Luân chuyển cán bộ tạo chuyển động mới mẻ ở cơ sở

(Baonghean) - Luân chuyển cán bộ cấp huyện giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các địa bàn khó là một trong những nội dung được Đảng bộ huyện Con Cuông chú trọng triển khai thực hiện. Các trường hợp cán bộ được luân chuyển đồng hành cùng cơ sở để khắc phục khó khăn, giải quyết những vấn đề nổi cộm.

Phá thế cục bộ, tăng tính đoàn kết

Với quan điểm lựa chọn cán bộ trẻ, trong diện quy hoạch với năng lực, phẩm chất tốt, tinh thần trách nhiệm cao để đưa về thử thách trên cương vị mới tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn, vốn nặng tư tưởng cục bộ “gia đình, dòng họ”, từ năm 2015 đến nay, huyện Con Cuông đã thực hiện luân chuyển 6 trường hợp cán bộ về thị trấn Con Cuông (2 người), các xã Đôn Phục, Cam Lâm, Môn Sơn và Lục Dạ. 

Xã Môn Sơn (Con Cuông) sở hữu nhiều tiềm năng chưa được đánh thức, trong đó có du lịch. Ảnh: Thu Giang

Đồng chí Lương Viết Tùng - Phó Chánh Thanh tra UBND huyện được luân chuyển giữ chức Chủ tịch UBND xã Môn Sơn. Từng kinh qua nhiều vị trí công tác liên quan đến lĩnh vực công thương, kinh tế - hạ tầng, công nghiệp,… đồng chí Tùng được kỳ vọng sẽ là làn gió mới làm thay đổi xã biên giới cách trung tâm huyện chừng 25 km.

Nhớ lại thời gian đầu đồng chí Tùng mới về cơ sở, Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn Vi Văn Nam chia sẻ: “Trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã vẫn có một vài cá nhân nặng tư tưởng cục bộ, không muốn “người ngoài” vào đảm nhiệm vị trí công tác tại địa phương, nhất là lại còn ở vị trí quan trọng như vậy. Nhưng bằng chính cách tiếp cận nhanh, lối ứng xử tế nhị, thái độ làm việc nghiêm túc, cầu thị và những kinh nghiệm, trăn trở thực sự của bản thân, đồng chí Lương Viết Tùng đã dần chiếm được sự tín nhiệm của tập thể”. 

Tại thị trấn Con Cuông, trước thời điểm Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Nguyễn Công Oanh được luân chuyển giữ chức Bí thư Đảng ủy thị trấn, nội bộ cấp ủy tại đây còn có biểu hiện thiếu đoàn kết, tinh thần cộng sự trong cán bộ, đảng viên chưa cao, thậm chí có cán bộ chủ chốt vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật buộc thôi việc.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao đồng chí Nguyễn Công Oanh chủ trì cùng cấp ủy củng cố, kiện toàn công tác tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, công chức. “Đảng ủy thị trấn đã thành lập các tổ trực ban để theo dõi việc tuân thủ giờ giấc làm việc, đạo đức công vụ và văn hóa công sở của cán bộ, công chức theo tinh thần Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Tỉnh ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Nhờ đó, chúng tôi kịp thời phát hiện, chấn chỉnh vi phạm, nâng cao đạo đức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, đồng thời xây dựng sự đoàn kết, thống nhất cao hơn trong nội bộ cơ quan, đơn vị”, Bí thư Đảng ủy thị trấn Con Cuông cho biết.

 

Bí thư Huyện ủy Con Cuông cho biết, địa phương này sẽ rà soát lại toàn bộ diện luân chuyển trong thời gian tới. Từ nay đến năm 2020, theo kế hoạch Con Cuông sẽ luân chuyển xuống cấp xã thêm 3 - 4 cán bộ.

Dấu ấn rõ nét

Chọc thủng được chiếc “kén” mang tên “cục bộ”, khơi gợi được tinh thần đoàn kết tại cơ sở mới chỉ là thành công bước đầu của các cán bộ tăng cường, luân chuyển. Huyện Con Cuông đang tiếp tục đề ra yêu cầu cao hơn đối với đội ngũ cán bộ luân chuyển, đó là họ phải trăn trở, phát huy sức trẻ, sự sáng tạo và nhiệt huyết để cùng địa phương thực hiện những bước nhảy xa hơn, mạnh mẽ hơn. 

Tại xã Môn Sơn, ngay từ khi “chân ướt chân ráo” về làm Chủ tịch UBND xã, đồng chí Lương Viết Tùng đã khảo sát kỹ lưỡng địa bàn, phát hiện một khu đất có quy mô hàng chục ha nhưng người dân chỉ sử dụng để chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa “đánh thức” và khai thác hết tiềm năng. Sau khi bàn bạc kỹ trong BCH Đảng bộ, xã Môn Sơn kiến nghị huyện khảo sát đầu tư, và sau đó được huyện đề đạt lên tỉnh để kêu gọi thu hút dự án Trang trại cam Thiên Sơn 2 có quy mô 70 ha, dự kiến sắp sửa triển khai trong thời gian tới.

Đồng chí Tùng nhớ lại: “Công tác giải phóng mặt bằng lúc đầu gặp khó, thậm chí có người còn hiểu sai, chúng tôi phải vận động từ cán bộ đến người dân, giải thích rõ quy trình cho họ hiểu, không nóng vội làm tắt. Đích thân tôi cũng nhiều lần xuống thực địa, cùng người dân đo lại từng thửa đất một, vận động họ sớm bàn giao đất và tự thỏa thuận, dàn xếp khi có tranh chấp nhỏ với nhau. Để tạo đồng thuận rộng rãi xã còn tổ chức thêm 2 đợt đối thoại, tại trụ sở UBND xã và tại các thôn Tân Sơn, Làng Cằng”.

Thời gian tới khi dự án chính thức triển khai, tận dụng tốt quỹ đất bỏ trống, Chủ tịch UBND xã Lương Viết Tùng còn ấp ủ dự định phối hợp xây dựng chỉ dẫn địa lý, nâng tầm thương hiệu Cam con Cuông, đưa Môn Sơn phát triển đột phá hơn, đánh thức “con voi đang ngủ quên” thông qua đầu tư hạ tầng giao thông, mời gọi các doanh nghiệp vào đây phát triển du lịch dọc dòng sông Giăng. 

Bí thư Đảng ủy thị trấn Con Cuông (trái) trao đổi với cán bộ, đảng viên. Ảnh: Thu Giang

Từ vị trí Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện, năm 2015, đồng chí Lô Văn Lý được luân chuyển về làm Chủ tịch UBND xã Đôn Phục. Trên cương vị công tác mới, đồng chí đã đồng hành cùng đơn vị để xây dựng các kế hoạch, tiêu chí cụ thể, quy chế phối hợp thực hiện nghiêm túc.

Nhờ đó, kinh tế địa phương đã xuất hiện chiều hướng đi lên, thu nhập bình quân tăng từ 8 triệu đồng năm 2015 lên 9 triệu đồng năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 50,5% xuống còn 45%. Không những thế, diện tích khai hoang phục hóa của Đôn Phục cũng được nâng lên hơn 50 ha, vận động được người dân trồng mía từ năm đầu chỉ có 5 hộ với quy mô 7 ha đến nay đạt 67 hộ với quy mô 30 ha, đảm bảo đầu ra cho nhân dân có thu nhập ổn định, cuộc sống khấm khá hơn từng ngày.

Bên cạnh đó, đồng chí Lô Văn Lý còn rất quan tâm phát huy tính dân chủ ở cơ sở, nhiều lần tham gia các cuộc họp thôn, bản để trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. “Ban đầu, nhiều người ngại lên tiếng vì họ cứ nghĩ “nói ra có giải quyết được gì không”, nhưng dần dà khi nhận thức của họ dần được thay đổi, họ cũng đóng góp tiếng nói nhiều hơn.

Năm 2016, lần đầu tiên, Đôn Phục tổ chức đối thoại giữa chính quyền xã với nhân dân, nhận được phản hồi tích cực, và đến nay hoạt động này được duy trì đều đặn ít nhất 2 lần/năm, là diễn đàn để xã lắng nghe và nắm thông tin nhanh nhất từ người dân, góp phần hạn chế đơn thư, tạo đồng thuận cao”, đồng chí Lý cho biết.

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy cho biết: “Khi luân chuyển cán bộ về cơ sở, có trường hợp phát huy tốt, có trường hợp phát huy không tốt, nguyên nhân có thể do cá nhân đồng chí ấy, nhưng cũng có thể do cấp trên chưa thực sự quan tâm, sâu sát để kịp thời giúp đỡ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đó là lý do vừa qua Huyện ủy có cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ luân chuyển, đưa ra động thái can thiệp, hỗ trợ khi cần để các đồng chí này phát huy tối đa năng lực, phẩm chất, tạo được dấu ấn riêng gắn với bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn”.

Thu Giang