Luật sư của Phương Nga kiến nghị đình chỉ vụ án

Với những chứng cứ đã thu thập, luật sư khẳng định Phương Nga bị oan, kiến nghị cơ quan tố tụng đình chỉ điều tra.

Trong văn bản dài gần 60 trang, luật sư Nguyễn Văn Dũ - bào chữa cho Trương Hồ Phương Nga về cáo buộc lừa ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ đồng - cho rằng, có hàng loạt chứng cứ chứng minh Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007 và bạn Nguyễn Đức Thùy Dung bị oan. Từ đó, ông kiến nghị đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra 2 bị can.

Theo luật sư, bản chất mối quan hệ giữa ông Mỹ (được xác định là bị hại trong vụ án) và Phương Nga là tình ái, được chứng minh qua lời khai của Nga, Dung, Lữ Minh Nghĩa (bạn trai Dung) và các tài liệu chứng cứ đã thu thập.

Trong đó, từ tháng 4/2012 đến tháng 12/2013, trung bình mỗi tháng hai người cùng đi du lịch trong hoặc ngoài nước một hai lần. Họ cùng ở khách sạn, resort; lúc thuê 2 phòng, lúc cùng phòng. Những email có nội dung tình cảm phát tán trên mạng rất phù hợp với hoàn cảnh, những trải nghiệm thực tế và tình cảm của 2 người.

Luật sư Dũ và Phương Nga trong ngày cô được tại ngoại. Ảnh: Quỳnh Trần.

Về số tiền 16,544 tỷ Nga nhận, ông Dũ cho rằng có thể cho là tiền "nhờ mua nhà" hoặc "tặng cho" theo thỏa thuận tình cảm. Tuy nhiên, các chứng cứ thu thập về mối quan hệ tình cảm đã chứng minh được số tiền này không phải là tiền nhờ mua nhà.

Hơn nữa, có những khoản tiền ông Mỹ chuyển vào tài khoản của Dung, theo ông Mỹ nói nhờ mua nhà, lại trùng vào ngày ông và Nga đang cùng đi du lịch, cùng thuê khách sạn lưu trú.

"Do đó, bản chất số tiền này là tiền ông Mỹ tặng cho Nga theo thỏa thuận 2 năm 6 tỷ, sau đó nâng lên thành 7 năm 16 tỷ, chứ không phải 16,5 hay 16,544 tỷ như có sự chênh lệch trong hồ sơ. Bởi 500 triệu đồng là ông Mỹ cho thêm ngoài thỏa thuận, 44 triệu đồng là ông Mỹ cho Nga chi tiêu vặt trong đợt hai người đi du lịch đến Maldives", luật sư phân tích.

Ngoài ra, ông Mỹ còn chuyển 20 triệu còn lại qua tài khoản của Dung - cũng là tiền cho Nga chi tiêu trong những lúc ông không thể gặp và đưa trực tiếp.

Luật sư cũng cho rằng, giấy nhận tiền 16,5 tỷ đồng được viết, ký tên, lăn tay vào ngày 4/11/2013 có nội dung Phương Nga nhận để mua nhà giúp ông Mỹ (Nga khai bị khống chế, ép buộc ký) xuất hiện sau thời điểm ông Mỹ tố cáo (lần đầu) Nga và Dung vay tiền mở Spa không trả.

Còn các giấy tờ về thỏa thuận mua nhà, giao nhận tiền, trả tiền... được chứng minh là "làm sau thời điểm ông Mỹ tố cáo lần thứ hai" về hành vi lừa mua nhà. "Có những giấy tờ mà thời gian và địa điểm viết trùng ngày Nga và ông Mỹ đang cùng đi du lịch ở nơi khác hoặc mới đi du lịch về một ngày. Hoặc sau vài ngày viết giấy, hai người lại tiếp tục đi du lịch, cùng thuê khách sạn lưu trú", bản kiến nghị nêu.

Đối với bà Nguyễn Mai Phương (được xác định là nhân chứng trong vụ án), qua lời khai của Nga, Dung, Lữ Minh Nghĩa, mẹ của Phương Nga... thể hiện vai trò của bà này trong việc thông cung cũng như "có mối quan hệ đặc biệt" với ông Mỹ. Trong khi đó tại tòa bà này khai "chỉ biết ông Mỹ qua báo chí những ngày diễn ra phiên tòa".

Cũng theo luật sư Dũ, điều kiện cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là "hành vi gian dối phải có trước việc nhận tiền". Tuy nhiên, chứng cứ thể hiện giấy tờ mua bán nhà đều được làm giả sau khi ông Mỹ tố cáo và sau thời điểm việc nhận tiền đã kết thúc khoảng một năm. Từ đó, đủ cơ sở kết luận Nga và Dung không có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Việc tòa yêu cầu điều tra bổ sung là không cần thiết, bởi các tài liệu chứng cứ đủ cơ sở chứng minh việc khởi tố, truy tố là oan sai. Những yêu cầu điều tra bổ sung khác liên quan đến trách nhiệm của người tiến hành tố tụng, cán bộ trại giam thì cần tách ra thành một vụ án khác", luật sư Dũ nêu quan điểm.

Trao đổi với PV, Kiểm sát viên Dương Thụy Kim Ngân (VKSND TP HCM) cho biết, cơ quan tố tụng có ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can "là căn cứ vào những chứng cứ vật chất khách quan có thật trong hồ sơ vụ án". Những chứng cứ này phù hợp với lời khai của bị can, bị cáo và các nhân chứng...

Việc luật sư của Phương Nga kiến nghị đình chỉ điều tra thân chủ là quyền của luật sư. Nếu những kiến nghị dựa trên những chứng cứ khách quan phù hợp với lời khai của các nhân chứng thì cơ quan tố tụng sẽ tham khảo cùng với kết quả điều tra xác minh độc lập... từ đó sẽ ra quyết định.

Sau hơn hai năm bị tạm giam để điều tra về cáo buộc lừa đảo, Nga và Dung được TAND TP HCM cho tại ngoại hôm 29/6./.

Theo VNE