Lớp học ở Cao Vều

(Baonghean.vn) - Từ năm 2010, Đồn Biên phòng Cao Vều (Phúc Sơn – Anh Sơn) đã giúp bà con nơi đây khá nhiều việc. Trong đó, việc dạy chữ cho phụ nữ là một ví dụ. 
 
Chị Hà Thị Minh (bản Vều 4- Phúc Sơn, Anh Sơn), tâm sự “Mình chỉ mới học hết lớp 5 thôi, lấy chồng đẻ 3 đứa con là quên hết mặt cái chứ rồi”.
 
Vì lẽ đó, đồn BP Cao Vều đã tổ chức dạy chữ cho các chị. Những ngày đầu, lớp có từ 30-35 chị. Hiện tại còn 27 chị. “Ợi” (chị) Lương Thị Mão cũng trú tại bản này kể,  mình nhớ thầy Lương, thầy Nghĩa lắm, nhờ họ mà mình biết ký vô cái đơn đó!
 
Ở lớp học do thượng úy Lộc Văn Xao đứng lớp, chúng tôi bắt gặp hình ảnh bên cạnh các mẹ, các chị là rất đông con trẻ vây quanh. Các mẹ vừa ôn lại chữ vừa chỉ dẫn lại cho con em mình những con chữ mà mình đã được học.
 
Những người lính mang quân hàm xanh của Đồn BP Cao Vều bên cạnh nhiệm vụ gìn giữ bình yên cho 17,2km đường biên giáp giới với huyện Xay Chăm Phon của tỉnh BôLyKhămXay- nước bạn Lào, đã dốc lòng những mong con chữ về lại nơi miền xanh heo hút này. Sỹ số lớp hôm nay (25/6) là 27 người của bản Vều 4Thượng úy Lộc Văn Xao nắn từng nét chữ cho phụ nữ ở vùng Cao VềuBà Hà Thị Minh ôn lại chữ trước giờ họcCâu chuyện giữa thượng úy, thầy giáo Lộc Văn Xao với chị em phụ nữ bản Vều 4 sau giờ học


Hải-Chung