Mái ấm tình thương ở Kim Tiến

(Baonghean) - Mấy ngày nay, những cơn mưa kèm theo gió lạnh liên tục tràn về nhưng mẹ con chị Vi Thị Luân ở bản Kim Tiến, xã Phúc Sơn (Anh Sơn) không còn lo phải sống trong cảnh mưa dột, gió lùa. Bởi lẽ, chị vừa được đón nhận ngôi nhà “Mái ấm tình thương” do các cấp Hội phụ nữ trao tặng. Người phụ nữ dân tộc Thái ấy chia sẻ: “Có mơ suốt cả đời mẹ con tôi cũng không dám nghĩ sẽ có được ngôi nhà này”. 

Năm 2008, chị Vi Thị Luân lấy chồng về xã Cẩm Sơn và 1 năm sau sinh con gái đầu lòng. Đến năm 2011, đang mang thai đứa con thứ 2, bất hạnh đã giáng xuống gia đình nhỏ khi chồng chị bị tai nạn tử vong. Mất đi trụ cột của gia đình, cuộc sống của mẹ con chị Luân gặp rất nhiều khó khăn, sức khỏe giảm sút, ốm đau liên tục. Trước tình cảnh ấy, chị và các con phải chuyển về xã Phúc Sơn, dựa vào anh em, họ hàng để sinh sống. Thương tình, họ hàng và bà con dân bản góp công sức, nguyên, vật liệu dựng cho mẹ con chị ngôi nhà tranh tre tạm bợ. Qua thời gian gần 4 năm, ngôi nhà tạm ấy đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào, những đêm mưa gió cả nhà phải chịu đựng cảnh cơ cực. Đặc biệt, vào mùa mưa, ngôi nhà ấy trong cũng như ngoài, nước luôn đọng thành vũng, đồ đạc ướt không từ một thứ gì. Ước mong có được ngôi nhà vững chãi, không phải lo cảnh mưa gió luôn xa vời. Vì kiếm đủ cái ăn hàng ngày cho các con đã khó chứ chưa nói gì đến chuyện nhà cửa.
 
“Mái ấm tình thương” của chị Vi Thị Luân.
 
Chia sẻ khó khăn với chị Vi Thị Luân, Hội Phụ nữ huyện Anh Sơn quyết định hỗ trợ gia đình xây dựng mái ấm tình thương, để mẹ con chị bớt phần vất vả và vững tin vươn lên trong cuộc sống. Bắt đầu từ việc vận động mẹ đẻ chị Luân tặng đất cho con gái, rồi làm các thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Họ hàng nội ngoại cũng chung tay giúp đỡ mẹ con chị Luân. Nguồn kinh phí của hội có hạn, họ hàng cũng không ai khá giả nên Hội Phụ nữ huyện và chính quyền địa phương đã đứng ra kêu gọi các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ gia đình chị. Nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ kinh phí xây dựng mái ấm tình thương, có thể kể đến Hội Phụ nữ Công an tỉnh (hỗ trợ 20 triệu đồng), MTTQ xã Phúc Sơn (ủng hộ 5 triệu đồng). Nhờ đó, đến nay mái ấm tình thương dành tặng chị Luân đã hoàn thành với tổng kinh phí hơn 64 triệu đồng. Ngôi nhà được xây gạch, lợp ngói, lát gạch hoa và có sân phơi. Diện tích không lớn nhưng cũng đủ sưởi ấm cuộc sống của một gia đình nghèo, và điều quan trọng là mẹ con chị Luân không còn lo lắng trong mùa mưa bão. 
 
Trong buổi lễ bàn giao ngôi nhà mái ấm tình thương, chị Vi Thị Luân xúc động không nói được nên lời. Phải mất mấy phút chị mới thốt lên rằng: “Xin cảm ơn tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ mẹ con tôi có được ngôi nhà này”.
 
Tường Anh