Lốp ô tô mỏng - đẹp nhưng rủi ro

Loại lốp ô tô mỏng tăng vẻ thể thao nhưng dễ bị đá chém rách cạnh, tài xế chỉ có cách thay mới.

Lốp là bộ phận trên xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Bộ phận này đóng vai trò truyền lực kéo giúp xe di chuyển và hãm tốc khi phanh. Đây còn là một phần của hệ thống treo, khi vận hành, chi tiết này còn chịu tải trọng, ma sát, mài mòn, nhiệt độ cao và áp suất cao. 

Lốp thành mỏng là gì

Cách đơn giản để xác định thành lốp mỏng là căn cứ tỷ lệ giữa chiều cao của thành lốp với bề rộng mặt lốp (phần lốp xe tiếp xúc với mặt đường). ảnh 1

Cách đơn giản để xác định thành lốp mỏng là căn cứ tỷ lệ giữa chiều cao của thành lốp với bề rộng mặt lốp (phần lốp xe tiếp xúc với mặt đường).

Thành lốp được hiểu là phần cao su từ mép ngoài của vành xe đến mặt đường. Cách đơn giản để xác định thành lốp mỏng là căn cứ tỷ lệ giữa chiều cao của thành lốp với bề rộng mặt lốp (phần lốp xe tiếp xúc với mặt đường). Thông thường, theo cách tính của nhà sản xuất lốp, lốp thành mỏng có tỷ lệ giữa chiều cao thành lốp và bề rộng mặt lốp từ 50% trở xuống.

Tài xế có thể xem thông số trên lốp, ví dụ P235/40R18, tức là độ cao thành lốp bằng 40% bề rộng 235 mm của lốp, tương đương 94 mm.

Ưu điểm lốp thành mỏng

Loại lốp thành mỏng có ưu điểm tăng tính thẩm mỹ ngoại hình, tạo cho xe dáng vẻ thể thao. Ngoài ra, lốp thành mỏng thường có bề rộng mặt lốp lớn, giúp tăng độ bám đường. 

Thành lốp càng mỏng thì xe vận hành càng chính xác và cho cảm giác lái càng thật, đặc biệt là khi xe ôm cua gắt hoặc chạy tốc độ cao. Lốp thành mỏng có bề mặt lốp rộng, nên cho xe độ bám đường tốt hơn, nhưng tiếng ồn dội lại cũng lớn hơn. Ngoài ra, lốp thành mỏng cần bộ vành lớn, bạn có thể lắp bộ phanh lớn hơn và hiệu quả tản nhiệt phanh cũng tốt hơn.

Nhược điểm lốp thành mỏng

oại lốp mỏng dành cho mâm lớn khiến dễ bị

Loại lốp mỏng dành cho mâm lớn khiến dễ bị "chém" thủng và không thể vá, người dùng phải thay lốp mới.

Về độ bền, lốp thành mỏng có tuổi thọ tương đương với các loại lốp thông thường, trong điều kiện sử dụng và bảo quản tốt, vì kết cấu gai lốp và sợi bố giữa lốp thành mỏng với lốp thông thường không khác nhau nhiều. Tuy nhiên, lốp thành mỏng chóng hỏng hơn vì thường được dùng cho xe vận hành hiệu suất cao hoặc điều kiện làm việc, di chuyển khắc nghiệt hơn.

Ngoài ra, vì lớp đệm giữa vành và mặt đường nhỏ nên tài xế có thể cảm nhận rõ ràng bề mặt không phẳng của mặt đường. Lốp xe cũng là một phần trong hệ thống treo của xe, nên với hệ thống treo đã được thiết kế để thích ứng với xe dùng lốp thành mỏng, bạn có thể chọn loại mâm lớn, lốp mỏng nếu muốn chiếc của mình có ngoại hình thể thao hơn. Và nếu giảm xóc không đáp ứng được yêu cầu này, nếu thay mâm lớn, lốp mỏng sẽ làm bên trong chiếc xe ồn hơn khi di chuyển.

Mặt khác, với lốp thành mỏng, lái xe phải chú ý kiểm tra áp suất lốp thường xuyên hơn. Vì thành mỏng, nên nếu lốp non quá thì dù xe chỉ chạy qua ổ gà nhỏ cũng có thể gây xung động mạnh, khiến vành bánh xe nhanh hỏng. Một trong những điều làm tài xế Việt ngán ngẩm nhất là mặt đường có quá nhiều gạch đá rơi vãi, và chỉ cần chạm vào phần thành lốp, dễ dàng "chém" thành vết dẫn đến xì hơi, rách lốp.

Tất cả các trường hợp này phải thay lốp mới mà không thể vá. Hơn nữa, lốp thành mỏng còn có giá thành cao hơn các loại lốp thông thường./.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.