Luật Lâm nghiệp góp phần nâng hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai Luật Lâm nghiệp do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức sáng 10/1.
Toàn cảnh hội nghị triển khai. Ảnh: Quỳnh An.
Toàn cảnh hội nghị triển khai. Ảnh: Quỳnh An.
Hội nghị nhằm giới thiệu và triển khai Luật Lâm nghiệp đến các tổ chức, cơ quan, đơn vị đã và đang hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp và liên quan đến hoạt động lâm nghiệp. Đồng thời chỉ ra những vấn đề trọng tâm, những điểm mới của Luật Lâm nghiệp và đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết Luật Lâm nghiệp.
Hội nghị đã nêu cụ thể từng điểm mới của Luật Lâm nghiệp. Như việc Luật đã thể chế hóa chế định sở hữu rừng, mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật, quy định rõ hơn về chế biến và thương mại lâm sản; không còn giao rừng rồi thu tiền sử dụng mà thay thế bởi cho thuê rừng; đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế về lâm nghiệp; ngoài ra quy đinh cụ thể hơn về việc giao rừng, cho thuê rừng và thu hồi rừng; quy định khai thác lợi ích tiềm năng từ sản phẩm phi gỗ, tạo nguồn tài chính bền vững đầu tư vào rừng...
Tham dự và triển khai nội dung luật tại hội nghị là đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng phòng Điều tra xử lý, Cục kiểm lâm. Ảnh: Quỳnh An.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng phòng Điều tra xử lý, Cục Kiểm lâm triển khai các nội dung của Luật Lâm nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Quỳnh An.
Luật Bảo vệ, phát triển rừng được ban hành từ năm 1991, thời điểm đó, vấn đề bảo vệ phát triển rừng đặt ra rất bức bách khi độ che phủ rừng trên cả nước chỉ đạt 28%. Đến năm 2004, Quốc hội phê chuẩn Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 thay thế Luật năm 1991.Trên cơ sở kế thừa 02 lần điều chỉnh Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, ngày 15/11/2017, Quốc hội đã thông qua Luật Lâm nghiệp gồm 12 chương, 108 điều. Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 .

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tổ chức Hội, các cơ quan, đơn vị về phổ biến, triển khai Luật Lâm nghiệp để các thành viên CLB, các hội viên và công chức, viên chức người lao động trong các đơn vị nắm bắt tinh thần của Luật Lâm nghiệp. Từ đó, có cái nhìn toàn diện áp dụng phù hợp, hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương.

Ngược lên miền Tây Nghệ An, rừng được bảo vệ, nâng cao độ che phủ. Ảnh: Nhật Lân ảnh 3
Ngược lên miền Tây Nghệ An, rừng được bảo vệ, nâng cao độ che phủ. Ảnh: Nhật Lân

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...