"Mách nước" để HAGL chiến thắng

(Baonghean) - Chứng kiến những thất bại liên tiếp của HAGL, ông Trương Quang Vinh - người thầy đầu tiên dẫn dắt Công Phượng đến với bóng đá cho rằng: “HAGL chỉ cần kéo đội hình thi đấu lùi thấp xuống, kiểm soát bóng tốt ở sân nhà và áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công thì sẽ phát huy hiệu quả…”.
 
Ông Trương Quang Vinh phân tích: Lối đá của HAGL hiện nay là “chưa biết người, biết mình”, có vẻ như Công Phượng và các cầu thủ HAGL chỉ mới được học bài tấn công chứ chưa được học cách phòng ngự. Gặp đối thủ nào HLV Graechen cũng áp dụng một chiến thuật như nhau, chỉ biết tấn công và tấn công với những pha đập nhả và đánh thẳng vào trung lộ. Nếu gặp đối thủ chơi đôi công thì lối đá này có thể phát huy hiệu quả, nhưng khi đối thủ chơi phòng ngự co cụm với số đông trước khu vực 16m50 thì các cầu thủ HAGL chẳng khác nào “lao đầu vào tường”. 
 
HLV Trương Quang Vinh.
 
Sở dĩ ông Graechen đã thành công với U19 Việt Nam tại các giải đấu quốc tế là do hầu hết các đối thủ chưa bắt được bài và các đội bóng trẻ cũng áp dụng lối chơi ăn miếng trả miếng, thắng hay thua họ đều ào lên tấn công nên tạo ra nhiều khoảng trống cho Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn và đồng đội nhiều “đất diễn”. Ở một giải đấu như V.League lại khác, các đội bóng Việt Nam quá hiểu lối chơi của HAGL. Họ chỉ cần dùng số đông cầu thủ bịt kín trung lộ, không cho Công Phượng và đồng đội khoảng trống nào để thể hiện kỹ thuật nên việc đưa bóng vào lưới hoàn toàn bế tắc. Trong khi đó do mải mê tấn công, các học trò ông Graechen thường xuyên dâng cao, để lộ quá nhiều khoảng trống ở phần sân nhà nên khi đối phương có bóng chỉ cần một đường chuyền dài chính xác lên cho tiền vệ tấn công và tiền đạo phối hợp va chạm là đủ khả năng chọc thủng lưới HAGL. 
 
“Tôi nghĩ HAGL nên học triết lý bóng đá phòng ngự hiện đại của người Ý. Muốn thắng được đối thủ thì trước khi nghĩ đến việc chọc thủng lưới của họ hãy bảo vệ thật tốt khung thành của mình. Có người cho rằng thế mạnh của dàn cầu thủ trẻ HAGL hiện nay là chơi tấn công, phòng ngự không phải là sở trường của họ nên HLV Graechen buộc phải lấy tấn công làm phòng ngự thì mới phát huy được hiệu quả, tôi cho rằng điều đó chưa đúng. Thế mạnh thực sự của Công Phượng và lứa cầu thủ này của HAGL là kỹ thuật, khả năng phối hợp ăn ý và kiểm soát bóng tốt. Nếu ông Graechen cho đội hình thi đấu lùi sâu hơn về sân nhà, các tiền vệ thường xuyên đá thấp xuống thì sẽ tạo nên bức tường che chắn trước khung thành, khả năng kiểm soát bóng của các học trò ông Graechen vẫn được phát huy, như vậy hàng tấn công của đối phương ít cơ hội có bóng trong tư thế thoải mái để dứt điểm. Khi HAGL không liên tục dâng cao tạo sức ép lên phần sân đối phương như những trận vừa qua mà cứ chơi phối hợp giữ bóng chủ yếu ở khu vực giữa sân chờ cơ hội thì buộc đối thủ phải dâng đội hình lên tranh cướp bóng, điều đó sẽ tạo ra những khoảng trống cho Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn và Hoàng Thiên phát huy được sở trường với những pha phối hợp tam giác, nhanh chóng tiếp cận khung thành để ghi bàn.
 
Nói tóm lại, HLV Graechen và các cầu thủ HAGL không nên chơi theo lối đá “cửa trên”, mà hãy tự đặt mình vào thế “cửa dưới”, áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công thì tôi tin HAGL sẽ có nhiều cơ hội giành chiến thắng trước cả những đối thủ mạnh của V.League hiện nay. Tất nhiên, nếu như HAGL bổ sung được 1 trung vệ có khả năng chống bóng bổng tốt, 1 tiền đạo cắm có tốc độ và nhạy bén trong khâu ghi bàn thì hiệu quả sẽ còn cao hơn nữa.
 
Ông Trương Quang Vinh là cựu cầu thủ SLNA những năm thập kỷ 80, sau khi từ giã sự nghiệp thi đấu đã chuyển sang nghiệp HLV, phụ trách lớp năng khiếu bóng đá trẻ của SLNA tại huyện Đô Lương. Các học trò của ông Trương Quang Vinh có nhiều cầu thủ thành danh như: Quang Tình, Nguyên Mạnh, Công Minh,… Nguyễn Công Phượng vốn được HLV Trương Quang Vinh phát hiện và đào tạo từ lúc mới 9 tuổi, trước khi thi đỗ vào Học viện bóng đá HAGL JMG, Công Phượng từng có 3 năm liền theo học thầy Vinh và được HLV này dẫn dắt tham gia Giải bóng đá TN – NĐ tranh cúp Báo Nghệ An năm 2005, 2006.
Hoàng Hảo (ghi)