'Mất' bìa đỏ, mất tiền tỷ vì tin màn kịch của 'con gái'

(Baonghean.vn) - Vì thân quen nên khi được Thu “nổ” có người nhà ở Mỹ, có khả năng đưa lao động sang xứ cờ hoa, bà Nh. đã tin tưởng giao bìa đỏ cùng một khoản tiền mặt...

“Con gái” - cái bòn

Nguyễn Thị Thu (SN 1977), trú tại xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) và anh Trần Văn Ngọc (trú xã Hưng Đông, TP. Vinh) quen biết nhau từ cuối năm 2017. Thời điểm này, do Thu vay mượn tiền của nhiều người và mất khả năng chi trả nên nảy sinh ý định lừa mẹ của anh Ngọc là bà Nguyễn Thị Nh.

Biết Ngọc có nhu cầu đi lao động ở Mỹ, Thu đã đến nhà bà Nh. nhỏ to việc mình có người nhà bên Mỹ sẽ xin được cho con trai đi lao động ở xứ cờ hoa với chi phí 30.000 USD, công việc làm nail (sơn móng tay, móng chân), lương tháng từ 50 đến 60 triệu đồng. Trúng ý định của mình, bà Nh. như gặp được "ân nhân" liền đồng ý.

Tháng 2/2018, Thu đến nhà bà Nh. nói phải chứng minh tài sản nếu muốn xin cho con trai đi lao động ở Mỹ. Bà Nh. đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSD đất) của gia đình để làm thủ tục thế chấp ngân hàng. Theo lời Thu thì việc thế chấp tài sản chỉ là thủ tục giả (làm ảo) để hợp thức hóa hồ sơ, không thế chấp bằng tiền, tài sản thế chấp của bà Nh. cũng không mất đi.

Trước những phân tích hợp lý của Thu, cộng với việc bản thân không rành về vấn đề này nên bà Nh. đồng ý và đưa giấy CNQSD lô đất thuộc xóm Mỹ Hậu, xã Hưng Đông, TP. Vinh đứng tên vợ chồng mình để Thu liên hệ thế chấp ngân hàng.

Sợ phía ngân hàng và bà Nh. phát hiện mục đích lừa đảo của mình, Thu nói với bà Nh. khi nào giao dịch với ngân hàng thì giới thiệu Thu là con gái. Không chút nghi ngờ những việc làm mờ ám của Thu, trong thời gian giao dịch với ngân hàng để thế chấp tài sản, vợ chồng bà Nh. đã giới thiệu Thu là con gái mình. 

Bà Nh. tin lời Thu rằng việc thế chấp tài sản chỉ là thủ tục giả (làm ảo) để hợp thức hóa hồ sơ... (ảnh minh họa)

Khi đã sắp xếp ổn thỏa, Thu tìm đến một ngân hàng ở TP. Vinh để liên hệ làm thủ tục thế chấp. Sau khi được ngân hàng thẩm định tài sản, xác minh mối quan hệ của Thu và vợ chồng bà Nh., phía ngân hàng đã đồng ý và thông báo cho Thu biết tài sản bìa đất trên được thế chấp với giá 800 triệu đồng. Ngoài ra, phía ngân hàng còn yêu cầu Thu nói với vợ chồng bà Nh. đến ký giấy tờ làm thủ tục thế chấp.

Ngày 9/2/2018, Thu đưa vợ chồng bà Nh. đến ngân hàng ký điểm chỉ các giấy tờ thế chấp tài sản là thửa đất nói trên. Sau khi vợ chồng bà Nh. làm thủ tục xong, Thu đã nói họ về trước. Khi vợ chồng bà Nh. ra về chưa được bao lâu thì phía ngân hàng thông báo sẽ giải ngân tiền trong buổi chiều. Thu cùng chồng đã đến ngân hàng lấy 800 triệu đồng.

Sau khi lừa được số tiền lớn, Thu đưa Ngọc đi Sài Gòn nói làm thủ tục đi Mỹ nhưng thực ra chỉ để che măt vợ chồng bà Nh. Ngày 14/2/2018, khi đang ở Sài Gòn lấy lý do có người nhà từ Mỹ về Việt Nam và sẽ đưa Ngọc đi Mỹ sau khi ăn tết xong, Thu điện thoại nói bà Nh. chuyển thêm 200 triệu đồng để chi trả việc xin cho Ngọc đi Mỹ. Trong ngày bà Nh. đã chuyển số tiền trên cho Thu.

6 ngày sau, khi đã về quê, Thu tiếp tục lấy lý do lo thủ tục cho Ngọc sang Mỹ nên đến nhà bà Nh. lấy thêm 100 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền mà Thu đã chiếm đoạt của bà Nh. là 1,1 tỷ đồng.

“Ngựa quen đường cũ”

TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Thu về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại tòa, Thu thừa nhận mọi hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Nữ bị cáo khai vì áp lực nợ nần, không có khả năng chi trả nên đã nghĩ ra chiêu trò lừa đảo bị hại là bà Nh. Biết con trai bà Nh. có nhu cầu sang Mỹ làm việc nên bị cáo đã nghĩ ra chiêu trò trên để lừa đảo.

Bị cáo thừa nhận, gia đình không có ai là người quen đang sinh sống và làm việc ở Mỹ như lời bị cáo nói với bị hại. Tất cả những việc làm trên chỉ để làm lòe cho bị hại tin lời mà nghe theo mọi chỉ dẫn của bị cáo. Với số tiền đã chiếm đoạt được, bị cáo đã dùng vào việc trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Đến tham dự phiên tòa, bị hại cho hay vì tin bị cáo là chỗ quen biết, lại nghe những trình bày của Thu khá hợp lý nên đã răm rắp nghe theo. Vì thế, trong các cuộc làm việc với phía ngân hàng, bà Nh. đều khẳng định Thu là con gái mình. Đến khi sự việc bị vỡ lở, bà mới nhận ra bộ mặt thật của "con gái" - vị “ân nhân” của gia đình.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu. Ảnh: Trần Vũ

Chỉ trong thời gian ngắn, vợ chồng bà Nh. đã “mất” đi tài sản lớn nhất của mình là giấy đăng ký quyền sử dụng đất và một khoản tiền mặt lớn. Từ khi bị Thu lừa, cuộc sống của gia đình bị đảo lộn hoàn toàn. Hàng tháng bà phải gánh số tiền lãi ngân hàng lớn trong khi cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn. Tại tòa, bị hại yêu cầu bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt để nhanh chóng lấy bìa đỏ ra khỏi ngân hàng.

Trước sự có mặt của bị hại, bị cáo hứa sẽ sớm khắc phục hậu quả. Đồng thời xin được giảm án để sớm trở về với gia đình, làm lại cuộc đời. Nguyễn Thị Thu tỏ ra ăn năn hối hận về việc làm của mình.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Vì lòng tham, bị cáo đã bất chấp mọi thủ đoạn để lừa đảo, chiếm đoạt tiền bất chính của người khác. Cách đây không lâu, cụ thể là vào tháng 8/2019 bị cáo từng bị TAND TP. Vinh xử phạt 9 tháng tù (cho hưởng án treo) cũng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không lấy đó làm bài học, lại tiếp tục tái phạm. Điều đó thể hiện sự coi thường pháp luật của bị cáo. Do vậy, cần có mức hình phạt nghiêm minh để có tính răn đe và phòng ngừa chung.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Thu 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về phần dân sự, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại tổng số tiền 1,116 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và tiền lãi ngân hàng).