Lừa bạn xuất ngoại để 'lấy chồng tốt', người đàn bà lĩnh án 5 năm tù

(Baonghean.vn) - Được bạn rỉ tai việc sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có cuộc sống tốt, chồng yêu thương, chị La Thị Th. liền đồng ý. Sau đó, chị Th. đã bị bạn bán với giá 240 triệu đồng.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo La Thị Hiền (SN 1994, trú xã Châu Khê, huyện Con Cuông) về tội “Mua bán người”.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 11/2016, Hiền đang sống ở Trung Quốc có liên lạc qua mạng xã hội với chị La Thị Th. (SN 1992, trú xã Châu Khê). Th. than vãn chuyện cuộc sống khổ cực, không có tiền nuôi con. Nghe vậy, Hiền liền rủ Th. sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có cuộc sống tốt hơn, chồng yêu thương.

Sau khi nghe Hiền rủ rê, Th. đã nhờ tìm giúp người tốt để sang Trung Quốc lấy chồng. Sau đó, Hiền bảo Th. bắt xe khách ra Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ có người đón dẫn đi. Vì Th. không có tiền nên Hiền đã nhờ người thân của mình cho vay 1 triệu đồng làm lộ phí.

Bị cáo La Thị Hiền. Ảnh: Trần Vũ

Khi chị Th. đến Móng Cái, Hiền thuê một người phụ nữ từ Trung Quốc sang Việt Nam dẫn Th. với giá 2.000 nhân dân tệ. Sau đó, Hiền cùng người chồng Trung Quốc đón chị Th. về nhà. Ở được 15 ngày, Hiền đã bán chị Th. cho một người đàn ông bản địa với giá 70.000 NDT (tương đương 240 triệu đồng). Sau đó, Hiền đưa cho Thành 30.000 NDT, số tiền còn lại bỏ túi.

Đến tháng 5/2018, La Thị Hiền về địa phương sinh sống. Cuối tháng 6/2019, chị La Thị Th. trở về Việt Nam. Đến ngày 25/7/2019 Th. đến Công an huyện Con Cuông viết đơn tố cáo Hiền về hành vi mua bán người.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo Hiền khai do Th. nhờ đưa sang Trung Quốc nên đã giúp đỡ. Tham dự phiên tòa, bị hại cũng có lời xin giảm án cho bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi mua bán người của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Nhưng trong vụ án này, bị hại cũng có một phần lỗi. Do vậy, tuyên phạt La Thị Hiền 5 năm tù.