Luân và chuyển

(Baonghean)- Lâu nay ta cứ nói nhiều, nhắc nhiều đến công tác luân chuyển cán bộ, nhưng đã mấy ai thấu hiểu hết được ý nghĩa của hai chữ đó!

- Ý ông muốn nói tới hai chữ nào?

- Là luân chuyển đó!

- Tôi nghĩ là một người đã hiểu hết cả rồi chứ. Nghĩa là đưa đi rồi đưa về đúng nơi xuất phát ban đầu thành một vòng tròn thì thành ra luân chuyển. 

- Về nghĩa thì đúng là như vậy. Luân có nghĩa là vòng tròn. Còn chuyển là dịch chuyển, đưa đi. Đưa đi rồi chuyển về thành một vòng tròn khép kín thì gọi là luân chuyển. Nhưng mà...

- Mà sao?

- Đó mới chính xác về nghĩa đen. Còn nghĩa bóng của nó nữa mà!

- Ý ông là...

- Là mục đích của luân chuyển cán bộ để tạo ra sự chuyển động, chuyển đổi về chất lượng cán bộ thông qua việc đưa về cơ sở hoặc đưa lên trên, đưa từ vị trí này sang vị trí khác, lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, địa phương này, sang địa phương khác nhằm tạo môi trường đa dạng để đào tạo ra những cán bộ dày dạn kinh nghiệm, có vốn kiến thức phong phú. Biết vận dụng, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tế. Nhưng...

Minh họa: Internet

- Nhưng sao?

- Giữa mong muốn và kết quả không phải lúc nào cũng trùng hợp. Có những cán bộ có luân mà không có chuyển. Nghĩa là có đưa đi để đào tạo, rèn luyện nhưng không tạo ra được bước chuyển nào về chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ lẫn cả trách nhiệm. Đi theo kiểu cho có, cho hoàn thành nghĩa vụ. Hoặc đi để “tráng men” cho đủ điều kiện để có thể được “nằm trong tầm ngắm” khi bổ nhiệm, cất nhắc vào các vị trí lãnh đạo, quản lý. Chứ chưa hẳn là đi để hoàn thiện mình.

- Nghe ra thì cũng phức tạp nhỉ!

- Không phức tạp chút nào hết ông ạ. Cứ đường ngay mực thẳng mà làm. Ai có luân và có chuyển thì đưa về nơi xuất phát rồi xem xét, cất nhắc bố trí sử dụng ở cương vị cao hơn. Còn nếu ai có luân mà không có chuyển biến tích cực gì cả thì không luân chuyển về nơi cũ mà giữ lại tiếp tục thử thách hoặc là chuyển đi nơi khác để tránh tình trạng “ao tù, nước đọng” trong công tác cán bộ.

- Giờ thì tôi hiểu ý ông rồi! Đại khái là có luân, có chuyển thì mới xem xét, cất nhắc còn luân mà không chuyển thì “loại khỏi vòng chiến đấu”?

- Đúng vậy, phải minh bạch, sòng phẳng thế thì mới tạo được động lực cho người ta đi luân chuyển. Còn cứ cào bằng như nhau thì sẽ triệt tiêu sự phấn đấu. Luân chuyển tuy một mà là hai, phải phân biệt kỹ để xử lý linh hoạt và hợp lý thì mới đạt được kết quả như kỳ vọng.

Phúc Vinh