Mất ngủ thường xuyên - dấu hiệu cảnh báo 6 bệnh nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc thường xuyên có thể ảnh hưởng đến khả năng tái tạo và loại thải độc tố ra ngoài cơ thể. Các nghiên cứu y học đã tìm ra mối liên hệ giữa tình trạng ngủ không đủ giấc với những bệnh như đau tim đột quỵ, tiểu đường, loãng xương và thậm chí cả một số bệnh ung thư.
Trong khi ngủ, các bộ phận cơ thể được "sửa chữa" và loại thải các độc tố. Bởi vậy, những người ngủ kém là đối tượng có nguy cơ cao huyết áp, đau tim và đột quỵ lớn nhất. Đó là lý do bạn nên ngủ đủ giấc và uống một cốc nước lọc vào buổi sáng để vô hiệu hóa những độc tố còn tích tụ trong cơ thể ra ngoài.
Theo nhiều nhà khoa học, thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tiểu đường. Thiếu ngủ sẽ dẫn đến viêm cứng lòng mạch máu vì gia tăng hormone gây stress, đường huyết, huyết áp và béo phì, các nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy ngủ không đủ giấc gây ra bệnh ung thư vú và nhiều loại ung thư khác. Nguyên nhân là do khi thiếu ngủ, các gốc tự do không được loại bỏ triệt để có khả năng hủy hoại các tế bào và gây ung thư. Ngoài ra, thiếu ngủ còn gây tích tụ độc tố trong cơ thể, góp phần không nhỏ vào việc phá hủy cơ thể.
Về lâu dài, thiếu ngủ cũng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Theo một nghiên cứu y học, mật độ khoáng trong xương sẽ giảm đáng kể ở người có chất lượng giấc ngủ kém… Ngoài việc gây tổn hại cho xương, thiếu ngủ cũng khiến cơ thể không thể phục hồi những tổn thương này trước khi có tuổi.
Não bộ là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề của việc thiếu ngủ. Bởi giấc ngủ ngon sẽ giúp não bộ tái tạo lại sau một ngày hoạt động, nếu bạn ngủ ít hơn những gì cơ thể cần, não sẽ yếu đi dễ dàng, lâu dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ.
Thiếu ngủ là nguyên nhân làm giảm chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng điều chỉnh tâm trạng con người..Thiếu ngủ, bộ não sẽ có những phản ứng tiêu cực, dẫn đến tình trạng rối loạn, lo âu, cáu gắt, uể oải, mệt mỏi. Đồng thời gây nảy sinh rất nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, tự kỷ,…

Tin liên quan

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh bệnh cúm B

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh bệnh cúm B

(Baonghean.vn) - Cúm B là bệnh về đường hô hấp gây nên bởi virus. Khác với virus cúm A có nhiều chủng gây bệnh (H1N1, H3N2, H5N1,…), virus cúm B chỉ có một loại chủng duy nhất. Virus cúm B lưu hành quanh năm, thời tiết lúc giao mùa là yếu tố thuận lợi để vi khuẩn phát triển, lây lan và tạo thành dịch cúm.

Các tin khác