Mang Xuân đến với nhà giàn DK1

(Baonghean) - Gần Tết Nguyên đán, khi những nụ hoa trên đất liền đang hé nở đón chào Xuân mới, các chuyến tàu của Hải quân Vùng 2 lại lên đường vận chuyển hàng và quà tết của quân dân cả nước từ đất liền ra các “Nhà giàn DK1”. Theo những chuyến tàu này, chúng tôi bắt đầu hành trình hướng ra biển, phía đó, có rất nhiều cán bộ chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc. 
 
 
Chúng tôi, những phóng viên, nhà báo ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước có mặt trên các tàu quân sự của Vùng 2 - Hải quân, xuất phát từ bờ biển Bà Rịa - Vũng Tàu hướng tới các nhà giàn trên biển. Anh em báo chí coi chuyến đi này là “hướng về”, bởi những nhà giàn chính là những cột mốc trên biển, minh chứng cho vùng trời, vùng biển của quê hương, Tổ quốc. Đồng nghiệp Nguyễn Hoàng Hưng - phóng viên Báo Thái Nguyên đã vượt hơn 1.800 km bằng việc đón xe khách từ TP Thái Nguyên đến Hà Nội, lên máy bay vào TP Hồ Chí Minh và tiếp tục đón “xe đò” (xe khách) xuống Vũng Tàu cho kịp chuyến đi đầy ý nghĩa này. Anh cho biết: “Đây là chuyến công tác đầu tiên tôi ra nhà giàn. Mình chỉ mới biết những gian nan vất vả của cán bộ chiến sỹ công tác trên các nhà giàn và các vùng đảo ngoài biển qua bài học lịch sử, qua sách báo, lời kể. Vì thế khi nhận nhiệm vụ, mình vừa tự hào, vừa hồi hộp, vừa mong chờ được trực tiếp có mặt trên vùng biển ngoài khơi của Tổ quốc”.
 
Bộ Tư lệnh Hải quân - Vùng 2 tặng hoa các chiến sỹ trước khi lên tàu.
 
“Nhà giàn DK1” là tên gọi chung của các trạm Kinh tế – Khoa học – Dịch vụ được xây dựng với hình thức là những nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Với tên gọi trạm Kinh tế – Khoa học – Dịch vụ, nhưng thực chất nhà giàn là chỗ dựa của ngư dân từ đất liền ra đánh bắt hải sản và làm tiêu cho tàu thuyền qua lại. Nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ trên các nhà giàn là thu thập số liệu thủy văn, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển, vùng trời thềm lục địa của Tổ quốc. Từ nhà giàn đầu tiên được xây dựng vào năm 1988, đến nay, nước ta có 15 công trình DK1 trên biển. Bên cạnh những nhà giàn được xây từ thế hệ đầu tiên, đến nay đã có những nhà giàn thế hệ thứ ba với cải tiến kỹ thuật vượt bậc đã hoàn thành. Những nhà giàn mới được xây dựng với kết cấu vững chắc, liên hoàn, có diện tích lớn hơn. Điều đó chứng tỏ cho quyết tâm của thế hệ người Việt trong bảo vệ lãnh thổ đất nước. Hơn 25 năm qua, những nhà giàn DK1 đứng hiên ngang giữa biển khơi với niềm kiêu hãnh. Trên những nhà giàn đó đã chứng kiến nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển trời.
 
Để chuẩn bị cho chuyến “đi biển” đến các nhà giàn, từ trước đó nhiều tháng, các cơ quan báo chí đã đăng ký với Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam. Còn Bộ Tư lệnh Vùng 2 đã chuẩn bị hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm, quà tết chuyển tới cán bộ, chiến sỹ trên các nhà giàn. Tất cả sẵn sàng cho ngày xuất phát vào 2/1/2014 (tức là ngày 2/12 ÂL). Trước khi lên đường, đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 2 căn dặn, hướng dẫn tỉ mỉ những kỹ năng cơ bản để đối phó với sóng biển, gió khơi. Đó được xem là những hành trang quan trọng cùng với lỉnh kỉnh những máy ảnh, máy quay cho các nhà báo ra khơi.
 
Vận chuyển hàng, quà tết lên tàu chở ra các nhà giàn.
 
Đại tá Trương Công Thế - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 - Hải quân thông tin đến phóng viên, nhà báo về tình hình, đời sống của cán bộ, chiến sỹ trên các nhà giàn, đồng thời cho biết: “Sự có mặt của các phóng viên, nhà báo trong chuyến công tác cuối năm đến chúc tết các nhà giàn như chuyển những tình cảm nồng ấm từ đất liền ra. Điều đó càng tiếp thêm tinh thần, ý chí cho cán bộ, chiến sỹ quyết tâm bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương”. Còn Đại tá Lê Thanh Sơn - Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 2 - Hải quân khẳng định: “Mỗi nhà giàn không chỉ là cột mốc chủ quyền, mà còn là "pháo đài" canh trời giữ biển. Bất luận trong điều kiện thời tiết nào, cán bộ, chiến sỹ đơn vị chúng tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, xử lý các tình huống đúng phương châm, chiến lược và đối sách trên biển”.
 
Trưa 2/1, tại Cảng Hải đội 812, Bộ Tư lệnh Vùng 2 - Hải Quân tổ chức lễ xuất quân trang nghiêm. Cán bộ, chiến sỹ và phóng viên, nhà báo cùng hàng hóa, quà tết được đưa lên hai chiếc tàu quân sự, hướng ra Biển Đông, ra thăm cán bộ, chiến sỹ trên 15 nhà giàn. Chúng tôi có mặt trên chuyến tàu HQ953. Thuyền trưởng, Thượng úy Mai Tiến Hải kéo những hồi còi chào đất liền. Phía trên cầu cảng, những cánh tay vẫy không ngừng, trong đó có chị Nguyễn Thị Nguyên Thủy - ở huyện Long Điền - Bà Rịa Vũng Tàu cùng hai con tiễn chồng là Đại úy Vũ Văn Tưởng lên đường ra nhà giàn trực tết. Anh Tưởng có 4 năm công tác ở nhà giàn, vừa được đơn vị cho nghỉ phép trước khi nhận nhiệm vụ trực tết trên biển. Trước đó, ở trên cầu cảng, chị Thủy nắm tay chồng ân cần nhắn nhủ: “Anh yên tâm công tác thật tốt, mẹ con em ở nhà sẽ lo liệu được mọi chuyện…”. Rất nhiều lời nhắn như vậy từ đất liền được gửi tới cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn cùng với quà chúc tết của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân, các đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân khắp mọi miền đất nước. Hành trình đi biển của chúng tôi vì thế đầy ắp những tin yêu, kỳ vọng đến với nhà giàn, biển đảo quê hương...
 
Hiếu Nguyên