Man United "vô địch" về tiền bản quyền truyền hình

Với chức vô địch Premier League mùa giải 2012-13, câu lạc bộ Manchester United đã thu về 60,8 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình.

Đây cũng là khoản tiền bản quyền truyền hình lớn nhất mà một nhà vô địch bóng đá Anh nhận được từ trước tới nay.M.U nâng cao chiếc Cup vô địch bóng đá Anh lần thứ 20 trong lịch sử. (Nguồn: Getty)

Tuy nhiên, nhiều khả năng con số này sẽ bị phá vỡ ngay ở mùa giải sau bởi theo tính toán, với số tiền ký bản quyền truyền hình mới, nhà vô địch ở mùa giải sau có thể nhận được số tiền lên tới 100 triệu bảng.

Manchester City chấp nhận xếp thứ hai với 58,1 triệu bảng. Trong khi đó, đội bóng xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng mùa này Chelsea chỉ thu về được 54,9 triệu bảng, kém hơn cả hai đội xếp sau họ trên bảng xếp hạng là Arsenal (57,1 triệu bảng) và Tottenham (55,8 triệu bảng).

Câu lạc bộ nhận được ít tiền bản quyền truyền hình nhất là Queens Park Rangers với 39,7 triệu bảng.

Tại Anh, ban tổ chức Premier League có hệ thống phân chia tiền bản quyền truyền hình khá công bằng. Theo đó, tất cả các đội sẽ nhận được một "khoản cứng", phần còn lại sẽ tùy thuộc vào thứ hạng của mỗi đội sau khi kết thúc mùa giải.

Nhờ hệ thống phân chia công bằng này mà các đội bóng nhà nghèo cũng được đảm bảo một khoản kinh phí không nhỏ, qua đó có thể tăng ngân sách chuyển nhượng, tránh trường hợp chênh lệch giàu nghèo quá lớn như tại Tây Ban Nha.

Tháng Sáu năm ngoái, ban tổ chức Premier League đã bán bản quyền 3 năm cho hãng SkyB và BT với giá 3,018 tỷ bảng (tươngđương 4,7 tỷ USD), tăng 70% so với giai đoạn trước đó. Con số trên còn chưa bao gồm tiền bản quyền truyền hình mà Premier League bán cho các thị trường nước ngoài, trong đó có Việt Nam./.

Theo (Vietnam+) - ĐT