Mái che lấn vỉa hè?

(Baonghean) - Chỉ thị 05 của BTV Thành ủy Vinh là một chủ trương đúng đắn nhằm xây dựng Thành phố ngày càng văn minh. UBND thành phố, các ban, ngành, UBND các phường, xã đã ra quân rầm rộ, triển khai quyết liệt và đạt được một số kết quả ban đầu. Tiếc rằng “chiến dịch” không  duy trì được lâu. Và giải pháp để duy trì được “nề nếp”  của vỉa hè xem ra đang bí. 

Nhiều người dân thành phố cho rằng phương pháp tiến hành của thành phố còn vội vàng, dỡ đồng loạt mái che của dân, nhưng rồi lại cho dân làm lại mái che di động.

Kết cục là vẫn lấn chiếm vỉa hè, lại “béo cò” cho các cửa hàng, các công ty sản xuất mái che. Giá mái che di động tăng lên đột biến. Gọi là mái che di động nhưng thực tế các mái che này bất động một chỗ, nó chỉ khác mái cũ là mỏng hơn, tạm bợ hơn.

Có Chủ tịch phường còn khuyến khích người dân làm mái che di động, có chủ tịch phường lại không cho dân làm mái che. Cái mái che vì thế nó vẫn là nỗi “anh ách” của người dân mặt đường vốn hứng gió, hứng bụi và mưa, nắng. Điều đó cho thấy cái mái che vốn là chuyện nhỏ nhưng lại trở thành rất lớn đối với những “tham vọng” lấn chiếm cũng như đối với những hộ ăn bữa nay lo bữa mai vừa mới làm được cái mái  tôn lại phải cắt bỏ.

“Chiến dịch” dỡ bỏ cái mái che, nếu như tính toán không đầy đủ các giải pháp thì dễ mà “đầu voi đuôi chuột”!