Lừa bán xe máy 'hơi', nam thanh niên chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(Baonghean.vn) - Nam thanh niên lập một nhóm trên Facebook chuyên bán xe cũ SH 150i (không giấy tờ) với giá rẻ. Lấy cớ do xe không giấy tờ không được mua bán công khai nên đối tượng thống nhất giao tiền một nơi và giao xe một điểm khác.

Đầu tháng 10/2020, Công an thị xã Thái Hòa liên tiếp nhận được trình báo của quần chúng nhân dân trên địa bàn về việc bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Cụ thể là đối tượng đã đăng lên mạng xã hội bán xe máy SH không giấy tờ với giá rẻ nhưng sau khi bị hại trả tiền mặt xong thì đối tượng đã không giao xe như thỏa thuận. Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định được bị hại không những ở trên địa bàn Thái Hòa mà còn lan rộng ở các địa bàn huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp và tỉnh Thanh Hóa. Chuyên án được xác lập để đấu tranh.

Tang vật vụ án. Ảnh: Quỳnh Trang

Sau một thời gian điều tra, ngày 14/10, Ban chuyên án đã bắt giữ được đối tượng gây ra hàng loạt vụ lừa đảo chính là Trần Công Anh (SN 2002), trú xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn.

Thủ đoạn của đối tượng là lập lên một nhóm trên Facebook chuyên bán xe cũ SH 150i (không giấy tờ) với giá rẻ. Sau khi "câu nhử" được những người nhẹ dạ cả tin, đối tượng nhắn tin riêng với những người đó hẹn địa điểm giao xe. Lấy cớ do xe không giấy tờ không được mua bán công khai nên đối tượng thống nhất giao tiền một nơi và giao xe một điểm khác. Nhưng sau khi cuỗm được tiền thì đối tượng cũng biến mất. Cùng một chiêu trò đó, Trần Công Anh đã bỏ túi hàng trăm triệu đồng tiền mặt.

Đối tượng Trần Công Anh. Ảnh: Quỳnh Trang

Bước đầu lực lượng chức năng làm rõ được 5 vụ, với số tiền lừa đảo gần 100 triệu đồng. Tạm giữ 20 triệu đồng, 3 điện thoại di động, 1 xe máy.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận đã sớm bỏ học, do cần tiền tiêu xài nên đã nung nấu ý định lừa đảo từ cuối tháng 8/2020. Bắt đầu từ tháng 9/2020, đối tượng đã triển khai kế hoạch và chiếm đoạt tài sản của các "con mồi".  

Hiện chuyên án đang được điều tra mở rộng./.