Mặc NATO không hài lòng, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cân nhắc mua vũ khí Nga

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, dưới bất kỳ lý do nào Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không thực hiện các bước để phá vỡ sự đoàn kết của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đàm phán việc mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga như S-300 và S-400.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, nước này là nhà nước có chủ quyền và độc lập, có thể tự xác định cộng tác với ai và khi nào. Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến việc mua vũ khí của Nga, nhưng không phải vì nó tương thích với vũ khí của NATO, mà bởi vì độ chính xác và tính tin cậy cao.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, cựu chỉ huy căn cứ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và Cơ quan Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ, Trung tướng Không quân nghỉ hưu Erdogan Karakush nói:

"Có một số thành viên NATO không hài lòng với sự phát triển quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi vượt qua khủng hoảng trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, một số quốc gia NATO gọi Thổ Nhĩ Kỳ là "đồng minh ngang bướng" và đe dọa sẽ chặn tất cả các địa chỉ liên lạc quân sự và chính trị với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài việc thiết lập quan hệ Nga -Thổ Nhĩ Kỳ, một vai trò trong sự căng thẳng ngày càng tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO là việc chấm dứt gần đây cuộc đàm phán liên Síp.

Khi mua vũ khí đáng tin cậy và chính xác cao của Nga, rõ ràng rằng Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến nó và hiện đang đàm phán việc mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga như S-300 và S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua vũ khí Nga bằng nguồn lực riêng vì lợi ích quốc gia của mình. Vì vậy, sự can thiệp của NATO vào công việc của Thổ Nhĩ Kỳ là không chấp nhận được".

Theo Sputnik