Mafia Nhật muốn làm ăn hợp pháp ở Đông Nam Á

Một ông trùm xã hội đen Nhật muốn lập chi nhánh ở Đông Nam Á để cung cấp vệ sĩ hợp pháp ra thị trường thế giới.

Yoshinori Oda (giữa). Ảnh: TBS News.

Yoshinori Oda, ông trùm băng xã hội đen Ninkyo Dantai Yamaguchi-gumi cho biết đang có kế hoạch thành lập một công ty quân sự tư nhân - mô hình hợp pháp ở một số nước trên thế giới trong nỗ lực kiếm sống hợp pháp, theo SCMP.

"Các công ty quân sự tư nhân đã có tại Mỹ và châu Âu. Vì không đủ điều kiện tới Mỹ nên chúng tôi sẽ thành lập một văn phòng ở Đông Nam Á. Khi có hợp đồng thuê vệ sĩ hoặc nhân viên an ninh người Nhật, chúng tôi sẽ cử người đi", Oda nói.

Sau khi 7 thành viên Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thiệt mạng trong một cuộc tấn công phiến quân Hồi giáo vào một nhà hàng tại Bangladesh vào tháng 6/2016, ngày càng nhiều công ty và tổ chức Nhật Bản ở nước ngoài lo ngại về an toàn cho nhân viên.

Tuy nhiên, theo tạp chí Nhật Flash, vẫn chưa rõ liệu có công ty Nhật Bản nào muốn ký hợp đồng thuê bảo vệ với tổ chức xã hội đen nổi tiếng này không. 

Jake Adelstein, phóng viên Mỹ chuyên điều tra về xã hội đen Nhật Bản cho biết Ninkyo Dantai - nhóm tách ra từ tổ chức xã hội đen lớn nhất Nhật Bản Kobe Yamaguchi-gumi, dường như đang chuẩn bị cho kế hoạch làm ăn mới này.

"Tuần trước, cảnh sát Nhật đã bắt giữ một số thành viên nhóm cùng một lô súng ngắn, cho thấy băng nhóm này đang tích cực chuẩn bị mở rộng thị trường", Adelstein nhận định.

"Rõ ràng là nhóm này đang tìm cách làm ăn mới, việc mà chưa nhóm xã hội đen nào làm bởi vì các băng nhóm tại Nhật đang bị cảnh sát và các điều luật mới hạn chế".

Phóng viên Mỹ cho rằng "yakuza (xã hội đen Nhật) có ưu điểm là thường sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ chủ nhân, luôn phục tùng, không ngại dùng bạo lực, mà đa số chủ nhân lại rất thích kiểu này". Yoshinori Oda, 50 tuổi, là người thường xuyên nói về kế hoạch lớn, dự án mở công ty quân sự tư nhân chỉ là một trong số những ý tưởng của ông trùm này. 

Ngoài ra, Adelstein cho rằng nếu băng nhóm mở văn phòng tại các nước như Thái Lan hay Philippines, yakuza Nhật có thể dễ dàng thuê các binh lính đã giải ngũ để huấn luyện cho thành viên nhóm những kỹ năng quân sự, khiến băng nhóm mạnh hơn.

Theo VNE