Lừa đặt cọc xe ô tô, giám đốc chiếm đoạt của khách hàng hơn 3,5 tỷ đồng

Theo Bùi Thanh (cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc hứa hẹn mua bán và làm thủ tục đăng ký giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô để lừa đảo chiếm đoạt nhiều xe ô tô và tiền đặt cọc mua xe của khách hàng hơn 3,5 tỷ đồng.

Chiều 27/12, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Võ Minh Trọng (SN 1983, ngụ tại Cần Thơ, Giám đốc Công ty TNHH TMDV ô tô Phú Trọng) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tiếp tục bồi thường hơn 3 tỷ đồng cho các bị hại là các doanh nghiệp và cá nhân.

Theo cáo trạng, từ ngày 27/7/2017 đến ngày 30/8/2017, Công an quận 12 tiếp nhận các đơn tố giác về tội phạm của nhiều người dân và các công ty tố cáo Võ Minh Trọng, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Ô tô Phú Trọng (viết tắt là Công ty Phú Trọng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt nhiều xe ô tô và tiền đặt cọc mua xe ô tô, bằng hình thức sử dụng pháp nhân Công ty Phú Trọng để ký kết hợp đồng mua bán, thỏa thuận dịch vụ để hứa hẹn mua bán và làm thủ tục đăng ký giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô.

Lừa đặt cọc xe ô tô, giám đốc chiếm đoạt của khách hàng hơn 3,5 tỷ đồng ảnh 1

Bị cáo Võ Minh Trọng tại tòa.

Theo đó, năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty Phú Trọng, Võ Minh Trọng là Giám đốc, đại diện theo pháp luật, trụ sở tại quận 12, TP Hồ Chí Minh, ngành nghề kinh doanh là mua bán xe ôtô tải các loại.

Từ tháng 7/2016 đến tháng 7/2017, hoạt động kinh doanh chính của Trọng và Công ty là nhận ký gửi xe của các chủ sở hữu trưng bày tại văn phòng trụ sở Công ty để bán hoặc nhận mua xe từ các hãng về trưng bày. Khi khách đến liên hệ đặt cọc tiền mua xe, Trọng sẽ liên hệ hãng xe đặt mua xe về cho khách. Thời gian này, Công ty không có hiệu quả, bản thân đang vay nợ ngoài xã hội đến hạn phải trả, do vậy, Trọng đã nảy sinh hành vi chiếm đoạt tiền của khách hàng với các hình thức như: Đại diện pháp nhân Công ty Phú Trọng ký kết các hợp đồng bán xe ô tô với 8 cá nhân, sau khi nhận tiền đặt cọc mua xe của khách thì chiếm đoạt.

Thực tế, Trọng không đặt mua xe tại bất kỳ nơi nào, nên đến thời hạn không có xe để giao cho khách, Trọng đã viện dẫn nhiều lý do để né tránh việc hoàn trả tiền hoặc giao xe cho khách. Nếu có, thì Trọng đem xe ô tô đi cầm cố, hoặc bán cho người khác...

Tổng số tiền Võ Minh Trọng chiếm đoạt của 4 công ty và 8 cá nhân hơn 3,5 tỷ đồng./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.