"Ma men" dẫn lối vào... tù

(Baonghean.vn) - Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo đứng trước vành móng ngựa khóc nức nở, thể hiện sự ân hận vì "nể bạn" mà uống quá nhiều rượu rồi có hành vi giết vợ.

Ngồi dưới hàng ghế bị hại chính là vợ bị cáo, cạnh đó là con gái thứ hai mới học lớp 9 đến tòa làm chứng. Nước mắt cũng lăn dài trên má hai mẹ con. Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "giết người" đối với bị cáo Thái Doãn Hoàn (44 tuổi, trú xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Nghệ An vào sáng 8/4/2016.

Bị cáo Thái Doãn Hoàn trước vành móng ngựa.

"Cha ơi, đừng giết mẹ"

Từ mờ sáng, chị Nguyễn Thị Hải (39 tuổi, trú xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) cùng ba con và người thân vào TP Vinh tham dự phiên tòa. Trên khuôn mặt ai cũng trầm buồn, ít nói, ít trò chuyện cùng nhau. Điều đau đớn nhất là chị Hải đến phiên tòa xét xử chồng mình, với tư cách là người bị hại. Người con hái thứ hai của vợ chồng Hoàn là em Th.Th.H (học lớp 9) đến tòa cũng với tư cách người làm chứng. 

Chị Hải và cháu H. chưa thể quên được bi kịch của ngày diễn ra sự việc.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, chiều 15/12/2015, Hoàn lên xe khách Cường Long để rời quê huyện lúa Yên Thành vào đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm thuê nghề thợ xây. Khi xe chạy được 500m thì Hoàn mới nhớ là quên thuốc tân dược của người thân gửi cho một thợ xây trên đảo nên quay về lấy thuốc.

Trên đường về, Hoàn gặp anh Nguyễn Hữu Ngọc là bạn thân của Hoàn. Anh Ngọc chở Hoàn về nhà Hoàn. Thay vì lấy thuốc rồi tiếp tục hành trình đi kiếm kế sinh nhai thì Hoàn mua rượu về nâng ly... cùng bạn.

Sau khi uống rượu xong, anh Ngọc đi về nhà. Đến khoảng 20g 45' đêm cùng ngày, Hoàn lên giường ngủ nhưng do tức vợ không quan tâm, xa lánh và tức vì bị Nguyễn Văn Đạt (em trai của vợ) đánh mình nhiều lần vì "cứ uống say về đánh vợ", nên nảy sinh ý định giết vợ.

Khi vợ của Hoàn đang nằm ngủ trên giường, Hoàn đứng dậy lấy một con dao nhọn rồi đi vào phòng và gọi "Mẹ Hải ơi", đồng thời dí dao cắt vào cổ chị Hải. Chị Hải đầy tay Hoàn ra và hốt hoảng gọi con trai đầu: "Vơ! Hảo ơi cha giết mẹ nầy". Hoàn vẫn cầm dao dí vào vùng cổ làm chị Hải bị thương

Cháu Th.T.H (con gái thứ 2) chạy đến nằm tay phải của Hoàn kéo ra và kêu góc: "Cha ơi! đừng giết mẹ!". 

Hoàn thả con dao xuống đất. Người con gái đá văng chiếc dao vào góc tối ngôi nhà. Chị Hải nằm im, nhắm mắt giả vờ mình đã chết. Hoàn dừng tay rồi đi ra ngoài sân hô to "tôi đã giết vợ tôi rồi".

Sau đó, cháu Hảo đến gọi bác ruột và xóm giềng đến đưa mẹ mình đi bệnh viện cấp cứu. Còn Hoàn bị Công an xã Lăng Thành lập biên bản phạm tội quả tang. Trung tâm Pháp y tỉnh Nghệ An giám định về thương tích của chị Hải, kết luận: "Tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên tại thời điểm giám định 6%. 

Xin lỗi vợ, bố xin lỗi con

Bị cáo Hoàn khóc nức nở trước tòa.

Suốt phiên tòa, em H ngồi khóc, liên tục đưa tay lên quyệt nước mắt. Từ bé em đã nhiều lần chứng kiến "cha say rượu" đánh đập mẹ. H "không tin là cha giết mẹ mà do hôm đó, cha say rượu nên mới hành động như vậy".

Còn chị Hải thì vẫn chưa chưa hết sợ hãi, ám ảnh, chị ngồi thu mình một chỗ tại ghế bị hại. Chị nói trong nước mắt: "hai vợ chồng đã chung sống với nhau 19 năm có 3 người con rồi, nhưng chồng thường xuyên đánh đập, hành hạ. Cứ uống rượu day là về đánh vợ, mọi người khuyên can bỏ rượu cũng không được".

Còn Hoàn lại đổ lỗi: "Do....uống nhiều rượu. "Sáng sớm hôm ấy xách túi ra đi nhưng chưa bắt được xe vào đảo Lý Sơn nên gặp bán uống rượu đến 1 giờ chiều. Sau đó, buổi chiều đi uống rượu tiếp đề chia tay bạn. Uống xong lên xe phát hiện quên thuốc nên quay trở về gặp bạn vì nể bạn lại uống rượu tiếp".

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi đã thấy được tác hại của việc uống rượu, tác hại của việc mình gây ra chưa. Hoàn khóc nức nở trước vành móng ngựa rồi vừa khóc vừa nói: "Bị cáo trình độ thấp, nhận thức còn hạn chế, bị cám xin được giảm nhẹ hình phạt, mong giơ cao đánh khẽ, để bị cáo sớm trở về hàn gắn cuộc sống vợ chồng, hòa nhập với cộng đồng, gắng làm nuôi con ăn học".

Khi HĐXX vào phòng nghị án, chị của Hoàn ôm con út (2 tuổi) của vợ chồng Hoàn đứng lên để cha con lâu ngày thấy măt nhau, Hoàn khóc nức nở, xin lỗi vợ và con. Chị gái của Hoàn cũng khóc, nói "Em đã chừa chưa (ý là chừa uống rượu và hành động dại dột) đã biết hối ận chưa". Hoàn gật đầu và khóc nói "Em biết rồi chị". 

Hội đồng xét xử sơ thẩm, cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, có tính côn đồ chỉ vì mâu thẫn vợ chồng trong cuộc sống mà phạm tội giết người, vợ không chết là ngoài sự mong muốn của bị cáo nên cần xử phạt nghiêm. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo ra đầu thú, thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cái, bố và mẹ có công với cách mạng, lần đầu phạm tội, hậu quả chết người chưa xảy ra, nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Hoàn 7 năm tù về tội giết người. Bị cáo tra tay vào còng, bị dẫn giải xuống xe bịt thùng, nhưng đầu vẫn ngoái lại nhìn người thân. Người vợ và con khóc, dõi theo chiếc xe bịt thùng chở bị cáo lao đi.

Khánh An