Luật sư thừa nhận Paul Whelan đang trao đổi tài liệu mật ở Nga

Theo Sơn Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Luật sư của Paul Whelan thừa nhận thân chủ đã bị bắt quả tang khi đang trao đổi các tài liệu mật nhưng có thể chỉ là vô tình.

Ngày 22/1, Luật sư Vladimir Zerebenkov của Paul Whelan chia sẻ với Sputnik rằng, thân chủ của ông đã có một số tài liệu "bí mật Nhà nước" ở thời điểm bị bắt giữ nhưng có thể bản thân ông Paul Whelan cũng không hiểu được tầm quan trọng của những tài liệu này. "Tôi có thể xác nhận rằng, tại thời điểm bị giam giữ, Whelan có một số tài liệu có chứa bí mật nhà nước. Nhưng tôi không thể đi sâu vào chi tiết" - Luật sư Zherebenkov cho hay.

Thua nhan Paul Whelan dang trao doi tai lieu mat o Nga

Paul Whelan xuất hiện tại phiên tòa ngày 22/1.

Song Luật sư Zheberenkov cho rằng, có thể thân chủ của ông không hiểu được tầm quan trọng của những tài liệu mà ông sở hữu. "Làm thế nào mà ông ấy có được nó và liệu Whelan có biết rằng ông ấy đang có những tài liệu bị cấm hay không? Tất cả đều có thể xảy ra" - Luật sư bào chữa cho Paul Whelan nói thêm.

Luật sư này cũng thông tin, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan được cho là đang tìm kiếm thông tin về văn hóa Nga. Paul đã bị quan tâm nhiều hơn bởi các lực lượng an ninh Nga khi "có một sự quan tâm sâu sắc với các di sản Nga", bao gồm cả những bức ảnh về nhà thờ Chính thống giáo. Luật sư của Whelan cho biết, thân chủ đã tìm kiếm những bức ảnh và thông tin về các di sản văn hóa ở Nga thì bị bắt. Ông ấy thậm chí còn chưa có thời gian để download các bức ảnh. "Ông Whelan rất quan tâm đến Nga, ông được giáo dục về nghiên cứu văn hóa. Ông ấy có bạn bè ở Nga, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi ông muốn biết và có thông tin về văn hóa Nga" - Luật sư Zheberenkov tiết lộ.

Luật sư Zherebenkov cho rằng, ngay cả các công tố viên cũng không được tiếp cận các bằng chứng bí mật đang được sử dụng để buộc tội Paul Whelan và do đó, ông cũng không biết gì nhiều hơn.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, Paul Whelan đã bị giam giữ tại Moscow "khi ông đang làm nhiệm vụ gián điệp". FSB đã mở một vụ án hình sự theo Điều 276 Bộ luật Hình sự Nga (gián điệp) chống lại ông Whelan, nếu bị tuyên có tội, hình phạt của tội này là từ 10 đến 20 năm tù.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.