Lương hưu ở Nghệ An: Thấp nhất 320.000 đồng, cao nhất hơn 14,6 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Người nhận lương hưu thấp nhất ở Nghệ An là bà Cao Thị N. (1959), trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương.

» Lương hưu 'khủng' nhất Việt Nam: Hơn 100 triệu đồng/tháng

 » Công thức tính lương hưu hàng tháng

Thông tin từ BHXH tỉnh Nghệ An, bà Cao Thị N. có thời gian đóng BHXH là 20 năm, không thuộc diện đóng BHXH bắt buộc. Bà N. hưởng chế độ hưu trí từ ngày 1/8/2017.

Lương hưu thấp do quá trình đóng BHXH thấp. Ảnh minh hoạ: Internet
Lương hưu thấp do quá trình đóng BHXH thấp. Ảnh minh hoạ: Internet

Phân tích nguyên nhân lương hưu của bà N. thấp, cán bộ Phòng Chế độ BHXH, BHXH Nghệ An cho biết, từ năm 2000 - 2009, bà Cao Thị N. tham gia đóng BHXH nông dân. Cụ thể, quãng thời gian từ năm 2000 - 2004, mức đóng BHXH của bà N. chỉ là 10.000 đồng/ tháng; từ năm 2005 - 2007, mức đóng BHXH của bà N. là 20.000 đồng/ tháng; năm 2008 - 2009, mức đóng BHXH là 100.000 đồng/ tháng.

Đến tháng 3/2009, tỉnh Nghệ An dừng việc triển khai BHXH nông dân, mọi đối tượng đóng BHXH nông dân được hướng dẫn bảo lưu thời gian và mức đóng BHXH nông dân sang BHXH tự nguyện. Đặc điểm của BHXH nông dân là người lao động có thể lựa chọn hình thức đóng 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, hoặc đóng một lần cho nhiều năm. Trong thời gian đóng BHXH nông dân, có thời điểm bà N. đóng 84 tháng 1 lúc, vì vậy, thời gian bảo lưu BHXH nông dân của bà Cao Thị N. tính đến tháng 4/2009 là 14 năm 10 tháng.

Từ tháng 7/2014 - 6/2017, bà N. tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện tại BHXH huyện Thanh Chương. Số tiền đóng BHXH giai đoạn này cũng rất thấp. Hiện tại, bà Cao Thị N. đang thực nhận số tiền hưu trí là 320.210 đồng/ tháng.

Ông Nguyễn Quang Quyết - Trưởng phòng Chế độ BHXH cho biết, nguyên tắc của BHXH là đóng - hưởng, đóng cao hưởng cao, đóng thấp hưởng thấp. Trái ngược với bà N., người có lương hưu cao nhất Nghệ An hiện nay thuộc về một người đàn ông ở TP Vinh, lương hưu 14.627.600 đồng/ tháng.

Thống kê từ BHXH tỉnh, tổng số đối tượng hưởng chế độ BHXH trên toàn tỉnh là 157.594 người. Trong đó, đối tượng hưởng chế độ hưu trí là 124.718 người. Đáng chú ý, trong nhóm đối tượng hưởng hưu trí theo diện đóng BHXH bắt buộc, có 1.261 người có lương hưu dưới 1.300.000 đồng/tháng.

Phước Anh

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.