Lý giải màn phun nước khi máy bay chở U23 Việt Nam hạ cánh

Màn phun nước chào mừng U23 Việt Nam là nghi thức trang trọng trong ngành hàng không.
Trưa 28/1, chiếc máy bay chở đội tuyển U23 Việt Nam đáp xuống sân bay Nội Bài, trở về sau vòng chung kết U23 châu Á diễn ra tại Trung Quốc. Sau khi hạ cánh, chiếc máy bay được chào đón bằng màn phun nước trang trọng.
Màn phun nước được gọi với cái tên tiếng Anh 'Water salute', thường được thực hiện bởi 2 xe cứu hỏa, phun 2 bên tạo thành chiếc cổng. Đây là nghi thức trang trọng của ngành công nghiệp hàng không.
Water salute thực hiện để đánh dấu những cột mốc lớn trong ngành, như chuyến bay đầu tiên hoặc của một hãng hàng không, chuyến bay đầu tiên hoặc cuối cùng của một loại máy bay, một phi công cấp cao hoặc bộ phận không lưu nghỉ hưu, và các sự kiện lớn.
Năm 2016, màn phun nước được thực hiện lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump rời sân bay LaGuardia ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.
Việc phun nước chào mừng U23 Việt Nam trở về cho thấy sự tôn trọng lớn đối với chiến tích của thầy trò HLV Park Hang-seo.
Theo Aviationcv, đến nay không ai biết chính xác nguồn gốc water salute có từ khi nào và ở đâu. Chỉ biết nó phổ biến từ thập niên 90 khi sân bay quốc tế Salt Like City thực hiện màn phun nước để chia tay các phi công của hãng Delta Air Lines nghỉ hưu.
Ngành tàu biển cũng có hình thức tương tự, chỉ khác phương tiện được chào đón là tàu biển, và phương tiện thực hiện phun nước là tàu chữa cháy.

Zing.vn/Ảnh: Airliners, ABC News