Lữ đoàn không quân 918 đưa máy bay C-295 hiện đại vào trực chiến

Đại tá Chu Văn Hải - Phó Lữ đoàn trưởng quân huấn Lữ đoàn không quân 918 cho biết, đơn vị chuẩn bị đưa máy bay C-295 vào trực ban chiến đấu.

Tiếp nhận máy bay mới, hiện đại

Trong những năm gần đây, Quân chủng Phòng không - Không quân với định hướng tiến thẳng lên hiện đại đã được ưu tiên đầu tư mua sắm nhiều loại vũ khí trang bị mới, hiện đại.

Bên cạnh lực lượng không quân tiêm kích là ưu tiên hàng đầu thì lực lượng không quân vận tải cũng đã có những sự thay đổi về chất khi được tiếp nhận máy bay vận tải quân sự C-295 hiện đại, thuộc biên chế Lữ đoàn không quân 918.

Máy bay vận tải quân sự C-295 số hiệu 8903 của Không quân Việt Nam. Ảnh: Airport-Data.com
Máy bay vận tải quân sự C-295 số hiệu 8903 của Không quân Việt Nam. Ảnh: Airport-Data.com

C-295 được đánh giá là một trong những loại máy bay vận tải hạng trung tiên tiến nhất thế giới với những ưu điểm vượt trội như:

Thứ nhất, C-295 có hệ thống điện tử hàng không hiện đại, giúp kíp phi công thao tác điều khiển máy bay đơn giản, dễ dàng hơn. Mọi thông số của máy bay cũng như thông tin toàn cảnh trên bầu trời đều được cập nhật trong các màn hình LCD cỡ lớn.

Thứ hai, nhờ sở hữu động cơ mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu, C-295 có tầm bay xa và sức chở lớn hơn so với nhiều máy bay vận tải cùng loại.

Thứ ba, C-295 có khả năng cất, hạ cánh trên đường băng cực ngắn, kể cả sân bay dã chiến. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của dòng máy bay này.

Thứ tư, là dòng máy bay vận tải quân sự đa năng hạng trung, C-295 có thể làm được nhiều nhiệm vụ như vận tải hàng hóa, chở quân đổ bộ, tìm kiếm cứu nạn, tải thương. Ngoài ra, nó còn được dùng làm nền tảng phát triển biến thể tuần tra - chống ngầm trên biển và biến thể cảnh báo sớm - chỉ huy trên không.

Với việc tiếp nhận dòng máy bay hiện đại này, lực lượng Không quân vận tải Việt Nam đã có bước tiến lớn, tạo ra sự thay đổi về chất, kịp thời bổ sung thay thế cho các máy bay vận tải An-26 đang dần tiến tới cuối vòng đời hoạt động.

Làm chủ máy bay C-295 hiện đại, đưa vào trực ban chiến đấu

Theo hợp đồng đã ký với Airbus Defence & Space, ngay từ giữa năm 2014, đoàn phi công cùng thợ kỹ thuật Việt Nam đã tiến hành học chuyển loại máy bay mới ở nước ngoài. Với tinh thần trách nhiệm cao, các phi công Việt Nam đã được các giáo viên bay của đối tác đánh giá rất cao, nhanh chóng làm chủ dòng máy bay vận tải quân sự C-295 hiện đại.

Ngày 14/11/2014 đã đánh dấu một mốc son quan trọng khi chiếc C-295 đầu tiên của Không quân Việt Nam (mang số hiệu nhà máy 0123) chính thức tung cánh lên bầu trời. Ngay sau đó, các phi công Việt Nam đã được thực hành trên máy bay của mình tại Seville, Tây Ban Nha.

Đến nay, cả 3 chiếc C-295 đã được đối tác bàn giao cho Không quân Việt Nam và đều được biên chế cho Lữ đoàn không quân 918.

Máy bay vận tải quân sự C-295 số hiệu 8903 của Không quân Việt Nam. Ảnh: Planesspotters.net
Máy bay vận tải quân sự C-295 số hiệu 8903 của Không quân Việt Nam. Ảnh: Planesspotters.net

Trong bài viết mang tựa đề "Lữ đoàn 918: tăng cường huấn luyện hỗn hợp các loại máy bay" trên Báo PK-KQ, số ra ngày 04/08/2017, cho biết, tới nay, đơn vị đã hoàn toàn làm chủ dòng máy bay vận tải này và sẽ sớm đưa vào trực ban sẵn sàng chiến đấu.

Bài báo cũng cho biết, trong thời gian tới, Lữ đoàn 918 sẽ đưa phi công, thành viên bay và máy bay các loại, trong đó có cả C-295 chuyển sân về sân bay Cần Thơ để thực hành huấn luyện.

Trước đó, trong phóng sự "Chinh phục thử thách - Học lái máy bay thế hệ mới" của Truyền hình QPVN, để có thể nhanh chóng đáp ứng yêu cầu vận hành, đội ngũ phi công, thợ máy đã được gửi đi huấn luyện ở nước ngoài từ trước khi tiếp nhận máy bay.

Đối với phi công, điều kiện đặt ra phải là phi công cấp 1, có số giờ bay tích lũy trên 1.500 giờ. Đối với kỹ thuật viên phải là những người có trình độ và kỹ năng tay nghề cao.

Máy bay tuần tra săn ngầm đặc biệt C-295 MPA đã tới Việt Nam
Máy bay tuần tra săn ngầm đặc biệt C-295 MPA đã tới Việt Nam.

Trong tương lai, Việt Nam tiếp tục được Airbus Defence & Space coi là thị trường trọng điểm đối với dòng máy bay C-295, ngoài biến thể vận tải, họ hy vọng Việt Nam sẽ quan tâm tới các biến thể đặc biệt như tuần tra săn ngầm, cảnh báo sớm trên không.

Chính vì vậy, đầu tháng 7 vừa qua trong khuôn khổ Chương trình giới thiệu dòng máy bay vận tải quân sự C-295 mang tên "C295 Worldtour", một chiếc máy bay tuần tra săn ngầm C-295 MPA đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài nhằm giới thiệu những đặc điểm ưu việt của loại máy bay này cho Không quân Việt Nam.

Theo Soha

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.