Màn trình diễn hỏa lực của hạm đội mạnh nhất nước Nga

Tử Quỳnh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hạm đội phương Bắc hải quân Nga phô diễn những khí tài hiện đại và hỏa lực mạnh mẽ trong cuộc tập trận bắn đạn thật.
 Màn trình diễn hỏa lực của Hạm đội phương Bắc.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 9/1 công bố video Hạm đội phương Bắc tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu tuần dương hạt nhân Peter Đại đế và nhiều chiến hạm mạnh nhất trong biên chế nước này. Đây được coi là màn trình diễn sức mạnh của hạm đội uy lực nhất thuộc hải quân Nga, Popular Mechanics đưa tin.

Trong video, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov thể hiện khả năng phòng thủ bằng hệ thống tên lửa tầm ngắn 3K95 Kinzhal đặt trong các ống phóng thẳng đứng và những bệ pháo - tên lửa Kashtan. Đây được coi là chốt chặn hiệu quả của tàu Đô đốc Kuznetsov trong trường hợp tên lửa và máy bay đối phương vượt qua ô bảo vệ của tiêm kích hạm và tàu chiến hộ tống.

Tuần dương hạm hạt nhân Peter Đại đế cũng tham gia cuộc tập trận. Đây là chiến hạm trang bị nhiều vũ khí nhất trong biên chế hải quân Nga, được ví như một pháo đài nổi trên biển với nhiệm vụ tiêu diệt biên đội tàu sân bay Mỹ. Peter Đại đế đã phóng hai trong số 20 tên lửa chống hạm P-700 Granit, mỗi quả có kích thước tương đương một tiêm kích MiG-21, tầm bắn 625 km, tốc độ tối đa 3.000 km/h và mang đầu nổ nặng 750 kg.

Peter Đại đế còn triển khai những vũ khí phòng thủ uy lực như tổ hợp phòng không tầm xa S-300FM, pháo nòng đôi AK-130 cỡ nòng 130 mm và ngư lôi 533 mm. Trong video, quả đạn được phóng qua ống phóng ngư lôi lao xuống nước, trước khi kích hoạt động cơ phản lực để bay tới mục tiêu. Điều này cho thấy Peter Đại đế đã sử dụng tổ hợp tên lửa chống ngầm RPK-2 Vyuga trong đợt tập trận.

Tàu ngầm Severodvinsk và Yury Dolgoruky cũng tham gia tập trận, khai hỏa tên lửa đa năng Kalibr và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RSM-56 Bulava. Đây là hai mẫu tàu ngầm hạt nhân tối tân, đóng vai trò xương sống của hải quân Nga trong tương lai.

Giới chuyên gia đánh giá đây là màn trình diễn ấn tượng, nhưng hầu hết các tàu tham gia tập trận đều ra đời từ trước khi Liên Xô tan rã. Đô đốc Kuznetsov và Peter Đại đế là điểm nhấn trong video, nhưng chúng không đại diện cho hướng phát triển của hải quân Nga trong thế kỷ 21. Moscow đang tập trung phát triển tàu ngầm mang tên lửa hành trình và các tàu hộ vệ có lượng giãn nước 5.000 tấn trở xuống, thay vì đầu tư cho những siêu chiến hạm khổng lồ như thời Liên Xô.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.