Màu sắc có quyết định giá trị dinh dưỡng của trứng gà?

Trong khi nhiều người nói rằng trứng màu trắng bổ dưỡng hơn trứng màu nâu, số khác lại thấy trứng nâu ngon hơn trắng. Vậy sự khác biệt thật sự giữa 2 loại trứng này là gì?

Bạn thường mua loại trứng nào? Trứng màu trắng hay nâu? Nhiều người thích tiêu thụ trứng trắng vì nhìn chúng sạch sẽ, số khác thích trứng nâu vì cảm thấy có thể chúng giàu protein hơn. 

Câu trả lời là màu sắc và thực tế trứng màu nâu thường đắt hơn so với màu trắng. Về dinh dưỡng, chất lượng, căn bản là chúng giống nhau.

Màu sắc

Theo Boldsky, về màu sắc, gà có lông màu đỏ nâu sẽ đẻ ra trứng màu nâu và gà có lông màu trắng sẽ đẻ ra trứng màu trắng. Trứng nâu bán đắt hơn bởi gà lông trắng không ăn nhiều thức ăn như loại gà lông màu nâu.

Trứng gà nâu thường có giá đắt hơn so với trứng gà trắng. Ảnh: Livestrong.
Trứng gà nâu thường có giá đắt hơn so với trứng gà trắng. Ảnh: Livestrong.

Giá trị dinh dưỡng

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định sự khác biệt giữa trứng trắng và trứng nâu về giá trị dinh dưỡng, nhưng cho đến nay, đa số tin rằng không có khác biệt nào đáng kể.

Theo Live Strong, một quả trứng lớn (cả nâu và trắng) đều chứa khoảng 72 calo và 6 gram protein cùng với một số chất béo không bão hòa lành mạnh. 

Tiến sĩ Gargi Sharma, chuyên gia quản lý cân nặng, tin rằng trứng nâu giàu protein và kiểm soát nồng độ cholesterol và calo trong cơ thể tốt hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Niharika Ahluwalia, lại khẳng định: "Không có sự khác biệt lớn giữa trứng trắng và trứng nâu về giá trị dinh dưỡng".

Hương vị

Trứng có hương vị khác nhau không phải do chất lượng hoặc dinh dưỡng mà phụ thuộc vào chế độ ăn uống của gà. Nếu bạn nuôi gà lông màu nâu và lông màu trắng cùng một loại thực phẩm, không có sự khác biệt trong hương vị của trứng. Màu sắc lòng đỏ trong trứng nâu đậm hơn so với trứng trắng vì gà mái lông màu nâu được ăn nhiều ngô hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn mua trứng cho bữa ăn hàng ngày, hãy quan tâm đến chất lượng của loại gà đẻ ra nó chứ không phải là màu sắc của trứng.

Theo Zing.vn

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.