Lưỡi dao găm bị bỏ quên suốt 11 năm trong lưng chiến sỹ công an

(Baonghean.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An vừa tiến hành phẫu thuật vùng cột sống lấy ra lưỡi dao găm dài 13 cm trong cơ thể của một nam bệnh nhân là chiến sỹ công an.
Lưỡi dao này găm vào người bệnh nhân trong một lần vây bắt tội phạm vào năm 2007. Bản thân bệnh nhân không hề biết sự hiện diện của lưỡi dao này trong cơ thể mình.
Các bác sĩ Bệnh viện HNĐK phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Hoàng Yến

Ngày 09/04 vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Bá Trường Nam (34 tuổi, Trường Thi, Tp.Vinh) nhập viện với biểu hiện đau nhói và nhiều vùng lưng sau khi tham gia thi đấu thể thao.

Qua thăm khám và hình ảnh chụp phim Xquang, các bác sỹ và bệnh nhân vô cùng ngỡ ngàng và ngạc nhiên khi phát hiện hình ảnh dị vật kim khí dài, mỏng nằm chéo vùng cột sống thắt lưng.

Lần giở ký ức, bệnh nhân nhớ lại thời điểm cách đây 11 năm: Trong một lần đấu tranh bắt tội phạm tại Chợ Chùa, huyện Thanh Chương, anh Nam cùng một đồng nghiệp khác bị trọng thương. Anh Nam bị thương vùng đầu và 3 vết đâm sâu vùng bả vai, đùi và lưng gây chảy máu ồ ạt, anh Nam phải nhập viện huyện sơ cứu và chuyển về điều trị tiếp tại Bệnh xá Công an tỉnh. Sau thời gian điều trị tích cực, anh đã bình phục sức khỏe và giám định thương tật 30%.

Dị vật được lấy ra là một lưỡi dao găm. Ảnh: Hoàng Yến

Suốt 11 năm qua, anh không hề biết đến sự tồn tại của “vị khách lạ” trong cơ thể mình. Xác định lưỡi dao trong cơ thể anh Nam tồn tại trong cơ thể đã lâu, có thể gây biến chứng nguy hiểm, bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh cột sống chỉ định bệnh nhân mổ lấy dị vật ngay.

Lưỡi dao găm này dài 13cm đã gỉ sét. Ảnh: Hoàng Yến

Thạc sỹ Hoàng Kim Tuấn, phó khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống cho biết:  Lưỡi dao nằm vị trí nguy hiểm, sát động mạch chủ bụng, chỉ cần bệnh nhân vận động mạnh có thể khiến nó di chuyển, gây tổn thương mạch máu, ảnh hưởng đến tính mạng nhanh chóng. Ngoài ra, vết gỉ sét của dao có thể gây áp xe, viêm nhiễm sau này. Rất may là bệnh nhân đã được phát hiện và lấy dị vật thành công”.

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762