ hội sống. Bị cáo cũng quay sang xin lỗi bố mẹ, người thân và bạn bè. “Con xin lỗi bố mẹ và người thân. Vì con mà mọi người phải khổ”, Hùng rơm rớm nước mắt khi nhìn bố mình đang ngồi thất thần ở hàng ghế đầu tiên.
Giờ nghị án, đứa con nhỏ khoảng 4 tuổi theo người thân vào tòa để được gặp bố. Vừa nhìn thấy đứa con nhỏ, Hùng bối rối. Ông bố trẻ tỏ ra bình tĩnh để hỏi thăm, cưng nựng con. Dường như còn nhỏ tuổi nên đứa bé này không mấy để ý bố mà chỉ hồn nhiên chơi đùa.
Lát sau, đứa con lớn của bị cáo với người vợ đầu cũng được gia đình dẫn lên ngồi ghế trên để gần Hùng. Sau những câu hỏi xã giao, hai bố con im lặng. Người thân cho hay một phần cũng vì Hùng nhiều lần vào tù nên cha con có phần ngăn cách, do đó tình cảm ít nhiều bị ảnh hưởng. Được biết, ngoài lần hầu tòa này, Nguyễn Việt Hùng từng 2 lần bị đưa ra xét xử về các tội "Tổ chức đánh bạc" và "Gây rối trật tự công cộng". Sau khi thi hành xong bản án, Hùng làm nghề tự do tại địa phương để sinh sống. Nhưng hoàn lương chưa được bao lâu thì ông bố này lại tái phạm.
HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo buôn ma túy với khối lượng đặc biệt lớn. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Dù tại phiên tòa này bị cáo khai báo bất nhất, thiếu trung thực, nhưng căn cứ vào các bản tự khai, biên bản ghi lời khai trong điều tra và xét hỏi có sự chứng kiến của luật sư cũng như các chứng cứ, tranh tụng công khai tại phiên tòa có đủ cơ sở chứng minh việc bị cáo Hùng đã mua ma túy về sử dụng và bán lại kiếm lời. Việc bị cáo tái phạm là tình tiết tăng nặng trong vụ án này.
Cân nhắc toàn diện vụ án HĐXX tuyên phạt Nguyễn Việt Hùng tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Lĩnh bản án cao nhất bị cáo chỉ kịp vẫy tay chào người thân trước khi được dẫn giải ra về. Nhìn con, ánh mắt người đàn ông ngũ tuần cũng đỏ hoe. Liệu lời xin lỗi của bị cáo gửi tới bố mẹ, người thân tới lúc này, có phải đã muộn?.