Mất mùa, xoài Tương Dương giá cao ngất ngưởng

(Baonghean.vn) - Xoài Tương Dương được nhiều người ưa chuộng bởi vị thơm ngon đặc trưng. Năm nay, xoài Tương Dương mất mùa, giá tăng gấp đôi so với năm trước.

Ở huyện miền núi Tương Dương, Thạch Giám là xã có diện tích trồng xoài nhiều nhất. Hằng năm, cứ đến mùa xoài, bà con dân bản lại gùi xoài mang ra chợ hoặc ra xếp dãy ở hai bên Quốc lộ 7 để bán cho các du khách gần xa. Tuy nhiên năm nay, hầu như khắp các địa bàn của xã này không có một cây xoài nào sai quả.

Xoài bản địa năm nay hầu như rất ít quả. Số lượng quả chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ảnh: Đình Tuân

Chị Mạc Thị Đa, trú ở bản Cây Me (xã Thạch Giám) cho hay: “Mọi năm cứ đến thời điểm này, dân bản mang hàng tạ xoài đi bán. Vậy mà năm nay số lượng bán ra chỉ tính trên đầu ngón tay. Nhà nào nhiều nhất cũng chỉ được vài yến”.

Thời điểm này, người dân bản Cây Me (xã Thạch Giám) chỉ có xoài dự án bán. Ảnh: Đào Thọ

Sở dĩ xoài Tương Dương được ưa chuộng bởi vị của quả xoài chín ăn vào rất ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Hơn nữa, đây là loại quả sạch không bao giờ phun các loại thuốc kích thích nên được nhiều người ưa chuộng.

Xoài Tương Dương có đặc điểm quả nhỏ nhưng rất thơm ngon. Ảnh: Đào Thọ

Xoài mất mùa nên chỉ mới đầu vụ, các thương lái đã đổ xô lên các xã Thạch Giám, Tam Thái, Xá Lượng…thu mua. Những năm trước, giá xoài chỉ dao động từ 20-25 nghìn/kg, thế nhưng năm nay vượt ngưỡng 45-50 nghìn/kg. “Ngày nào chúng tôi cũng lùng sục khắp các bản để mua xoài bản địa nhưng rất hiếm, nhiều cũng chỉ được vài ba yến. Đừng nói là chọn loại quả đẹp hay xấu, có mà mua là tốt rồi” - một thương lái cho biết.

Bản Cây Me (xã Thạch Giám) là bản trồng nhiều xoài bản địa nhất nhưng đến mùa này bà con cũng đành ngậm ngùi mang loại xoài giống khác đi bán với giá rẻ. “Hình như năm nay sâu bọ nhiều nên xoài không có quả. Mọi năm mỗi nhà cũng thu được mấy triệu nhưng năm nay thì trắng tay” - chị Lữ Thị Thìn cho hay.

Xoài Tương Dương là lựa chọn hàng đầu của thực khách. Ảnh: Đình Tuân

Vốn có nổi tiếng bởi đặc tính thơm ngon, vậy nhưng xoài Tương Dương lại mất mùa nên nhiều người dân mất đi một phần thu nhập và nhiều khách hàng cũng không có cơ hội để thưởng thức loại quả này.