Lực lượng đối lập Syria nhóm họp tại Saudi Arabia

Ngày 22/11, tại thủ đô Riyadh, Saudi Arabia đại diện các lực lượng đối lập Syria nhóm họp để thành lập Đoàn đàm phán trước khi tới Geneva (Thụy Sỹ).

Khoảng 140 người đại diện cho các phe nhóm đối lập tham gia cuộc họp cùng Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura và Ngoại trưởng Saudi Arabia.

Vòng đàm phán thứ 7 về Syria ở Astana, Kazakhstan, ngày 31/10/2017. (Ảnh Anadolu Agency)

Đại diện phe đối lập cho biết những nỗ lực hiện nay để đạt được một sự đồng thuận giữa tất cả các lực lượng của cách mạng, phe đối lập, lực lượng dân sự và các tổ chức độc lập chính trị khác nhằm hình thành một phái đoàn thống nhất một tuần trước khi tiến hành vòng đàm phán thứ tám do Liên Hợp Quốc tài trợ. Cuộc họp dự kiến kéo dài trong 3 ngày.

Trong khi đó tại Sochi, Nga cũng diễn hội nghị thượng đỉnh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho Syria khi cuộc chiến chống khủng bố sắp kết thúc.

Phát biểu lên lề cuộc gặp thượng định, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh rằng, tương lai của Syria sẽ không do các cường quốc nước ngoài quyết định, đồng thời nhấn mạnh rằng sự can thiệp của Mỹ và đồng minh vào các vấn đề của khu vực sẽ không thành công.

Ông Hassan Rouhani cho biết, Iran hy vọng sẽ tạo cơ sở cho Syria có một tương lai tốt đẹp hơn. Ông khẳng định, Iran luôn cảm thấy có trách nhiệm với tình hình trong khu vực, đồng thời lưu ý rằng kế hoạch của các cường quốc phương Tây hướng tới nằm trong khuôn khổ dự án Trung Đông mà Mỹ đã thực hiện nhiều năm qua./.

Theo VOV