Mạng 5G có nguy hiểm với sức khỏe con người không?

Theo Nguyễn Mai (Zing News)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Để đạt được tốc độ tốt nhất, mạng 5G sẽ hoạt động trên tần số từ 3 GHz đến 300 GHz. Liệu tần số cao này có ảnh hướng xấu đến sức khỏe người sử dụng không.

Các nhà mạng trên thế giới đang bắt tay vào phát triển mạng 5G. Tại Mỹ, AT&T đã triển khai mạng 5G đầu tiên ở 12 thành phố. Thiết bị 5G đầu tiên có tên Netgear Nighthawk 5G cũng được công bố cùng thời điểm. 

Mạng 5G sẽ là tương lai của kết nối di động. Ảnh: StartupStories.
Mạng 5G sẽ là tương lai của kết nối di động. Ảnh: StartupStories

Trong năm 2019, những chiếc điện thoại hỗ trợ kết nối 5G sẽ lần lượt xuất hiện. Có thể nói 5G sẽ là tương lai của kết nối di động.

Tuy nhiên, nhiều người sẽ thắc mắc, với tần số  cao hơn rất nhiều so với các công nghệ cũ, liệu 5G có gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta hay không.

Sóng 5G milimet là gì?

Cho đến nay, băng tần phổ biến được sử dụng để truyền tải sóng di động nằm trong mức từ 600 MHz đến 2,6 GHz. Đây là dãy tần số thấp nhất được ứng dụng vào đời sống hàng ngày. 

Mạng 5G có nguy hiểm với sức khỏe con người không? ảnh 2
Netgear Nighthawk 5G là thiết bị có kết nối 5G đầu tiên trên thế giới. Ảnh: PhoneArena

Công nghệ 5G sẽ sử dụng tần số cao hơn, bao gồm cả sóng "milimet" đã được nhắc tới trong thời gian qua. Mặc dù các nhà cung cấp vẫn sử dụng tần số thấp để truyền tải 5G, nhưng để tận dụng tối đa tốc độ và tính ưu việt của công nghệ mạng này, sóng di động cần được truyền tải trên băng tần cao hơn, chẳng hạn như 3,5 GHz, 6 GHz thậm chí là 30 GHz.

Nhà sản xuất chưa công bố Netgear Nighthawk 5G hoạt động trên băng tần nào nhưng cho biết đây là thiết bị sử dụng sóng milimet. Do đó, ta có thể xác định Nighthawk 5G được trang bị modem Snapdragon X50 5G của Qualcomm, hoạt động trên tần số 30 GHz. 

Sóng milimet là sóng được truyền tải trên tần số từ 30 GHz đến 300 GHz, bởi vì tần số 30 GHz tương đương với bước sóng có độ dài xấp xỉ 10 mm và 300 GHz xấp xỉ 1 mm. Cuối cùng băng tần cao này cũng đã được mở cho việc truyền tải sóng di động 5G.

Sóng 5G milimet có an toàn không? 

Một số người cho rằng tần số cao của sóng milimet sẽ gây hại cho não. Tuy nhiên, điều này không đúng đối với băng tần mạng 5G sử dụng.

Có những loại sóng điện tử tần số rất cao, vượt quá ngưỡng chịu đựng của con người và động vật. Nhưng ngưỡng nguy hiểm không phải là 30 GHz, thậm chí cũng không phải 300 GHz. 

Sóng radio sử dụng trong kết nối di động không gây nguy hiểm. Ảnh: University of Washington.
Sóng radio sử dụng trong kết nối di động không gây nguy hiểm. Ảnh: University of Washington.

Mạng 5G với băng tần 30 GHz sẽ không đủ mạnh để gây nguy hiểm cho chúng ta. Trong phạm vi từ 300 GHz trở xuống, chúng ta có sóng radio đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. 

Ở mức cao hơn, sóng hồng ngoại có băng tần trải rộng từ 300 GHz đến 385 THz (1 THz=1.000 GHz). Do đó sóng hồng ngoại sẽ có độ dài bước sóng từ 1 mm (vi sóng ngắn nhất) đến 780 nm (1 mm = 1.000 nanomet). Mắt người không thể nhìn thấy các tia hồng ngoại. 

Bản thân loại sóng này cũng được ứng dụng nhiều trong đời sống và không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe. Trên thực tế, một nửa năng lượng mặt trời truyền xuống trái đất dưới dạng bức xạ hồng ngoại.

Khi tần số tiếp tục cao hơn, trong khoảng từ 430 THz đến 790 THz, chúng ta có "ánh sáng khả kiến", tức có thể nhìn thấy bằng mắt thường, loại ánh sáng này nói chung cũng không gây tác hại đến sinh vật và con người.

Loại sóng nào gây nguy hiểm? 

Khi tần số vượt qua giai đoạn của ánh sáng khả kiến, mọi thứ đã trở nên nguy hiểm hơn.

Tần số từ 790 THz đến 30 PHz (1 PHz = 1.000.000 GHz), ta có loại tia cực tím. Quang phổ này có bức sóng từ 400 nm đến 10 nm. Tia cực tím thông thường cũng không gây hại, tuy nhiên nó có khả năng biến đối từ dạng không ion hóa sang dạng ion hóa.

Bức xạ ion hóa có nguy cơ gây hại sức khỏe. Ảnh: ISHN.
Bức xạ ion hóa có nguy cơ gây hại sức khỏe. Ảnh: ISHN

Các bức xạ ion hóa mang nhiều năng lượng, có thể tách electron ra khỏi phân tử hoặc nguyên tử, khiến cho chúng mang điện tích.

Ở tần số cao kế tiếp, ta có tia X hoạt động trên băng tần 30 THz đến 30 EHz, tức bước sóng trong khoảng từ 10 nm đến 0,1 nm. Nếu tia này được chiếu với cường độ nhỏ, trong thời gian ngắn thì cũng không gây tác hại lớn. Con người đã ứng dụng tia X vào trong y học.

Ở tần số cao nhất là tia Gamma, bước sóng nhỏ hơn 0,1 nm. Tia này cũng được ứng dụng vào y học và công nghiệp nhưng cần được kiểm soát chặt chẽ vì sức mạnh có nó sẽ gây tác hại lớn nếu tiếp xúc trực tiếp với con người.

Kết luận

Như vậy, bức xạ được phân thành 2 loại, không có khả năng ion hóa và có khả năng ion hóa. Các bức xạ không ion hóa như sóng radio, vi sóng, sóng hồng ngoại và ánh sáng khả kiến được xem là an toàn, trong khi các loại có khả năng ion hóa như tia cực tím, tia X, tia Gamma có khả năng gây nguy hiểm.

Mặc dù 5G sẽ sử dụng tần số cao hơn các thế hệ trước nhưng nó vẫn nằm trong phổ sóng an toàn. Tên gọi sóng milimet có thể mang đến cảm giác đáng sợ nhưng trên thực tế nó không hề nguy hiểm.

Tin mới

Nhiều người làng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người làng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.