Lòng vị tha của người vợ chết hụt khi bị chồng cũ đầu độc bằng thuốc chuột

Trần Vũ 24/01/2021 15:58

(Baonghean.vn) - Dù đã ly hôn, nhưng khi thấy chồng cũ bị tai biến mạch máu não, chị Ánh vẫn ân cần chăm sóc, thuốc thang. Vậy mà gã chồng ấy lại nhẫn tâm bỏ thuốc chuột vào nồi canh với ý định sát hại vợ cũ.

Lời biện minh của gã chồng đầu độc vợ cũ

Chu Văn Sáng (55 tuổi) và chị Nguyễn Thị Ánh (48 tuổi) từng là vợ chồng, chung sống ở xã Hưng Đông, TP Vinh, có 2 mặt con. Nhưng rồi vì những mâu thuẫn không thể dung hòa, năm 2013 họ chính thức ly hôn.

Dù đã đường ai nấy đi nhưng cả hai vẫn ở chung một ngôi nhà. Hàng ngày, ai làm công việc nấy để tự lo cho cuộc sống riêng của mình. Chừng 1 năm sau ngày ly hôn, Sáng bị tai biến mạch máu não, phải cấp cứu tại bệnh viện và điều trị thời gian dài. Lúc này, người trực tiếp chăm sóc cho Sáng không ai khác chính là vợ cũ.

Không những túc trực, chăm sóc chồng cũ ở bệnh viện, khi về nhà chị Ánh còn giúp Sáng tập luyện đi lại để hồi phục sức khỏe. Nhờ sự chăm sóc của vợ cũ, Sáng phần nào phục hồi, nhưng việc đi lại vẫn khó khăn và một tay khó cầm nắm. Sự chăm sóc tận tình của chị Ánh với chồng cũ khiến không ít người ngưỡng mộ.

Bị cáo Chu Văn Sáng. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Chu Văn Sáng. Ảnh: Trần Vũ

Quá trình chung sống, Sáng không ít lần lớn tiếng với vợ cũ, nhất là khi xin tiền. Khoảng tháng 7/2020, khi biết vợ cũ mới bán mảnh đất riêng có tiền nên Sáng nhiều lần xin 10 triệu đồng nhưng không được. Vì thế, hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Sáng 12/8/2020, sau khi đi làm về, chị Ánh có hâm nồi xáo gà để ăn sáng. Trong lúc chờ thức ăn nguội, chị đi ra phía sau vườn làm việc. Lúc này, Sáng nghĩ lại chuyện xin tiền mà vợ cũ không cho nên nảy sinh ý định giết vợ. Nghĩ là làm, Sáng đi đến khu vực chợ Ga (TP Vinh) mua của một người phụ nữ không quen biết 1 gói thuốc chuột. Về nhà, Sáng lẻn vào nhà bếp, bỏ thuốc chuột vào nồi xáo gà. Quá trình thực hiện do bột thuốc chuột vương ra bếp ga nên Sáng lấy giẻ lau chùi. Cùng lúc này, chị Ánh đi vào, phát hiện hành vi khác thường của chồng cũ nên lên tiếng hỏi. Bị đánh động, Sáng bỏ ra ngoài.

Nghi ngờ, chị Ánh không dám ăn nồi xáo gà đó và trình báo sự việc lên cơ quan chức năng. Tiến hành kiểm tra mẫu nước thịt xáo gà, cơ quan chức năng phát hiện có chất độc của thuốc chuột. Biết sự việc bị vỡ lở, Chu Văn Sáng đến cơ quan công an đầu thú.

Trước bục khai báo, bị cáo Sáng khai hành vi bỏ thuốc chuột vào nồi xáo gà của vợ cũ là hành động bộc phát, do không kiềm chế được bản thân chứ không có sự tính toán trước.

Lòng vị tha của người vợ cũ

Tham dự phiên tòa với tư cách bị hại, chị Ánh trình bày: “Không ngờ ông ấy lại có hành động nhẫn tâm như vậy. Bao năm sống chung một nhà ngay cả khi đã ly hôn, tôi vẫn chăm sóc, lo thuốc thang, cơm nước ông ấy. Nghĩ ông bị bệnh tật nên tôi thương, không nỡ bỏ mặc”. Rồi chị tiếp tục trình bày, đã nhiều lần nghe chồng mắng “tau sẽ giết mi” mỗi khi có việc gì không vừa lòng hay xin tiền không được. Nhưng chị không nghĩ là chồng cũ sẽ có hành động bỏ thuốc chuột để đầu độc mình.

“Tôi nghĩ, ông bệnh tật như vậy, đi lại còn khó khăn sao lại dám giết tôi. Bởi tôi là người hàng ngày trực tiếp chăm sóc cho ông. Do đó, những lần nghe ông dọa giết, tôi không mấy để ý, nhưng không ngờ ông làm thật”, chị nói. Rất may, chị kịp thời phát hiện sự việc, không ăn bát xáo gà đó.

Đến tham dự tòa với tư cách bị hại, chị Ánh đã có lời xin giảm án cho chồng cũ. Ảnh: Trần Vũ
Đến tham dự tòa với tư cách bị hại, chị Ánh đã có lời xin giảm án cho chồng cũ. Ảnh: Trần Vũ

Rồi người phụ nữ này trình bày thêm, dù chúng tôi đã ly hôn nhưng dù sao cũng còn có cái tình. Hơn hai mấy năm là vợ chồng, tôi nhiều lần bị chồng chửi và đến khi đã ly hôn vẫn bị như thế nhưng tôi không chấp. Phần vì hiểu tính cách của ông, phần vì nghĩ đến mấy đứa con. Vậy nên, hôm nay, đứng ở vị trí dành cho bị hại trong vụ án, tôi có lời xin giảm án cho bị cáo. Xin tòa cho ông ấy mức án nhẹ vì ông cũng đang mắc nhiều bệnh trong người. Chị không yêu cầu bồi thường gì về dân sự. Nghe những lời trình bày của vợ cũ cũng là bị hại trong vụ án, Sáng cứ ngồi im lặng. Chỉ khi được HĐXX gợi ý, bị cáo mới nhìn vợ, gửi lời xin lỗi.

Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm luận tội, hành vi của bị cáo là đê hèn. Chỉ vì không xin được tiền mà nhẫn tâm lên kế hoạch tước đi quyền được sống của vợ cũ. Trong khi, chính chị Ánh là người bao năm nay chăm sóc, phục vụ bị cáo ngay cả khi hai người đã ly hôn. Việc bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Do đó, cần có mức hình phạt nghiêm minh.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt Chu Văn Sáng 8 năm tù về tội Giết người.

Tòa kết thúc, thấy chồng cũ khó nhọc đứng dậy để ra về, chị Ánh không quên nhắc Sáng mặc thêm áo cho ấm. Nghe vậy, Sáng cúi đầu, bước những bước chân khó nhọc rời tòa.

*Tên bị hại đã được thay đổi

Lòng vị tha của người vợ chết hụt khi bị chồng cũ đầu độc bằng thuốc chuột
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO