Lưu ý khi ăn 4 nhóm thực phẩm phổ biến để giữ gìn sức khỏe

Dưới đây là một vài lưu ý trong ăn uống một số nhóm thực phẩm mà bạn cần biết để giữ gìn sức khỏe.
Ngay cả trong chế độ ăn uống hàng ngày, có nhiều lúc, chúng ta có thể không kiểm soát được chuyện ăn uống của chính mình. Đó là lý do tại sao nhiều người dễ bị tăng cân hoặc phát bệnh mà không hề biết.
Thực phẩm chứa tinh bột
Bánh chưng, bánh tét là những thực phẩm giàu tinh bột mà chúng ta hay ăn trong ngày Tết. Các loại bánh này cũng rất giàu năng lượng (trên 200Kcal/100g), nhiều chất béo (từ thịt mỡ) nên nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, nhiều người còn có sở thích ăn các loại bánh này với món dưa hành kèm theo nên có thể gây tăng tiết axit dịch vị, ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa.
Đó cũng chính là lý do tại sao những món ăn này không thích hợp với với những người thừa cân, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lý về dạ dày có tăng tiết dịch vị…
Lưu ý khi ăn 4 nhóm thực phẩm phổ biến để giữ gìn sức khỏe ảnh 1
 
Thực phẩm nhiều muối
Dưa, hành, cà muối là những món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Vào ngày Tết, món hành, kiệu muối lại càng được ưa chuộng. Mặc dù những món ăn này rất ngon và có một số tác dụng với cơ thể vì giàu chất xơ nhưng cũng không thể phủ nhận rằng chúng chứa ít vitamin và rất nhiều muối - yếu tố bất lợi cho sức khỏe nếu ăn nhiều.
Mỗi gia đình có thể có cách chế biến dưa, hành muối khác nhau nhưng nhìn chung những món này đều chứa nhiều muối, nhất là các dạng dưa ngâm trong nước mắm thay vì ngâm dấm. Do vậy, món ăn này không tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc bệnh nhân suy thận. Ngoài ra, nếu các loại dưa này được làm sẵn ngoài hàng, cần lưu ý nguy cơ người chế biến sử dụng các phụ gia có hại như các chất làm trắng, hàn the… trong quá trình chế biến. Nếu ăn phải các món muối có chứa phụ gia như vậy thì càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Lưu ý khi ăn 4 nhóm thực phẩm phổ biến để giữ gìn sức khỏe ảnh 2
 
Các loại thực phẩm chứa chất béo
Khi nhắc đến các loại giò thủ, giò tai hay giò cuốn, chúng ta đừng bỏ qua yếu tố chất béo của chúng. Với hàm lượng chất béo cao, lại chủ yếu là acid béo no bão hòa, những món ăn này không được khuyến khích ăn quá nhiều vì có thể khiến bạn tăng cân hoặc ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe như huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ... Do đó, những người mắc các bệnh này càng nên hạn chế ăn, tốt nhất, chỉ nên ăn không quá 100g/ngày để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo BS dinh dưỡng Nguyễn Liên, BV Bạch Mai, kể cả các mẹ bầu cũng cần hạn chế các món ăn biến sẵn như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích… vì chúng có hàm lượng muối cao và chứa cả chất bảo quản nên không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, một số món ăn chứa nhiều dầu mỡ cũng có thể ảnh hưởng đến huyết áp của mẹ bầu nếu ăn quá nhiều.
Lưu ý khi ăn 4 nhóm thực phẩm phổ biến để giữ gìn sức khỏe ảnh 3
Thực phẩm ngọt
Mứt, bánh kẹo là những thực phẩm ngọt mà hầu hết gia đình nào cũng còn lại rất nhiều sau Tết. Vì vậy, ra Tết, ăn đồ ngọt vô tình trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, những thực phẩm ngọt này chứa thành phần dinh dưỡng chủ yếu là chất bột đường, và có thể có một lượng rất ít chất xơ không đáng kể.
Với hàm lượng đường cao, nếu ăn nhiều có thể tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh tiểu đường, béo phì... Ngay cả những người khỏe mạnh cũng cần hạn chế ăn đường vì đường cung cấp một lượng năng lượng rỗng, làm tăng đường huyết dẫn đến chán ăn và làm mất cân đối khẩu phần ăn. Ăn quá nhiều đồ ngọt, bạn cũng khó tránh khỏi nguy cơ tăng vòng 2 do nhiều mỡ thừa.
Nếu không thể hoàn toàn kiêng loại thực phẩm này, bạn vẫn có thể sử dụng chúng với điều kiện là ăn cùng với sữa chua ít chất béo để giảm bớt ảnh hưởng của lượng đường đến trọng lượng cơ thể. Còn những người có tiền sử gia đình hoặc đang mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, huyết áp thì tốt nhất nên càng hạn chế ăn càng tốt.
Theo giadinh.net

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.