Lừa hơn 10 tỷ đồng của người muốn đi xuất khẩu lao động

Liên giới thiệu là giảng viên đại học, "con nuôi của ông chủ người Nhật", có khả năng đưa người sang Hàn Quốc, Nhật Bản… làm việc.

Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố bị can, ra quyết định truy nã Nguyễn Thị Kim Liên (31 tuổi, trú phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 139 Bộ luật Hình sự 1999.

Nghi can Liên. Ảnh: C.A

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2015 đến nay, Liên tự giới thiệu là giảng viên của một trường đại học ở Nghệ An, "con nuôi của một ông chủ người Nhật", có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, du học hoặc xuất cảnh sang Nhật Bản, Hàn Quốc bằng đường du lịch thương mại.

Cô ta nhận hồ sơ của 53 người dân trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Hà Nội, Vũng Tàu... Để tạo niềm tin, Liên gửi cho khách hàng hình ảnh visa đứng tên họ qua mạng xã hội, thông báo visa đã được cấp, chuẩn bị bay và đề nghị nộp hơn 10 tỷ đồng.

Nộp tiền nhưng không được xuất ngoại, khi nạn nhân hỏi Liên bảo "hồ sơ có vấn đề" chưa bay được. Bị đòi lại tiền, Liên trốn tránh không trả, cuối tháng 11/2018, chị ta trốn khỏi địa phương.

vnexpress.net